Nhóm người do bà Nguyễn Thị Thắm - Phó Giám đốc Cty TNHH Đậu Thắm (trụ sở tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La) bị cho là cầm đầu cưỡng đoạt chiếc xe ô tô nhãn hiệu Mercedes GL 550. Tuy nhiên, đến nay Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La lại xác định vụ việc không có dấu hiệu của vụ án hình sự.

Son La: Khuat tat qua trinh xu ly vu chiec Mercedes bi 'chiem doat' - Anh 1

Ảnh minh họa

“Mất” xe trong đêm

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Nguyễn Hữu Bảo - Giám đốc Cty TNHH Thương mại Hải Thành (trụ sở tại B20 tổ 102 Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội) phản ánh: Vào khoảng 22h30’ ngày 10/12/2012, ông Nguyễn Văn Giang, lái xe của Cty Hải Thành điều khiển chiếc xe ô tô nhãn hiệu Mercedes GL 550 BKS 30L-7206 của Cty Hải Thành theo hướng từ thủy điện Nậm Chiến (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) về Hà Nội.

Khi đến địa bàn tiểu khu 3, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La thì bị một nhóm người đi xe máy lạng lách, chèn ép rồi bất ngờ bị chiếc xe ô tô Prado màu đen BKS 26K-5338 lao tới chắn ngang đường. “Lúc này, một người phụ nữ tầm khoảng 45 tuổi từ trên chiếc xe ô tô Prado BKS 26K-5338 bước xuống, theo sau là 4 đến 5 người đàn ông mặt mày bặm trợn, trên tay lăm lăm tuýp sắt, gậy gộc và ra lệnh cho anh Giang phải ra khỏi xe nếu không chúng sẽ giết chết”, ông Bảo cho biết.

Do quá hoảng sợ và chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, anh Giang đã mở cửa xe bỏ chạy. Trên đường bỏ chạy, nhận ra trước mặt mình là trụ sở Công an huyện Mường La. Tại đây, anh Giang trình báo toàn bộ sự việc với ông Quàng Văn Sươi cán bộ trực ban và sau khi tiến hành lập biên bản, lấy lời khai, ông Sươi nói với anh Giang cứ đi về đi, Công an huyện Mường La đã xác nhận việc trình báo và sẽ tiến hành điều tra, xử lý.

Sau đó anh Giang quay lại để lấy xe thì tiếp tục bị nhóm người do người phụ nữ cầm đầu đuổi đánh. Không còn cách nào khác, anh Giang buộc phải khóa cửa xe rồi bỏ chạy. “Sáng hôm sau anh Giang quay lại thì chiếc xe trị giá hàng tỉ đồng của Cty đã không cánh mà bay”, ông Bảo cho hay.

Sự việc được anh Giang và đại diện Cty Hải Thành trình báo đến Công an huyện Mường La và Công an tỉnh Sơn La đề nghị vào cuộc điều tra.

Công an: “Không cấu thành tội phạm” (?)

Ngày 4/9/2013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La có Công văn số 116/CV gửi ông Đỗ Văn Thành - Giám đốc Cty Hải Thành với nội dung: Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan Công an xác định người giữ chiếc xe ô tô của Cty Hải Thành là bà Nguyễn Thị Thắm - Phó Giám đốc Cty Đậu Thắm.

Bà Thắm khai, lý do của việc giữ xe ô tô là nhằm mục đích để Cty Hải Thành trả số tiền hơn 219 triệu đồng mà Cty Hải Thành nợ xăng dầu của Cty Đậu Thắm theo bản chốt công nợ ngày 31/1/2010. Cty Đậu Thắm yêu cầu thanh toán nhiều lần, tìm gặp lãnh đạo Cty Hải Thành để đòi nợ, nhưng không gặp được nên bắt buộc phải giữ chiếc trên nhằm mục đích bắt Cty Hải Thành trả xong số tiền nợ mới trả lại xe ô tô. Đến nay, chiếc xe vẫn đang bị Cty Đậu Thắm giữ, quản lý...

Ngày 16/9/2013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La có Công văn số 337/CV gửi Cty Hải Thành xác định: Kết quả xác minh ban đầu, các cơ quan chức năng gồm phòng PC44 - Công an tỉnh Sơn La, VKSND tỉnh Sơn La, VKSND huyện Mường La đã tiến hành họp bàn và đi đến thống nhất: Việc bà Thắm giữ xe ô tô của Cty Hải Thành không nhằm mục đích chiếm đoạt, mục đích giữ xe để ép ông Đỗ Văn Thành phải trả số tiền đã nợ Cty Đậu Thắm, nên vụ việc không cấu thành tội phạm hình sự và Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La đề nghị các bên liên quan đến vụ việc làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Mường La để giải quyết theo thẩm quyền.

Theo đó, ngày 16/9/2013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và chuyển hồ sơ sang TAND huyện Mường La để giải quyết theo thẩm quyền.

Cho rằng Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La xác định vụ việc không có dấu hiệu vụ án hình sự là không khách quan có dấu hiệu bao che cho tội phạm, ông Bảo (lúc này là Giám đốc Cty Hải Thành) đã có đơn đề nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Sơn La xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy cứu trach nhiệm hình sự đối với bà Nguyễn Thị Thắm cùng đồng bọn về hành vi cưỡng đoạt tài sản, thu hồi chiếc xe ô tô cho Cty Hải Thành.

Ngày 19/3/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La có Văn bản số 94/CV do Đại tá Lê Văn Lịch - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La ký gửi Ban Nội chính tỉnh Sơn La, Phòng PV24 và PC44 Công an tỉnh Sơn La với nội dung: Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La xác định vụ việc trên không có dấu hiệu của vụ án hình sự mà đây là một vụ việc tranh chấp dân sự...

Đối với xe ô tô Mercedes GL550 BKS 30L-7206 Cơ quan điều tra đã tiến hành làm việc với bà Thắm và được biết quá trình bà giữ chiếc xe nói trên do chiếc xe do Cty Hải Thành đã thế chấp tại Ngân hàng NN&PTNN Tây Hà Nội, ngày 27/11/2014 và 05/2/2015 ngân hàng đến làm việc với Cty Đậu Thắm (biên bản làm việc được bà Thắm cung cấp). Hiện tại chiếc xe đã được ngân hàng niêm phong và đang gửi tại kho chi nhánh Cty Đậu Thắm, cây xăng số 01 (địa chỉ số 151 đường Trần Đăng Ninh, phường Quyết Tâm, TP Sơn La).

Không đồng tình với trả lời này, ông Bảo cho biết, việc Cty Đậu Thắm cho rằng Cty Hải Thành nợ một khoản tiền nào đó thì đây chỉ là tranh chấp dân sự và Cty Đậu Thắm có quyền khởi kiện ra tòa án. Còn việc bà Thắm bố trí người dùng hung khí đe dọa giữ xe ô tô Cty Hải Thành là hành vi cưỡng đoạt hoặc cướp tài sản. Do đó, việc CSĐT Công an huyện Mường La xác định đây là vụ việc “Tranh chấp dân sự” là cố tình bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật của bà Thắm và nhóm người đi cùng.

Đặng Vũ - Trung Thứ