Dù Hà Nội đã tiến hành rà soát hàng loạt cây xăng và lên danh sách những cây xăng mất an toàn phải di dời sau vụ cháy lớn tại cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo cách đây hơn 1 năm. Tuy nhiên, cho đến nay, hiện vẫn còn nhiều cây xăng mọc ngay sát nhà dân.

Người dân sống cạnh những cây xăng có nguy cơ cháy nổ cao vẫn đang lo lắng cho sự an toàn của gia đình mình.

Gia đình bà Hải nhiều năm sống cạnh cây xăng 342 Phạm Văn Đồng. Chưa khi nào bớt lo lắng về cây xăng này, nhưng không thể chuyển nhà đi nơi khác, bà Hải chọn cách “sống chung với lũ”.

Cây xăng số 249 Thụy Khuê và cây xăng số 276 Thụy Khuê thuộc danh sách những cây xăng không đảm bảo an toàn phải di dời nhưng đến nay thì cây xăng này vẫn tồn tại, đồng hành với sự thấp thỏm, lo lắng của người dân.

Đường Láng chỉ dài gần 3km, nhưng có đến 3 - 4 cây xăng đang hoạt động, cây xăng được xây dựng nằm sát nhà dân, nhiều nơi chỉ được ngăn cách bằng 1 bức tường khiến khu dân cư luôn phải chịu đựng mùi xăng bốc lên nồng nặc, người dân buộc phải đóng kín cửa, đồng thời tự trang bị cho mình dụng cụ PCCC đề phòng rủi ro.

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có khoảng 500 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, với số lượng tiêu thụ hàng triệu lít mỗi ngày, các cửa hàng xăng dầu phân bố không đều tại khu vực các quận nội thành. Trong số này, đa phần các cửa hàng nằm sát đường phố, nằm sát khu dân cư, nhà chung cư cao tầng, khu kinh doanh thương mại.

Theo thống kê của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, thành phố có hơn 500 cửa hàng kinh doanh xăng dầu nhưng chỉ có hơn 1/5 trong số đó là đảm bảo an toàn theo quy chuẩn, còn lại đều vi phạm về khoảng cách và không đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Dẫn đến hiểm họa cháy nổ từ những cây xăng này là rất cao.

Trong quy hoạch mạng lưới kinh doanh xăng dầu, trước tiên phải di dời những cây xăng ở nơi có thể gây nguy hiểm và bố trí tại những khu vực hợp lý, an toàn. Cũng giống như quy hoạch về kinh doanh gas, quy hoạch mạng lưới kinh doanh xăng dầu ở thành phố cần có một lộ trình và phải thực hiện thật kiên quyết từng bước một. Làm được việc này mới mong đảm bảo được yếu tố an toàn - là yêu cầu quan trọng hàng đầu ở một thành phố văn minh, phát triển không ngừng như Hà Nội.