Với Elon Musk, việc khám phá không gian là điều quan trọng trong việc mở rộng tầm hiểu biết của loài người.

SpaceX – Dua con tinh than cua ty phu Elon Musk - Anh 1

Tháng 6/2002 đánh dấu sự ra đời của đứa con tinh thần thứ 3 của Elon Musk : Space Exploration Technologies, hay thường được biết đến ngắn gọn là SpaceX. Tại đây, ông nắm 2 chức vụ quan trọng là Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc Kỹ thuật với trọng tư là đầu tư phát triển và sản xuất các thiết bị phóng vào không gian, tập trung vào việc cải tiến công nghệ tên lửa. Hai sản phẩm tên lửa đầu tiên của SpaceX phải nói tới Falcon 1 và Falcon 9.

Ông Elon Musk cho biết: "Thiên thạch rơi hay siêu núi lửa bùng phát là những thảm họa mà chúng ta sẽ phải đối mặt và dẫn đến sự diệt vong. Chúng ta có thể lựa chọn mở rộng sự sống sang hành tinh khác hoặc chấp nhận biến mất".

Vào năm 2009, tên lửa Falcon 1 của SpaceX đã trở thành thiết bị đầu tiên đưa vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất, sử dụng nhiên liệu lỏng do một công ty tư nhân sản xuất. Dự án này chú trọng vào việc chế tạo tên lửa tái sử dụng nhiều lần bởi nó giúp quá trình định cư trên sao Hỏa trở nên khả thi hơn về mặt kinh tế.

Dù thế, con đường nghiên cứu của SpaceX cũng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Đầu tháng 9 này, Elon Musk đã rất tiếc nuối khi xác nhận một chiếc tên lửa không người lái của hãng đã phát nổ ngay trên bệ phóng, phá hủy bộ vệ tinh trị giá 200 triệu USD của tập đoàn Facebook và trì hoãn kế hoạch phủ sóng Internet toàn cầu đầy tham vọng.