Ngày 18/10, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cho biết vừa điều trị thành công một ca sỏi san hô hiếm gặp bằng kỹ thuật nội soi.rn

Bệnh nhân Võ Thị S (59 tuổi), ngụ tại TP Hồ Chí Minh, nhập viện vì đau hông trái kéo dài nhiều năm. Bà S phát hiện bị sỏi thận cách đây 5-6 năm nhưng không dám điều trị vì các cơ sở y tế đều chỉ định mổ hở lấy sỏi, thậm chí có nơi còn yêu cầu cắt bỏ thận có sỏi.

Sau khi thăm khám và chụp CT – scan, các bác sĩ Khoa Tiết niệu phát hiện người bệnh bị sỏi san hô kích thước 74mm x 48mm, chiếm hết toàn bộ thận và các đài thận. Đây là 1 trường hợp sỏi thận phức tạp, hiếm gặp.

Soi than san ho hiem gap duoc phau thuat bang noi soi - Anh 1

Sỏi san hô của bệnh nhân S có kích thước 74mm x 48mm.

Theo ThS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết: Trường hợp sỏi thận này rất hiếm gặp và phức tạp. Vì viên sỏi lấp đầy toàn bộ các nhánh đài thận, nhìn như một tảng san hô dưới biển. Nếu không điều trị sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận. Không những thế, sỏi còn có thể gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại, đôi khi nhiễm trùng nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng.BS Đức cho biết thêm, trước đây khi kỹ thuật phẫu thuật nội soi chưa phát triển, những trường hợp sỏi san hô như thế này đều phải mổ hở lấy sỏi, thậm chí phải cắt bỏ thận. Phẫu thuật mổ hở lấy sỏi trong những trường hợp này cũng có nhiều tai biến như chảy máu sau mổ, tổn thương nhu mô thận gây ảnh hưởng chức năng thận.Sau khi hội chẩn và tư vấn cho người bệnh chấp nhận thực hiện phẫu thuật nội soi lấy sỏi qua da. Sau 4 lần nội soi gắp sỏi, người bệnh đã sạch gần 98% sỏi, chỉ còn 1 mảnh vụn sỏi 5mm còn sót lại. Vụn sỏi này sẽ tiếp tục được tán sỏi ngoài cơ thể cho sạch hết, không cần phẫu thuật. Ca phẫu thuật không cần truyền máu, người bệnh xuất viện khỏe mạnh.

Soi than san ho hiem gap duoc phau thuat bang noi soi - Anh 2

Ê kíp đang thực hiện phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh

Sau khi phẫu thuật thành công, bệnh nhân S chia sẻ rằng: "Được biết bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh chuyên về phẫu thuật nội soi nên tôi đã đến BV để điều trị với một mong ước duy nhất là không bị mổ hở, ít đau đớn, mau bình phục."

Qua trường hợp bệnh nhân bị sỏi thận hiếm gặp này, ThS BS. Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo thêm, do Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên khả năng mất nước trong cơ thể cao, làm tăng sự cô đặc nước tiểu, các tinh thể canci dễ lắng đọng trong nước tiểu hình thành sỏi. Sỏi niệu gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn. Độ tuổi thường gặp nhất từ 40 – 70 tuổi. Triệu chứng nổi bật là đau tức vùng hông lưng, tiểu máu. Tuy nhiên khoảng 30% trường hợp sỏi thận diễn tiến âm thầm không triệu chứng đặc hiệu. Người bệnh chỉ phát hiện được khi sỏi đã gây các biến chứng như mủ thận, suy thận, sốc nhiễm trùng,… Để phát hiện sớm sỏi niệu người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Siêu âm bụng là phương tiện tầm soát giúp phát hiện sớm sỏi niệu tốt nhất. Biện pháp duy nhất để phòng ngừa sỏi niệu là nên uống nhiều nước, trung bình mỗi ngày nên uống từ 1500 - 2000 ml nước.