Tôi bị sỏi thận san hô ở đài bể thận, kích thước 2cm. Qua kiểm tra, chụp UIV phân tích thì chức năng thận vẫn tốt, chưa ứ nước, không đau.

Năm ngoái tôi khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ chỉ định là phải mổ, nhưng tôi vẫn còn đang phân vân có nên mổ hay không? Nhờ quý báo tư vấn giùm.

Lê Thị Kim Oanh (Email: kimoanhpndh@gmail.com)

Trong bệnh lý sỏi tiết niệu, sỏi thận chiếm tỷ lệ cao, có hình thái đa dạng và điều trị tương đối khó khăn, phức tạp. Ở các nước phát triển, sỏi thận chiếm hơn 80% sỏi tiết niệu. Tại Việt Nam, sỏi thận chiếm khoảng 40%, chủ yếu là sỏi canxi hoặc sỏi hỗn hợp canxi có độ cản quang cao. Sỏi PAM trên cơ sở nhiễm khuẩn có độ cản quang vừa. Sỏi không cản quang thường gặp là sỏi uric.

Trong đó sỏi thận hình thành trên cơ sở nhiễm khuẩn tiết niệu chiếm tới 29% với hình thái sỏi san hô (sỏi san hô là sỏi có nhánh). Phương pháp chụp niệu đồ tĩnh mạch (UIV) là cần thiết để có chỉ định điều trị và lựa chọn đường mổ lấy sỏi phù hợp. Về điều trị bao gồm: điều trị nội khoa; mổ mở lấy sỏi; lấy (tán) sỏi qua da, mổ nội soi. Tùy số lượng sỏi, kích thước, thể tích, vị trí và hình dạng sỏi liên quan chặt chẽ đến chỉ định phương pháp điều trị lấy bỏ sỏi.

Ở nước ta, đối với loại sỏi san hô phẫu thuật mổ lấy sỏi vẫn đóng vai trò chủ yếu. Ngoài ra có thể lấy (tán) sỏi qua da, ưu điểm rút ngắn thời gian mổ và nằm viện, ít biến chứng trong và sau mổ hơn, bảo toàn và cải thiện được chức năng thận. Nhược điểm so với mổ mở là tỷ lệ sạch sỏi khi ra viện thấp hơn.

Trường hợp của bạn đã chụp UIV xác định sỏi đài bể thận kích thước 2cm là tương đối lớn. Việc bác sĩ chỉ định phải mổ là hoàn toàn đúng. Theo nghiên cứu, với sỏi san hô cần có điều trị ngoại khoa tích cực ngay khi có chẩn đoán vì có tới 28% thận bị suy giảm chức năng nặng nề trong nhóm sỏi san hô điều trị bảo tồn (nội khoa). Tuy nhiên cũng có thể điều trị bằng tán sỏi qua da.

Hiện tại theo thư bạn kể thì chức năng thận vẫn tốt, chưa có ứ nước, không đau đớn gì cả nhưng không có nghĩa là chờ đến khi có những biểu hiện trên thì đã muộn. Vì vậy bạn nên tái khám để điều trị sớm.

AloBacsi.vn
Theo BS. Đinh Thị Thanh - Sức khỏe & Đời sống