Chủ tịch Ủy ban bầu cử Somalia hôm nay cho biết, cuộc bầu cử tổng thống tại nước này tiếp tục hoãn.

Trong công bố trên tuyền hình, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Somalia, ông Omar Mohamed Abdulle, nói rằng hiện thời gian chính xác của cuộc bầu cử chưa xác định. Ngày bầu cử sẽ được công bố sau khi Ủy ban bầu cử Somalia có cuộc họp với các nhà lập pháp.

Như vậy, cuộc bầu cử Tổng thống tại Somalia liên tục bị trì hoãn. Theo kế hoạch ban đầu, các cuộc bầu cử ở Somalia diễn ra vào tháng 8, nhưng Nhóm bầu cử liên bang gián tiếp của Somalia (FIET) được Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ đã quyết định hoãn cuộc bầu cử tổng thống đến ngày 30/10. Sau đó Nhóm bầu cử liên bang gián tiếp của Somalia tiếp tục cho biết, cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra trước ngày 30/11. Lý do hoãn bầu cử là vì các vấn đề chính trị, an ninh, quản lý ngân sách cho bầu cử và do chưa hoàn thành danh sách đại cử tri.

Somalia tiep tuc hoan bau cu Tong thong - Anh 1

Ông Omar Mohamed Abdulle, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Somalia. Ảnh: Courtesy | AU.

Chính phủ được quốc tế công nhận của Somalia lẽ ra tổ chức tổng tuyển cử trên cả nước, nhưng thay vào đó lập kế hoạch tổ chức bầu cử theo chế độ gián tiếp. Theo hệ thống bầu cử gián tiếp, các trưởng lão bộ tộc sẽ bầu nghị sĩ Hạ viện, trong khi mỗi bang sẽ bầu chọn đại diện của bang tại Thượng viện. Hai viện Quốc hội sẽ bầu tổng thống. Tổng thống đương nhiệm Hassan Sheikh Mohamud đã bắt đầu chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ hai.

Như vậy, cuộc tổng tuyển cử tới ở Somalia không áp dụng hình thức mỗi người một lá phiếu như Hiến pháp quy định, nhưng sẽ có sự tham gia rộng rãi hơn so với cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2012, khi chỉ có 135 tộc trưởng tham gia bỏ phiếu.

Somalia chìm trong nội chiến năm 1991, trong đó tổng thống Mohamed Siad Barre bị lật đổ, khiến nước này rơi vào hỗn loạn. Tình hình an ninh tại Somalia hiện vẫn phức tạp, chủ yếu do nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shabaab tiếp tục các cuộc tấn công chống chính phủ và nhằm vào quân đội, dân thường và các mục tiêu nước ngoài. Nhóm này hiện đang tìm cách gây bạo lực nhằm cản trở cuộc bầu cử sắp tới./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã