(Đất Việt) Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn đang tấn công người dân ở 2 miền Nam, Bắc với diễn biến trái chiều và sự thay đổi về bệnh cảnh.

Theo thống kê của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, số ca sốt xuất huyết đang có xu hướng tăng mạnh ở khu vực miền Bắc. Nếu như trong tháng 7, bệnh viện chỉ tiếp nhận 23 trường hợp mắc SXH nhập viện thì tháng 8 tăng lên 111 ca.

“Lạnh” Nam, “nóng” Bắc

Đặc biệt, tháng 9 và 10, số ca mắc tăng vọt, tương ứng với 224 ca và 282 ca nhập viện, nâng tổng số ca mắc SXH bệnh viện đã điều trị từ đầu năm đến nay lên 702 trường hợp. Bệnh nhân chủ yếu ở Hà Nội, Nam Định, Hưng Yên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, tháng 11 mới là đỉnh của dịch nên số ca mắc có thể tiếp tục tăng mạnh.

Trong khi đó, tại miền Nam, tình hình có vẻ ngược lại. Dù đang là thời điểm đỉnh dịch nhưng số ca mắc có chiều hướng giảm đi. Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, cho biết trong tháng 9 có 1.224 ca mắc SXH, giảm 26,2% so với cùng kì năm 2010. Tháng 10, có 1.098 ca, giảm 126 ca so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 10 tháng từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận có 9.155 ca mắc SXH, tăng 38,25% so với cùng kì. Đáng lưu ý là có 9 ca tử vong (7 ca trẻ em và 2 ca người lớn).

Điều trị SXH tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ảnh: Ngô Đồng.

Thay đổi bệnh cảnh

Mặc dù số ca mắc SXH ở TP HCM có chiều hướng giảm nhưng tại 2 Bệnh viện Nhi Đồng của TP HCM, vẫn còn nhiều ca mắc SXH với bệnh cảnh sốt cao. Đáng lưu ý là có trường hợp mắc SXH dạng não ở trẻ nhũ nhi (trẻ dưới một tuổi). Theo các bác sĩ, trường hợp này rất nguy hiểm vì dễ chẩn đoán nhầm với bệnh lý khác do trẻ có thể kèm theo triệu chứng của bệnh khác như ói, tiêu chảy hay ho, sổ mũi.

Ở miền Bắc, thạc sĩ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Virus ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho hay đã có điểm khác biệt về bệnh cảnh sốt xuất huyết khi tình trạng sốt kéo dài ngày hơn. Những năm trước, đến ngày sốt thứ 3 - 5 đã xuất hiện triệu chứng điển hình của bệnh, nhưng năm nay có nhiều trường hợp sốt đến ngày thứ 8, mới xuất hiện triệu chứng. Chính điều này làm cho thời gian phục hồi tiểu cầu trong máu dài hơn, thời gian đẩy lùi bệnh cũng lâu hơn. Dẫn tới hệ quả là chưa phải đỉnh dịch nhưng bệnh viện đã quá tải, do số bệnh nhân cũ chưa ra lại thêm bệnh nhân mới nhập viện.

Thạc sĩ Lâm cảnh báo thêm, sự khác biệt về bệnh cảnh trên khiến người dân chủ quan vì nhầm SXH với sốt virus. Người bị SXH sau khi uống thuốc hạ sốt, thân nhiệt chỉ hạ được trong thời gian ngắn rồi tiếp tục sốt cao trở lại. Đến ngày sốt thứ ba, người bệnh bắt đầu có biểu hiện xuất huyết, người nhiều, người ít, nếu ấn mạnh một ngón tay xuống da thì xung quanh xuất hiện quầng đỏ rất rõ. Đặc biệt, người mắc SXH thường có triệu chứng người mệt mỏi, đau nhức, chán ăn. Còn người sốt virus, đến ngày thứ ba tình trạng sốt giảm hẳn, không còn sốt cao trên 39 độ C, người không quá mệt mỏi, vẫn ăn uống được.

Phụ nữ đang kỳ kinh nên chú ý

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cảnh báo, nhiều chị em phụ nữ bị SXH nhập viện trong tình trạng nặng do mắc bệnh đúng kỳ kinh. Họ nghĩ bị sốt virus thông thường, thấy ra máu nhiều hơn, chu kỳ kinh kéo dài hơn lại cho rằng do cơ thể mệt mỏi.

Trên thực tế, chị em bị SXH đúng thời kỳ kinh rất dễ bị xuất huyết qua đường âm đạo khiến lượng tiểu cầu giảm mạnh. Đây là lý do khiến bác sĩ luôn phải hỏi các ca bệnh là nữ có kinh nguyệt không khi thăm khám. Do đó, chị em bị rối loạn kinh nguyệt, nếu đang sốt nên đến bệnh viện khám ngay.