Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo đã thôi thúc các nhà sản xuất cho ra đời các mẫu máy ảnh chụp ảnh toàn cảnh 360 độ. Để trải nghiệm này trở nên thú vị hơn, Google đã ra mắt ứng dụng Sprayscape cho phép chụp ảnh 360 độ theo phong cách hoàn toàn khác biệt so với các ứng dụng hiện có trên thị trường.

Sprayscape: Ung dung chup anh 360 do doc la cua Google - Anh 1

Theo mô tả của Google, Sprayscape cho phép người dùng chụp ảnh ở góc bất kỳ trước khi tạo ra hình ảnh toàn cảnh 360 độ độc đáo. Điểm đặc biệt của ứng dụng này là tạo ra bức ảnh không hoàn hảo, thậm chí là tạo ra bức ảnh mờ ảo đến mức dị thường.

Để sử dụng ứng dụng này, người dùng phải kích hoạt Sprayscape. Khi di chuyển thiết bị, nội dung trên màn hình sẽ di chuyển theo. Cụ thể: Sprayscape sử dụng con quay hồi chuyển và camera trên smartphone, cho phép chọn và ghi lại hình ảnh ở góc độ mà người dùng mong muốn. Vì thế, điều kiện để sử dụng Sprayscape là thiết bị phải được trang bị con quay hồi chuyển. Nếu thiếu con quay hồi chuyển, máy sẽ hiển thị thông báo lỗi và không thể sử dụng ứng dụng này.

Khi chụp ảnh trên Sprayscape, người dùng chỉ cần chạm và giữ tay trên màn hình rồi di chuyển thiết bị đến khung cảnh muốn ghi lại. Sau đó, ứng dụng sẽ sử dụng thuật toán để ghép hình ảnh được ghi lại với nhau để ra ra bức ảnh 360 độ. Tuy nhiên, do hình ảnh ghi lại không liên tục, thậm chí không liên quan đến nhau, nên hình ảnh được tạo ra có thể rất ảo diệu và khác thường.

Để xem lại hình ảnh 360 độ trên smartphone vừa được hoàn thành bằng ứng dụng Sprayscape, người dùng chỉ cần thay đổi góc nhìn của thiết bị hay đưa thiết bị vào bên trong kính thực tế ảo. Hơn thế, người dùng còn có thể chia sẻ đường link chứa hình ảnh 360 độ này qua Facebook hoặc tin nhắn cho bạn bè, người thân.

Hiện tại, người dùng có thể download ứng dụng Sprayscape tại đây . Tiếc là Google mới ra phiên bản dành cho thiết bị chạy Android 5.1 trở lên. Trong khi đó, người dùng thiết bị iOS sẽ phải chờ đợi thêm thời gian nữa mới được trải nghiệm ứng dụng này.

Xem thêm:

Thị trường thực tế ảo: tương lai rộng mở

Quang Huy