Cứ mưa xuống là thôn Trung Sơn bị cô lập hoàn toàn.

(Cadn.com.vn) - Đã hơn 10 năm nay, 197 hộ dân, 769 nhân khẩu của thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, Hòa Vang, TP Đà Nẵng phải sống khổ sống sở với cảnh "quy hoạch treo". Toàn bộ diện tích của thôn nằm trong dự án "Khu nhà ở liền kề KCN Hòa Khánh" có từ năm 2004, nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ, trừ một số ít hộ dân đã nhận đất tái định cư nơi ở mới, còn lại hầu như sống trong cảnh chờ đợi không biết đến bao giờ... Vấn nạn ô nhiễm môi trường từ kênh nước thải của KCN Hòa Khánh, hàng chục héc-ta đất nông nghiệp không thể canh tác vì ô nhiễm, không một con heo, gà, vịt, trâu, bò nào có thể sống nổi vì nguồn nước đen sì, đặc quánh từ KCN thải ra. Thành phố đã chỉ đạo cho xây dựng kênh thoát nước thải qua thôn, nhưng tiến độ ì ạch, không biết bao giờ mới hoàn thành.

Song kho vi cho quy hoach... - Anh 1

Thôn Trung Sơn được chia làm 2 khu, xóm Mốc là tổ 1 với hơn 40 hộ dân, xóm Trung là tổ 2 hiện có hơn 80 hộ dân. Từ cơn bão số 4, giữa tháng 9 đến nay, 2 xóm hoàn toàn cô lập. Ông Phạm Hồng, người dân xóm Mốc, dẫn tôi vượt cây cầu Bà Lụa đã sập hẳn xuống dòng kênh nước thải đen sì, đến ngôi nhà của ông còn thấm nước loang lổ khắp mọi nơi, ông bảo: "Khổ quá anh ạ, xóm Mốc như một ốc đảo khi mưa xuống...". Nước từ dự án Tái định cư Hòa Hiệp Nam đổ xuống, nước thải từ KCN Hòa Khánh đổ sang, kẹp xóm Mốc vào giữa, ngập lút đến hơn 1 mét nước. Con đường bê-tông sang xóm Trung tê liệt hoàn toàn vì ngập tới 1,5 mét nước. Mấy hôm nay nước rút, con đường bê-tông cũng hư hỏng hoàn toàn vì phần bị cuốn trôi, phần bị sập gẫy, cây cầu Bà Lụa sập hẳn xuống dòng kênh nước thải. Mấy hôm nay xóm ngập trong nước, điện đóm chập cháy, hư hỏng hết. Nước lụt còn làm trôi 4 tấn cá trê phi của gia đình ông Hà Thúc Hưng và ông Nguyễn Hữu Trung ở tổ 2. Ông Võ Trí Thanh cho biết, khổ nhất là bọn trẻ, không riêng gì xóm Mốc, Xóm Trung cũng vậy. Cả thôn có hơn 200 em học sinh từ mẫu giáo đến PTTH, đều học ở trường trung tâm xã, đường giao thông hư hỏng, những hôm nước ngập không thể đến trường, vì quá nguy hiểm đến tính mạng. Những ngày qua, phải đi vòng lên Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam rồi mới lên trường trung tâm xã, xa đến gần 10km để tới trường. Nếu mùa mưa năm nay kéo dài, chắc học sinh ở Trung Sơn phải bỏ học hết, vì không theo kịp chương trình. Chưa hết, từ đầu mùa mưa đến nay, hoạt động sinh hoạt của thôn hầu như tê liệt, thường họp dân đều tổ chức vào ban đêm, vì ban ngày bà con phải đi làm thuê kiếm sống khắp nơi, nhưng đường sá hư hỏng, đèn điện đường không có, làm sao ai dám mò mẫm để đi họp...

Song kho vi cho quy hoach... - Anh 2

Người dân, các em học sinh thôn Trung Sơn vô cùng vất vả, vì đường giao thông trong khu vực đã sạt lở, hư hỏng hoàn toàn.

Ông Thanh cho biết thêm, đầu tháng 10-2016, người dân Trung Sơn đã gửi đơn kiến nghị, đề nghị chính quyền, ngành chức năng cho biết, dự án quy hoạch giải tỏa thôn Trung Sơn sẽ còn kéo dài đến bao giờ. Hiện tình trạng đường giao thông hư hỏng, ô nhiễm môi trường từ nước thải KCN Hòa Khánh vẫn trầm trọng, sẽ có có cách xử lý, khắc phục ra sao. Rất mong chính quyền và ngành chức năng sớm kiểm tra, có biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo ổn định đời sống sinh hoạt cho người dân.

Hồng Thanh