"Việc có những câu nói thiếu suy nghĩ trên mạng xã hội để câu like và chứng minh mình có bản lĩnh thì đó là một hành vi sai lầm".

Đó là khẳng định của PGS.TS Huỳnh Văn Sơn - Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, chuyên gia tâm lý hàng đầu VN với Đất Việt về hành vi nghiện facebook (FB) của giới trẻ hiện nay.

Chạy theo giá trị ảo, thiếu điểm rơi

PV:- Vừa qua, kết quả nghiên cứu “Hành vi nghiện Facebook của vị thành niên từ 15 đến 18 tuổi tại TP.HCM” của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM do ông chủ trì năm 2015 cho thấy đa số vị thành niên thuộc mẫu khảo sát sử dụng Facebook trong ngày bình thường từ 1 - 2 giờ và ngày nghỉ từ 3 giờ trở lên; đa số sử dụng bất cứ lúc nào rảnh.

Hiện nay, giới trẻ đang ngập tràn trong việc dùng facebook quá nhiều và thành ra khó sống thật vì quen với thế giới ảo, là người đã từng nghiên cứu, ông nhận định ra sao về vấn đề này?

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn: - Đây là kết quả đặt ra nhiệm vụ cần phải được giải quyết một cách rốt ráo. Rõ ràng là số lượng vị thành niên sử dụng FB quá nhiều, nếu không nói là gần như tối đa (trên 96%) nhưng lại chưa được định hướng hành vi sử dụng FB.

Xét trong những hành vi nghiện, hành vi nghiện FB có thể là một kiểu của hành vi nghiện mới. Hành vi này chưa hoàn toàn đáng sợ xét trên bình diện hậu quả lâm sàng hay hậu quả xã hội.

Nhưng xét trên bình diện độ tuổi và nhân cách của con người, hành vi nghiện này sẽ ảnh hưởng quá khủng khiếp đối với hoạt động học tập của học sinh.

Xét trên bình diện xã hội và văn hóa, hành vi này ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa nền tảng, sự tuân thủ những chuẩn mực văn hóa sẽ bị xem nhẹ nếu như không nói là bị “bỏ đi” khi hoạt động – hành vi sử dụng FB tùy tiện và vô tư.

Lẽ đương nhiên, hậu quả lệch chuẩn trong hành vi ứng xử sẽ còn kéo dài và lan tỏa khi những cuộc ẩu đả, chém giết đã xuất hiện như hệ lụy của hành vi sử dụng FB.

Song ao tren Facebook: Vi sao thieu nu dam dot truong? - Anh 1

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn - chuyên gia tâm lý học

Thực tế những khảo sát ban đầu của chúng tôi về “xây dựng hình tượng bản thân bằng facebook” cũng phần nào cho thấy, một bộ phận giới trẻ ngày nay đang chạy theo những giá trị ảo, mênh mang, tù mù và thiếu điểm rơi. Nhiều bạn quá vội vã, quá cuồng nộ và thậm chí coi trời bằng vung…

Thực tế hãy hiểu rằng giá trị đích thực của con người không thể thoát khỏi sự đánh giá của xã hội. Đừng nghĩ dễ dàng dẫn dụ sự đánh giá của xã hội. Hơn thế nữa, nhóm người dễ bị dắt mũi, tung hô và công kênh chúng ta chưa hẳn là nhóm người cùng sống, cùng thở và cùng làm việc.

Một khi đã gọi là ảo thì sẽ không là thực tế, nó giống như một bong bóng xà phòng, có thể vỡ tan bất cứ lúc nào. Việc bạn xây dựng hình tượng bản thân bằng Facebook là điều tốt và đáng được hoan nghênh.

Tuy nhiên, cần có sự chọn lọc để bản thân mình ngày một tốt hơn và sống hạnh phúc với những mối quan hệ thực tế đang có. Nếu cứ chăm chăm vào màn hình thì có thể bạn phải trả một cái giá đắt hơn vì không ai đủ nói sự kiên nhẫn để có thể tương tác với một người chỉ biết nhìn và nhìn.

PV:- Mới đây, có rất nhiều câu chuyện đau lòng liên quan tới việc lạm dụng mạng xã hội, cô bé đủ 1000 like thì đốt trường, bạn bè đánh nhau đưa hình ảnh lên facebook, điều này có phải là tín hiệu báo trước những hệ lụy xấu hơn sẽ có thể xảy ra nếu không kịp thời ngăn chặn hay không?.

Xu hướng để giới trẻ ngày càng lệ thuộc vào facebook như vậy có đúng hay không? Và nếu muốn hạn chế được những hành vi này có dễ không thưa ông và vì sao?

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn: - Bất kì ai trong chúng ta cũng có nhu cầu được thể hiện bản thân mình, đó là nhu cầu cao nhất trong tháp nhu cầu của Maslow.

Tuy nhiên, để hiểu và làm đúng nhu cầu được khẳng định chính mình không hề đơn giản, nếu bạn không cẩn thận có thể “sai một ly đi một dặm” như việc các bạn trẻ cho rằng việc có thật nhiều like chứng tỏ mình có sự nổi tiếng và được nhiều người xung quanh chú ý.

Sự khởi điểm của điều này không xấu, nếu bạn đang muốn quyết tâm hành động thì sự ủng hộ của những người xung quanh sẽ truyền thêm sức mạnh cho bạn để có thể thêm niềm tin vào chính mình.

Tuy nhiên việc có những câu nói thiếu suy nghĩ trên mạng xã hội để câu like và chứng minh mình có bản lĩnh thì đó là một hành vi sai lầm, để lại hậu quả vô cùng nguy hại cho chính chủ nhân và cả cộng đồng.

Chính cái trạng thái mà bàn tay đi nhanh hơn suy nghĩ trong đầu, chính những lần like và share vô tâm đó đã tạo một tiền lệ xấu với người dùng facebook.