QĐND Online – Sông chằn là loài rắn biển, nó khác đẻn biển (một loài rắn biển, thân nhỏ và thon dài từ 1 đến 2 mét, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt) ở chỗ thân hình dài hơn, đầu cũng bé hơn. Trước đây vùng biển Tây Nam có rất nhiều sông chằn, nhưng nay hiếm gặp do bị săn bắt ráo riết. Với những người đi bạn (làm thuê trên tàu đánh cá), sông chằn như một thứ “lộc” của biển vì bán được giá cao.

QĐND Online Sông chằn là loài rắn biển, nó khác đẻn biển (một loài rắn biển, thân nhỏ và thon dài từ 1 đến 2 mét, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt) ở chỗ thân hình dài hơn, đầu cũng bé hơn. Trước đây vùng biển Tây Nam có rất nhiều sông chằn, nhưng nay hiếm gặp do bị săn bắt ráo riết. Với những người đi bạn (làm thuê trên tàu đánh cá), sông chằn như một thứ “lộc” của biển vì bán được giá cao.

Hiện nay tình trạng săn bắt, thu mua sông chằn vẫn diễn ra công khai.

Theo các ngư dân ở thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), nọc độc của sông chằn không có loài rắn nào, kể cả các loại rắn sống trên đất liền qua nổi. Ở ngoài khơi xa, sông chằn nổi vật vờ trên mặt biển tìm mồi.

Dẫu biết nọc độc của sông chằn rất nguy hiểm nhưng những người đi bạn gặp sông chằn như bắt được… vàng. Ông Nguyễn Đình Tường, chủ tàu câu mực ở xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời nói: “Tôi không khuyến khích bạn tàu bắt sông chằn, nhưng năm 2012 vừa rồi đa số tàu câu mực đều bị mất mùa, bạn tàu cũng thất thu. Trên tàu ai bắt được sông chằn thì người đó hưởng, tính ra sông chằn cũng là một nguồn thu nhập đáng kể đối với bạn tàu may mắn bắt được”.

Anh Nguyễn Vũ Sơn, thợ câu mực ngụ xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời kể: “Bây giờ không dễ gặp sông chằn trên biển, cả năm đánh bắt xa bờ tôi vớt được chưa tới chục con. Lượm được sông chằn cỡ 2kg coi như cầm chắc trong tay hơn 1,5 triệu đồng”.

Theo anh Sơn, sông chằn là loài rắn độc, tuy nhiên chúng không tấn công người, trừ khi bị làm đau. Mang lên cạn, sông chằn “hiền khô”, ai cầm nắm cũng được.

Sông chằn là loại rắn cực độc, nhưng khi bị bắt lên cạn chúng lại tỏ ra vô hại.

Ông Lê Huy Kiệt, người chuyên thu mua đẻn biển, sông chằn tại thị trấn Sông Đốc bán lại cho thương lái nước ngoài cho biết: “Thịt sông chằn rất bổ dưỡng, huyết được dùng như một loại thuốc chữa bệnh nên có bao nhiêu người nước ngoài cũng lấy hết. Tôi thu mua sông chằn của ngư dân 800.000đồng/kg, đẻn biển thì rẻ hơn, 500.000đồng/kg”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay tình trạng săn bắt, thu mua sông chằn, đẻn biển ở các địa phương ven biển vẫn diễn ra công khai, không có cơ quan chức năng nào kiểm soát.

Bài, ảnh: HỒNG BỈNH HIẾU