Như Báo CAND đã thông tin, sau nhiều tháng theo dõi, mật phục, cơ quan chức năng tại TP Vinh (Nghệ An) đã ập vào ngôi nhà kín cổng cao tường, bắt quả tang 14 đối tượng đang tổ chức sát phạt trên chiếu bạc, với số tiền tang vật lên đến con số gần 1,4 tỷ đồng. Điều đáng nói, ổ bạc này do 2 nhóm giang hồ cộm cán, có số má ở Vinh tổ chức.

Trước đó, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp về việc tại ngôi nhà 3 tầng, tọa lạc tại số 200 đường Phạm Hồng Thái do đối tượng có “số má” Nguyễn Thanh Bình, còn gọi là “Bình Lục” (41 tuổi), trú khối 1, phường Vinh Tân, TP Vinh làm chủ, thời gian gần đây thường xuyên có sự xuất hiện của nhiều đối tượng “có máu mặt” trong giới giang hồ ở thành Vinh.

Theo Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng Công an TP Vinh, “Bình Lục” là đối tượng giang hồ cộm cán, cầm đầu cả băng nhóm nên rất tinh vi trong việc đối phó với cơ quan chức năng. Ngôi nhà 3 tầng của y bên ngoài treo biển “cầm đồ - đảo khế ngân hàng” song luôn trong tình trạng cửa đóng then cài. Các đối tượng ngoài việc cắt cử người canh phòng nhiều vòng cẩn mật còn lắp cả camera theo dõi.

Mặc dù vậy, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, vào khoảng 16h45 phút ngày 5-11, khi xác định các đối tượng đang tập trung sát phạt tại đây, Ban chuyên án đã quyết định “cất vó”. Để việc đánh án diễn ra theo đúng kế hoạch, hàng trăm chiến sỹ đã được huy động, lực lượng Cảnh sát 113, Cảnh sát cơ động cũng được điều động để ngăn chặn phương án các băng nhóm giang hồ đến “giải cứu” đồng bọn.

Ngoài ra, đường Phạm Hồng Thái đoạn từ cầu Cửa Tiền đến đường tránh Vinh cũng được cơ quan chức năng ngăn các phương tiện lưu thông để phục vụ cho quá trình vây bắt.

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án, Ban chuyên án đã chia làm 3 mũi, mũi thứ nhất tấn công từ cửa chính, mũi thứ hai trèo thang đột kích lên tầng 2 và mũi thứ ba theo thang cứu hỏa tiếp cận tầng 3 của ngôi nhà.

Ngay khi các mũi công tác đột nhập vào căn phòng nơi con bạc đang say sưa sát phạt, trước sự xuất hiện của lực lượng Công an, các con bạc hốt hoảng xô nhau bỏ chạy, một số đối tượng ôm tiền trên chiếu bạc ném ra kênh mương phía sau nhà để phi tang, một số khác lao sang mái nhà hàng xóm. Tuy nhiên, tất cả những đối tượng này đã bị khống chế ngay sau đó.

Quá trình bắt giữ, Ban chuyên án thu giữ trên chiếu bạc số tiền 540 triệu đồng, 10 bộ bài tú lơ khơ đã qua sử dụng. Ngoài ra, Ban chuyên án còn thu giữ thêm số tiền thêm 300 triệu đồng và 5 bộ bài chưa sử dụng bị các đối tượng bỏ chạy vứt ra bên ngoài.

Tiếp tục khám xét tại nhà Nguyễn Thanh Bình, cảnh sát thu giữ thêm 500 triệu đồng. Tổng số tiền thu giữ được trong vụ án là 1,340 tỷ đồng. Lực lượng cảnh sát còn thu giữ 4 xe ô tô và 2 chiếc xe máy. Quá trình bắt giữ và khám xét ổ nhóm này, đúng như dự tính, bên ngoài có nhiều đối tượng giang hồ tập trung trước căn nhà hòng gây sức ép. Tuy nhiên, Cảnh sát 113 và Cảnh sát cơ động đã kịp thời hỗ trợ, dẫn giải các đối tượng cũng như tang vật về trụ sở Công an TP Vinh an toàn.

Trong vụ án này, 14 đối tượng đã bị tạm giữ hình sự để điều tra, phần lớn là những phần tử cộm cán ở TP Vinh. Ngoài Nguyễn Thanh Bình là đối tượng cầm đầu băng nhóm tội phạm nguy hiểm “Bình Lục”, có thêm 2 đối tượng hình sự nguy hiểm cũng sa lưới là Nguyễn Thị Huyền, thường gọi là “Huyền thuốc lào” (42 tuổi), trú khối 10, phường Đội Cung (TP Vinh).

Huyền là đối tượng cầm đầu trong băng nhóm tội phạm nguy hiểm “Huyền thuốc lào” và Lê Tuấn Dũng, thường gọi là “Dũng Hậu” (34 tuổi), trú khối 22, phường Hưng Bình (TP Vinh). Trong đó, đáng chú ý phải kể đến “chủ chòm” là Nguyễn Thanh Bình, nổi danh trong giới giang hồ Thành Vinh, với tên gọi “Bình Lục” Bình mang đến 4 tiền án về tội cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích và đánh bạc nên càng được giới giang hồ “kính nể” khi cầm đầu băng nhóm tại TP Vinh.

Ngoài ra, đối tượng Nguyễn Thị Huyền, tức “Huyền thuốc lào”, cũng là một tay anh chị có số má. Nổi tiếng từ thời nữ sinh, chuyên lập băng nhóm “nhí” để đánh nhau, sau đó nữ quái này bỏ học, kết hôn với một gã cũng thuộc dạng có “số má” nên thành tích bất hảo của “Huyền thuốc lào” càng được tăng dày. Nguyễn Thị Huyền đã 2 lần vào tù về các tội cố ý gây thương tích và đánh bạc, mới thụ án tù chưa được bao lâu, trở về tái hòa nhập cộng đồng, Huyền lại tiếp tục “đại náo” chốn giang hồ.

Khen thưởng Ban chuyên án

Song bai 'khung' o Nghe An bi triet xoa nhu the nao? - Anh 1

Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An khen thưởng Ban chuyên án.

Sáng 8-11, UBND tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh và Công an tỉnh Nghệ An tổ chức khen thưởng Ban chuyên án khám phá vụ đánh bạc quy mô lớn, bắt 14 đối tượng, thu hơn 1,3 tỷ đồng vào ngày 5-11.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Xuân Đại đã trao thưởng Ban chuyên án số tiền 30 triệu đồng. Công an tỉnh Nghệ An cũng đã tặng thưởng 5 triệu đồng.

H.Thành

Thiên Thảo