Theo báo Washington Post, trong khi điều tra vụ nổ tên lửa Falcon 9, công ty SpaceX đã tỏ ra nghi ngờ có bàn tay can thiệp của các đối thủ cạnh tranh là công ty United Launch Alliance (ULA).

Space X nghi ngo doi thu canh tranh trong vu no ten lua Falcon 9 - Anh 1

Cũng theo báo trên, SpaceX đã ghi lại video về hoạt động đáng ngờ trên mái nhà trụ sở của đối thủ cạnh tranh đóng ngay gần bãi phóng. Washington Post viết rằng đại diện của SpaceX đã phát hiện trên băng video hoạt động đáng ngờ trên mái nhà gần bãi phóng nơi chuẩn bị thử nghiệm tên lửa Falcon 9.

Công trình đó là trụ sở của công ty cạnh tranh với SpaceX là ULA, cách bãi phóng chừng 1,5km. Công ty của ông chủ Ilon Musk nắm giữ những đoạn băng trên “thấy rõ có một bóng lạ và sau đó là một vết trắng” trên mái nhà của công ty ULA. Trong quá trình điều tra, nhân viên của SpaceX đã cố gắng thâm nhập lên mái nhà của trụ sở công ty ULA.

Theo báo trên, nhân viên SpaceX đã không được phép lên mái nhà và vụ việc đã được báo cáo với Cục điều tra điều tra đặc biệt của không quân Mỹ. Các nhà điều tra đã xem xét kỹ mái nhà và không tìm thấy gì liên quan đến vụ nổ tên lửa.

Ngày 2.9, tên lửa của công ty hàng không vũ trụ SpaceX bất ngờ phát nổ tại bệ phóng ở Mũi Canaveral (Mỹ) trước ngày phóng thử, làm rung chuyển các tòa nhà xung quanh và tạo cột khói đen kịt bầu trời. Sau một quá trình điều tra, công ty đã công bố rằng lỗi là lỗ hổng trong hệ heli, vốn là một bộ phận của hệ oxy lỏng trong Falcon 9.

Mới đây, công ty SpaceX dự đinh phóng lại tên lửa Falcon 9 vào tháng 11 tới.

Vũ Trung Hương