Ngày sông Cửu Long đạt đỉnh cao nhất năm 2016, sông Hậu đoạn đi quan huyện An Phú mênh mông nước.

Song Cuu Long, ngay muc nuoc cao nhat nam 2016 - Anh 1

Cao đến 2 lần...

Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang - Lưu Văn Ninh - xác nhận: “Mực nước cao nhất năm 2016 đạt đỉnh vào lúc 19 giờ 50 phút ngày 18.10”. Cụ thể, trên sông Hậu tại Khánh An (An Phú) đạt 3,89m và tại Long Xuyên đạt 2,35m, thấp hơn mức báo động III (2,50m) 0,15cm. Trên sông Tiền, tuy hầu hết mực nước đỉnh đều thấp hơn mức báo động I, nhưng tại Tân Châu đỉnh nước vẫn ở trên mức 3,0m. Còn tại rạch Ông Chưởng (huyện Chợ Mới), mực nước cao nhất năm cũng vượt mức báo động II (2,50m) 0,3cm... Nhìn chung, mực nước cao nhất trong năm 2016 tại sông Cửu Long và sông, rạch vùng đầu nguồn đều cao hơn cùng kỳ năm trước từ 0,6- 0,8m, cá biệt mực nước trên kênh Vĩnh Tế tại Xuân Tô (Tịnh Biên) cao hơn đỉnh năm 2015 đến 1,20m.

Và dù thấp hơn so cùng kỳ nhiều năm trước đó, nhưng theo các chuyên gia thủy văn, do xuất hiện trùng với thời điểm triều cường đạt đỉnh cao nhất trong năm đã khiến cho mực nước bị đẩy cao lên đến 2 lần tác động. Bởi sự xuất hiện song trùng này đã làm mực nước dâng cao một cách khó kiểm soát. Cụ thể, tại An Giang, mưa lớn và kéo dài kết hợp triều cường không chỉ gây ra hiện tượng ngập úng khiến nhiều diện tích cây trồng bị ảnh hưởng đến sinh trưởng, năng suất... mà còn làm ngập cục bộ nhiều tuyến đường nội ô TP.Long Xuyên với độ sâu 20 - 40cm, cá biệt tại giao lộ Trần Hưng Đạo - Lý Thái Tổ, có nơi ngập sâu đến trên 50cm..., gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân và phương tiện tham gia giao thông.

Chưa hết, điều này còn làm chậm kế hoạch xả lũ tại 2 đập Tha La và Trà Sư. Do mực nước đầu nguồn đột ngột tăng nhanh, tạo ra sự chênh lệch lớn giữa mực nước tại thượng lưu và hạ lưu con đập từ 1,78-1,87m. Trước áp lực này, Cty TNHH MTV Khai thác thủy lợi AG dự định thực hiện xả đập vào ngày 19.10 để đảm bảo an toàn sản xuất vụ Thu đông năm 2016, Đông xuân 2016 - 2017 vùng Tứ giác Long Xuyên. Tuy nhiên qua tính toán cho thấy, trong bối cảnh triều cường lớn nếu thực hiện xả đập theo kế hoạch sẽ gây ngập, tác động đến sản xuất và đời sống người dân, nên sau khi xin ý kiến và được cơ quan cấp trên chấp thuận, chúng tôi quyết định lùi thời gian xả lũ 2 đập vào ngày 22.10.2016.

Chỉ mới là một nửa niềm vui

Đến thị xã đầu nguồn Tân Châu, huyện An Phú (An Giang) tận mắt chứng kiến những cánh đồng bắt đầu ngập sâu dưới mặt nước sau thời gian dài phơi mình dưới nắng, gió... chúng tôi phần nào hình dung được hiện diện của mực nước cao nhất năm. Nhiều lão nông tri điền còn hóm hỉnh gọi đây là bàn thắng phút 89. Ông Thạch Thanh Hồng xã Phú Lộc (Tân Châu) cho biết: Tuy có hơi muộn hơn mọi năm, nhưng với người trồng lúa thì sự kiện nước lên muộn này quý như vàng”. Với đa số người dân vùng đầu nguồn, tất cả chỉ mới là một nửa niềm vui. Bởi việc xuất hiện muộn kéo theo chất lượng mùa nước lên năm nay lại rất thấp.

Ông Lê Văn No, người có trên 30 năm gắn bó với nghề đánh bắt cá mùa nước ở xã Phú Lộc, cũng không tránh khỏi nghịch lý này. “Nước lên, nhưng tôm cá lại vắng. Tôi có 3 miệng dớn (ngư cụ bắt cá quy mô lớn) nhưng do ít cá quá nên 2-3 ngày mới đi thu hoạch 1 lần, nhưng cũng chỉ bắt được ít cua, ốc và mớ cá nhỏ”, ông No thở dài. Năm trước trong xóm còn trên 200 hộ sống nghề đánh bắt thủy sản mùa nước, nhưng đầu mùa, thấy mực nước thấp, nên kéo nhau lên Bình Dương làm thuê. Tôi tuổi cao, không đi được nên cố kiếm cá ăn qua ngày.

Tại khu vực đập Trà Sư, có hơn chục tay chài chuyên nghiệp đang hành nghề, mỗi người 1 chài, nhưng khi thấy tôi hỏi thăm, anh Quách Thanh Nhãn, lắc đầu ngao ngán: “Thấy nước lên, cả nhóm thi nhau quăng chài liên tục hơn 4 giờ đồng hồ, nhưng kiếm chưa được 1kg cá để nấu bữa ăn sáng”. Khi chúng tôi đang tìm góc ưng ý để ghi hình thì nhóm bạn chài của anh Nhãn cũng lũ lượt kéo nhau ra về... Thậm chí nhiều người chấp nhận để ngư cụ nghỉ ngơi vì sợ thua lỗ.

Thậm chí ngay cả trong trường hợp may mắn thu hoạch được lượng cá, vẫn khó có được trọn niềm vui. Vợ chồng Huỳnh Thanh Vân, xã Nhơn Hưng (Tịnh Biên) gỡ cá từ 6 tay lưới (tổng chiều dài trên 300m). Dù khẳng định đây là mẽ lưới trúng nhất từ đầu mùa đến nay, nhưng anh Vân vẫn kém vui. Hỏi mới biết là do đầu mùa đánh bắt thất bát, thương lái vào nhiều lần mà không có tôm, cá để mua nên “ra đi không hẹn ngày trở lại”. Vì vậy hôm nay có cá thì không có chỗ để bán. Nói chính xác hơn là bán với mức giá “5.000đ/kg cá linh bắt bằng lưới có kích cỡ 2,5cm cho hàng xóm ủ nước mắm.

Xem ra ngay cả khi nước lên đạt đỉnh, nhưng người dân đầu nguồn vẫn ngụp lặn trong sóng gió của thiên nhiên hà khắc thời biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng.

LỤC TÙNG