Việc bán đất ở xã Xuân Viên với những khuất tất đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

"Tiền trảm, hậu tấu" gây thất thoát nhiều tỷ đồng

Cuối tháng 12-2010, xã Xuân Viên tổ chức hai đợt giao đất, thu tiền sử dụng đất (gọi tắt là bán đất) 69 lô đất cho các đối tượng tại các khu vực Cồn Phường - Bác Nác (thôn 3), Đồng Mới (thôn 7) và Múi Ngoài (thôn 8) với tổng diện tích hơn 19 nghìn m2 (lấy tròn số). Theo quy định, con em có hộ khẩu thường trú tại địa phương đã xây dựng gia đình và chưa có đất ở sẽ được xét bán đất. Không có gì phải nói nếu xã Xuân Viên tiến hành theo đúng trình tự, quy định của Nhà nước và đúng đối tượng như quy định nói trên.

Qua điều tra của chúng tôi thì việc bán 24 suất đất (đợt 1, ngày 13-12-2010) là tương đối đúng quy trình từ thủ tục giấy tờ, giải phóng mặt bằng sạch, niêm yết công khai, tổ chức cho 68 đối tượng bốc thăm... Riêng đợt hai, tiến hành từ ngày 27, 28 và 29-12-2010, Hội đồng tư vấn giao đất xã Xuân Viên do Chủ tịch UBND xã Cao Viết Đức làm Chủ tịch Hội đồng đã tiến hành bán 45 lô đất lại có nhiều khuất tất và sai phạm. Một khối lượng công việc lớn, phức tạp, qua bao nhiêu "cửa", từ xin chủ trương bán đất, thông báo bổ sung, niêm yết công khai... đến đền bù giải phóng mặt bằng và bán đất được xã này hoàn tất chỉ trong chưa đầy hai tuần lễ (từ ngày 14 đến 27-12-2010)! Chủ tịch UBND xã Xuân Viên Cao Viết Đức thừa nhận, rút ngắn thời gian hoàn tất thủ tục bán đất, xã đều tiến hành theo kiểu "tiền trảm, hậu tấu" với mục đích "chạy" tỷ lệ tiền cấp quyền sử dụng đất để lại cho địa phương... nên sai phạm là điều không thể tránh khỏi. Việc Chủ tịch UBND xã Xuân Viên Cao Viết Đức ngụy biện "cướp" thời gian để bán đất "chạy" tỷ lệ tiền cấp quyền sử dụng đất đã làm thất thoát của Nhà nước nhiều tỷ đồng. Vì giá đất năm 2011 tại khu vực này được UBND tỉnh Hà Tĩnh quy định tăng cao gấp hơn 1,5 lần so với năm 2010.

Cán bộ xã trục lợi

Không chỉ vậy, việc bán các lô đất đợt 2 này thực hiện một cách "nửa kín, nửa hở", cho nên Hội đồng tư vấn giao đất của xã đã tự tung tự tác muốn bán đất cho ai thì bán. Chính vì vậy mà một số cán bộ xã ở đây đã lợi dụng "dịp may" hiếm có để kiếm cho mình một vài suất đất nhằm trục lợi. Chẳng hạn như, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Viên Phan Mạnh Quyền, ngoài việc mua đất cho con gái còn nhờ người đứng tên mua hộ một số suất đất "đối ngoại". Hay Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Viên Ngụy Khắc Phúc cũng nhờ người khác đứng tên mua đất... Dư luận càng bức xúc khi không hiểu lý do gì mà một số người đã rời khỏi xã lấy chồng ở xa hay đã chuyển gia đình đi sinh sống ở địa phương khác cũng được xã ưu tiên bán đất!? Điều đáng nói, một số không ít người có hoàn cảnh rất khó khăn phải nương tựa người thân, thuộc diện hộ nghèo, hưởng chế độ 202, như: bà Phạm Thị Lộc (thôn 2) mù hai mắt, sống đơn thân; bà Trần Thị Lệ, 62 tuổi (thôn 4) sống đơn thân; bà Phạm Thị Quế (thôn 5) mẹ góa con côi... lại đứng tên những lô đất đẹp, trị giá vài trăm triệu đồng/lô (giá thời điểm cuối tháng 12-2010). Trường hợp chị Cao Thị Hợi, mẹ góa con côi ở thôn 7, thuộc diện hộ nghèo, trong lúc đang ở Thái-lan, không hề hay biết chuyện mua bán đất ở quê nhà cũng "được" đứng chính chủ một miếng đất mặt tiền. Một câu hỏi được đặt ra: Xã Xuân Viên có thật sự ưu ái, tạo điều kiện cho người nghèo, người tàn tật, những người gặp khó khăn hay không ?! Tại thời điểm này, giá đất xã Xuân Viên bán chênh lệch so với giá bên ngoài từ 300 đến 400 trăm triệu đồng/lô. Theo điều tra của chúng tôi, những lô đất này đều do cán bộ xã nhờ đứng tên hoặc "chỉ đạo" đứng tên mua hộ. Ngay sau khi mua được đất, đã có cán bộ xã bán để trục lợi.

