Ngày 17/07/2017, GS – TS Lê Quang Cường Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS - TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại BVĐK Mộc Châu (Sơn La)

Son La: Trai tham do nhung van khong thu hut duoc bac si, duoc si - Anh 1

Thứ trưởng Lê Quang Cường thăm các bệnh nhân đang điều trị tại BV Đa khoa Mộc Châu, Sơn La

Theo BSCKII Vi Hồng Kỳ - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Mộc Châu cho biết, hiện bệnh viện thực kê 420 giường bệnh; 10 phòng khám chuyên khoa. Năm 2016, Bệnh viện đạt 160% công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch. Trung bình hằng năm bệnh viện tiếp nhận 50.000 lượt khám bệnh; 12.000 lượt điều trị nội trú.

Bác sĩ Kỳ cũng chia sẻ, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã không ngừng cử cán bộ đi đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ tại các Bệnh viện tuyến trên như Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện đa khoa TW Thái Nguyên…, đến nay các thầy thuốc của bệnh viện đã làm chủ hàng loạt kỹ thuật cao như phẫu thuật sọ não, phẫu thuật nội soi ổ bụng, nội soi tiết niệu, nội soi khớp, thay khớp háng, điều trị vô sinh IUI…

So sánh các chỉ số hoạt động chuyên môn trong 2 giai đoạn 5 năm cho thấy các chỉ số hoạt động chuyên môn trong giai đoạn từ 2012-2017 đều tăng gấp 2 hoặc 3 lần so với giai đoạn từ 2007-2011, trong đó có chỉ số tăng vượt bậc như phẫu thuật đặc biệt (áp dụng kỹ thuật cao).

Tuy nhiên, hiện nay ngành y tế Mộc Châu cũng như Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đang đối mặt với nhiều khó khăn như giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhiều phong tục tập quán trong chăm sóc sức khỏe không dễ thay đổi. Đặc biệt, Bệnh viện đa khoa Mộc Châu hiện đang thiếu trầm trọng cán bộ y tế có trình độ, cả bác sĩ và điều dưỡng.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim An – Phó GĐ Sở Y tế Sơn La hiện ngành y tế Sơn La đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh. Nhưng Sơn La vẫn gặp không ít khó khăn trong công tác nhân lực để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe của người dân.

Mặc dù tỉnh đã trải thảm đỏ để thu hút bác sĩ, dược sĩ tuy nhiên việc này hiện còn khó khăn, và ít có cán bộ về công tác tại Sơn La, do đó Sở y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu xác định lấy nguồn cán bộ địa phương để đào tạo nâng cao trình độ là chính. Đồng thời, có sự hỗ trợ về chuyên môn khi cần thiết với những bệnh viện ở khu vực lân cận.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Cường đánh giá cao sự nỗ lực thay đổi và kết quả đạt được của BVĐK Mộc Châu cả về công tác khám chữa bệnh cũng như phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế tại đây. Về những khó khăn cũng như đề xuất của bệnh viện, Bộ trưởng cho hay, về vấn đề thiếu nhân lực, đây là khó khăn chung của toàn ngành Y tế nước ta.

Thứ trưởng Lê Quang Cường cũng đề xuất BVĐK Mộc Châu tập trung đào tạo, nâng cao trình độ của nguồn cán bộ y tế sẵn có. Về vấn đề chuyên môn, theo Thứ trưởng, để đạt được mục tiêu thu hút người dân đến khám chữa bệnh, bệnh viện cần nỗ lực hơn nữa trong ứng dụng các kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh, đồng thời cần quyết liệt đổi mới hơn nữa trong phong cách phục vụ người bệnh, làm sao để người bệnh ngày càng hài lòng hơn khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện.
Ngoài ra, Thứ trưởng cũng chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Mộc Châu cần xác định rõ mô hình bệnh tật tại địa phương, qua đó đề ra chiến lược đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao các gói kỹ thuật phù hợp…