Từng đoàn xe chở vật liệu vẫn nối đuôi nhau qua thôn Phước Thuận, trong khi đường công vụ chưa biết bao giờ hoàn thành.

(Cadn.com.vn) - Cứ nơm nớp rứa thì sống khó an Tư Hòa Nhơn nhỉ.

- Nhiều năm ni rồi Bề Tui ơi! Khổ quá!, hàng trăm hộ dân ở các thôn Phước Thuận, Phước Hậu (xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) thường xuyên sống trong môi trường bị ô nhiễm nặng nề...

- Chắc lại liên quan đến các mỏ khai thác khoáng sản tập trung tại thôn Phước Thuận?

- Chớ còn "ai trồng khoai đất này" nữa...

- Bề Tui còn nhớ là lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo đóng cửa đường dân sinh từ cuối tháng 10-2016 và làm lại đường mới cho dân rồi mà?

- Chủ trương là vậy nhưng đến nay, người dân vẫn phải chịu cảnh "nắng bụi, mưa bùn"... Nào là máy nghiền đá của các mỏ khai thác hoạt động tung bụi mù mịt, rồi từng đoàn xe tải chở đất, đá lao đi rầm rập, cuốn thốc bụi khi trời nắng, bôi nhầy đường lúc trời mưa. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết về tình trạng ô nhiễm này. Còn những biện pháp mà chính quyền địa phương thực hiện thời gian qua không khả thi.

- Vấn đề ô nhiễm môi trường, tình trạng xe quá tải phóng nhanh vượt ẩu, nhất là nguy cơ mất ATGT trên tuyến đường dân sinh dẫn vào các bãi khai thác đất, đá ở xã Hòa Nhơn đã được lãnh đạo TP và H. Hòa Vang chỉ đạo giải quyết, song phải cần thêm thời gian.

- Tư cũng biết rứa chứ, nhưng người dân đang thắc mắc vì sao đến nay 2 tuyến đường công vụ bao quanh thôn Phước Thuận vẫn còn dang dở? Trong khi đó, thời hạn của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao phải hoàn thành là cuối tháng 10-2016?

- Theo Phòng TN&MT H. Hòa Vang, do quá trình triển khai đã điều chỉnh một số chi tiết cho phù hợp với tình hình thực tiễn dẫn đến tiến độ chậm so với kế hoạch. Bên cạnh đó, do thi công vào mùa mưa nên gặp khó khăn, và một phần còn vướng giải tỏa đền bù.

- Nếu cứ thi công kiểu "rùa bò", người dân lại phải sống trong sợ hãi còn dài.

Bề Tui thiển nghĩ, những băn khoăn, lo lắng của người dân 2 thôn Phước Thuận, Phước Hậu là có cơ sở. Mong rằng chính quyền địa phương, ngành chức năng cần sớm đẩy nhanh tiến độ thi công 2 tuyến đường công vụ kể trên để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm trong khu vực và đảm bảo ATGT cho người dân địa phương.

Song trong so hai! - Anh 1

Bề Tui