Với thiết kế chắc chắn, độ linh hoạt trong các nhiệm vụ cao, khả năng cơ động tốt, xe bọc thép chở quân M113 Mỹ dùng từ thời chiến tranh Việt Nam.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 1

Tại triển lãm AUSA 2016, hãng BAE Systems tiếp tục giới thiệu phiên bản xe bọc thép chở quân AMPV hoàn thiện. Chúng được thiết kế để thay thế vai trò của huyền thoại M113 vốn từng xuất hiện trong chiến tranh Việt Nam, và đã lỗi thời không đáp ứng được nhiệm vụ trong chiến tranh hiện đại.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 2

Những chiếc xe bọc thép AMPV dự định thay thế vai trò của M113 trong nhiệm vụ chuyển quân, làm xe cứu thương, xe chỉ huy, xe đa dụng… Dự tính chúng sẽ được sản xuất để thay thế khoảng 3000 chiếc M113.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 3

Không thể phủ nhận vai trò tuyệt vời của những chiếc xe bọc thép nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn của M113 và độ hữu dụng của chúng trên chiến trường. Được ra đời từ năm 1960 những chiếc xe bọc thép M113 đã theo đoàn quân viễn chinh của Mỹ trên khắp các lục địa.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 4

Không những thế, nó cũng có độ phổ biến khá cao, đã có khoảng 80.000 chiếc thuộc đủ mọi biến thể được chế tạo để phục vụ trên 50 quốc gia trong đó có Việt Nam. Chúng đóng vai trò là xe chở quân, xe y tế… thậm chí một số quốc gia còn nâng cấp để biến chúng thành xe chiến đấu bộ binh.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 5

Tuy nhiên lớp giáp bằng nhôm được đánh giá là không đủ mạnh để chống chọi lại với các loại đạn xuyên giáp. Chính vì lẽ đó, xe bọc thép chở quân M113 dễ dàng bị vô hiệu hóa ngay cả bằng những vũ khí xuyên giáp cá nhân được trang bị rộng rãi cho những người lính trong chiến tranh hiện đại.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 6

Đứng trước yêu cầu đó, Mỹ đã phải tìm ra một ứng cử viên thay thế vai trò hết sức to lớn của loại xe thiết giáp hạng nhẹ này, và nhiệm vụ đó cuối cùng được trao cho hãng sản xuất vũ khí nổi tiếng BAE Systems vào năm 2014.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 7

Xe thiết giáp mới là sự kết hợp những tính năng tốt trên hai loại xe M113 và M2 Bradley, vì thế chúng có khả năng cơ động tốt như M113 trong khi lại được bọc giáp để giữ an toàn tính mạng cho người lính tốt như xe M2 Bradley.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 8

Sự xuất hiện của những chiếc xe bọc thép AMPV là cần thiết để bảo đảm sức mạnh cho quân đội số 1 thế giới này. Dự kiến quân đội Mỹ sẽ nhận được lô hàng đầu tiên với 29 chiếc AMPV vào tháng 12 năm 2016 tới đây.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 9

Dự kiến những chiếc AMPV sẽ kết hợp với xe tăng hạng nặng M1 Abram và xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley để tạo nên sức mạnh của cú đấm thép trong lục quân Mỹ.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 10

Với yêu cầu đặt tính mạng người lính lên hàng đầu của quân đội Mỹ, không khó để nhận ra rằng, những xe AMPV được bọc một lớp giáp tuyệt vời, ngoài giáp tiêu chuẩn chúng còn trang bị những giáp phản ứng nổ để bảo đảm tối đa trong trường hợp bị đạn xuyên giáp tấn công.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 11

AMPV cũng được thiết kế với khoang chở quân hiện đại và cho có độ thoải mái tối đa cho những binh lính bên trong. Cửa lên xuống xe chính sẽ nằm ở phía sau xe để bảo đảm an toàn cho binh lính khi ra vào xe, ngoài ra xe cũng có một cửa nhỏ ở trên nóc để cho chỉ huy dễ quan sát khi cần thiết.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 12

Khác với xe chiến đấu bộ binh, những chiếc xe chở quân AMPV chỉ được vũ trang hạng nhẹ, bao gồm một tháp súng máy trang bị đại liên M2HB. Tháp súng máy này có cơ chế hoàn toàn tự động nhờ gắn camera và các cảm biến.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 13

Vũ khí trang bị là súng máy hạng nặng M2HB hoàn toàn tự động với các cảm biến đi kèm. Xạ thủ chỉ việc ngồi trong xe và khai hỏa thay vì phải ló hẳn đầu ra ngoài như xe M113.

Soi ung vien thay the 'taxi chien truong' M113 huyen thoai - Anh 14

Sự xuất hiện của những chiếc xe bọc thép chở quân AMPV sẽ là niềm vui cho những binh lính Mỹ, họ sẽ cất đi được nỗi lo sợ bị tấn công dẫn đến phá hủy xe một cách dễ dàng như khi ngồi trên những chiếc M113 cũ.