Trong khi một số cán bộ xã Xuân Viên không đủ điều kiện vẫn được mua đất để trục lợi hoặc cán bộ ở nơi khác cũng được "đối ngoại" mua đất thì có rất nhiều hộ dân trong xã, trong đó có không ít gia đình chính sách đủ tiêu chuẩn xét mua đất và họ có nhu cầu thật sự về đất ở để tách hộ nhưng lại không được mua. Gia đình thương binh Trần Trung Hiếu ở thôn 3 là một thí dụ. Vào thời điểm đó, gia đình ông Hiếu đã có ba trên bốn người con lập gia đình (trong đó hai gia đình cháu trai ở trong nhà ông Hiếu), bản thân vợ ông Hiếu là con liệt sĩ, nguyên là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã đã liên tiếp nộp đơn mua đất trong hai năm 2009, 2010 nhưng cũng không được xét cấp (mua) đất.

Những khuất tất cần làm rõ

Theo kết quả điều tra của chúng tôi, một số hồ sơ bán các lô đất ở đợt 2 có nhiều khuất tất, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tiếp cận Văn phòng giao dịch đất huyện Nghi Xuân, không khó để nhận thấy, nhiều bộ hồ sơ tuy cùng một họ tên nhưng chữ ký ở đơn mua đất, ở phiếu nộp tiền đất, nộp thuế và ký nhận đất... đều khác biệt nhau. Được biết, một số cán bộ xã đứng ra nộp tiền thay cho người mua, và nhiều người "được" mua đất cũng không hề hay biết thủ tục hồ sơ là như thế nào. Bà Trần Thị Lệ, 62 tuổi, thôn 4, hiện đang sống với cậu em tại xã, thừa nhận: Một cán bộ xã nhờ đứng tên mua giúp một lô đất, còn mọi thủ tục từ làm đơn, nộp tiền, ký nhận và sau đó sang nhượng... tất tật đều do người ta lo hết, tôi không biết gì. Một điều đáng nói nữa, đến nay (sau hơn một năm rưỡi bán đất) nhưng mặt bằng tại một số nơi vẫn chưa giải phóng xong, nhiều lô đất cũng chưa thể bàn giao cho người mua.

Qua việc một số cán bộ công chức xã Xuân Viên không đủ điều kiện vẫn được mua đất, dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Cao Viết Đức đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tư vấn giao đất xã. Được biết, mới đây, chị Cao Thị Hợi (thôn 7) đã gửi đơn khiếu nại chung quanh việc Chủ tịch UBND xã Xuân Viên Cao Viết Đức đã "chỉ đạo" Cao Thị Hiên (em gái chị Hợi) làm giả hồ sơ chị Hợi để mua đất.

Những sai phạm trong bán đất ở xã Xuân Viên đã làm xuất hiện việc tranh chấp đất giữa người đứng tên và người bỏ tiền ra mua đất chui; hay việc người đứng tên mua hộ không chịu ký giấy bán... làm lãnh đạo xã Xuân Viên đến nay không thể giải quyết được dẫn đến mất ổn định xã hội; lòng tin của nhân dân đối với một số cán bộ, đảng viên có chức có quyền ở đây bị giảm sút. Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Hà Tĩnh và huyện Nghi Xuân sớm vào cuộc để làm rõ những sai phạm và xử lý nghiêm.