Ông Phan Duy Cường- Thanh tra Sở xây dựng Hải Phòng khiếu nại, tố cáo hàng loạt sai phạm liên quan tới ông Đinh Văn Giang– Chánh thanh tra Sở xây dựng.

Ông Phan Duy Cường, nguyên công chức, đảng viên công tác tại Đội thanh tra xây dựng số 5 – Thanh tra Sở xây dựng Hải Phòng gửi đơn tới Báo Kinh doanh và Pháp luật cùng các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương khiếu nại, tố cáo hàng loạt khuất tất, sai phạm liên quan tới ông Đinh Văn Giang – Chánh thanh tra Sở xây dựng.

Theo đơn, ông Cường làm việc tại các cơ quan nhà nước được gần 15 năm (từ tháng 11/2001 đến nay). Tháng 6/2015, khi đang công tác tại Đội thanh tra xây dựng số 5 – Thanh tra Sở xây dựng Hải Phòng, bệnh tim của ông tái phát, phải đi chữa chạy tại bệnh viện Việt – Tiệp Hải Phòng và nhiều bệnh viện khác. Những ngày nghỉ của ông Cường đều xin phép ông Thành - Đội trưởng đội Thanh tra xây dựng số 5 và ông Giang – Chánh thanh tra Sở. Nhưng ông Giang ra nhiều văn bản kỷ luật ông Cường mặc dù ông Cường đã trình bày hoàn cảnh khốn khó của mình; mọi lý do chính đáng đều bị ông Giang từ chối giúp đỡ, hơn nữa ông Giang đã ra quyết định kỷ luật công chức cho thôi việc đối với ông Cường.

Som lam ro don khieu nai cua mot cong chuc So Xay dung Hai Phong - Anh 1

Đơn thư tố cáo của ông Cường gửi bão Kinh doanh và pháp luật

Trong đơn ông Cường tố cáo ông Giang 7 nội dung:

Thứ nhất: Ông Giang tự ra Quyết định kỷ luật công chức cho thôi việc đối với ông Cường (Quyết đinh số 315/QD-TTiXD ngày 25/11/2015 do ông Đinh Văn Giang ký). Mặc dù thời gian đó ông Cường ốm như đã trình bày ở trên. Quyết định này hoàn toàn trái pháp luật, đề nghị ông Giang ra văn bản hủy bỏ quyết định này, trả lại danh dự và công chức cho ông Cường để ông Cường được đi làm.

Thứ hai: Ông Giang không chỉ trả lương và các khoản chi khác cho ông Cường các tháng 7,8,9,10,11 của năm 2015 (trước thời gian tự cho ông Cường thôi việc). Thời gian này ông Cường vẫn vừa đi làm, vừa chữa bệnh, vừa phải giải quyết chuyện gia đình. Lương của ông Cường do NSNN chi trả hàng năm. Để nghị ông Giang trả lương và các khoản chi khác cho ông Cường từ tháng 7/2015 đến nay.

Thứ ba: Ông Giang tự điều động, luân chuyển nhiều cán bộ, công chức “vô tội vạ không theo quy trình, quy định mà theo ý chí, tình cảm chủ quan của riêng mình, ai có tư tình tốt thì được điều chuyển về chỗ tốt và ngược lại. Rất nhiều người đang công tác ổn định được vài tháng tự dưng được điều chuyển sang Đội khác. Ông Cường đang làm việc tại đội TTXD số 9 (huyện An Dương) từ tháng 1/2015, gần nhà thuận lợi cho bản thân thì đến tháng 5/2015 điều động đến làm việc tại Đội TTXD số 5 (quận Kiến An), xa nhà, thực hiện nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn. “Phải chăng tôi không thường xuyên thăm hỏi ông Chánh Thanh tra(?). Tháng 1/2015 Thanh tra Sở được kiện toàn ổn định thì trong năm 2015 có khoảng gần 20 người được điều động, luân chuyển” – ông Cường nói.

Thứ tư: Đi tham quan, du lịch vào ngày làm việc.

Qua tìm hiểu ông Cường được biết năm 2016, Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng có văn bản cấm các cơ quan, đơn vị nhà nước đi tham quan, du lịch vào trước thời gian bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp ngày 22/5/2016. Nhưng ông Giang cùng lãnh đạo Thanh Tra Sở vẫn tổ chức cho cán bộ, công chức đi tham quan, du lịch: 1 đoàn đi tham quan Sơn La vào thứ 7,CN, thứ 2 (từ ngày 20/2/2016 đến ngày 22/2/2016), 1 đoàn đi tham quan tại Nha Trang vào Thứ 6, Thứ 7, CN (từ ngày 11/3/2016 đến ngày 13/3/2016).

Ông Phan Duy Cường khẳng định những nội dung khiếu lại tố cáo đã gửi Báo Kinh doanh và Pháp luật cùng các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương là hoàn toàn đúng (có chứng cứ kèm theo). Nếu sai ông Cường xin hoàn toàn chịu trách nhiêm trước pháp luật.

Những nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc vào các số báo sau. Rất mong các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng mau chóng vào cuộc làm rõ đúng sai vụ việc để mọi người dân Hải Phòng nói riêng và bạn đọc cả nước nói chung được rõ.

Thương – Phạm Tân/KD&PL