Nga điều nhóm tàu Hạm đội Biển Bắc dẫn đầu bởi tàu "Đô đốc Kuznetsov" bắt đầu cuộc hành quân đến Địa Trung Hải.

Soi 'Quai vat bien' cua Nga hanh quan toi Dia Trung Hai - Anh 1

Quân đội Nga đã điều nhóm tàu của Hạm đội Biển Bắc dẫn đầu bởi tàu "Đô đốc Kuznetsov" bắt đầu cuộc hành quân đến Địa Trung Hải.

Trang Daily Mail cho hay, vào chiều 15/10, quân đội Nga đã điều nhóm tàu của Hạm đội Biển Bắc dẫn đầu bởi tàu Đô đốc Kuznetsov và tàu Peter Đại đế bắt đầu cuộc hành quân đến Địa Trung Hải.

Ngoài hai con tàu "khủng" nói trên, phía Hải quân Nga còn "gửi gắm" thêm tàu lớn chống ngầm Severomorsk và Phó Đô đốc Kulakov, cùng nhiều con tàu khác đảm bảo cho chiến dịch quân sự bí mật của nước này.

Trước đó, hãng tin Tass dẫn lời quan chức cấp cao của Hải quân Nga cho biết: “Mùa hè năm nay, chúng tôi dự kiến sẽ triển khai tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tới vùng biển Địa Trung Hải, dẫn đầu biên đội tàu Nga đang hoạt động trong khu vực”. Tuy nhiên, nhiệm vụ của tàu sân bay Nga khi có mặt tại Địa Trung Hải đã không được tiết lộ.

Tàu sân bay Kuznetsov được đặt theo tên Đô đốc Hải quân Liên Xô Nikolay Gerasimovich Kuznetsov, hiện là hàng không mẫu hạm duy nhất còn hoạt động của Hải quân Nga.

Tàu được đóng tại xưởng đóng tàu Nam Nikolayev trên bờ biển Đen thuộc Ukraine từ 1985, song phải đến 1995 mới đi vào hoạt động. Không như các tàu sân bay khác của phương Tây vốn luôn cần một đội tàu hộ tống, tàu Kuznetsov được thiết kế để có thể độc lập tác chiến chống lại các loại tàu khác với hệ thống vũ khí riêng của mình vì đây vốn là một tuần dương hạm trang bị tên lửa hạng nặng.

Soi 'Quai vat bien' cua Nga hanh quan toi Dia Trung Hai - Anh 2

Đô đốc Kuznetsov có thủy thủ đoàn lên tới 1.690 người (626 phi hành đoàn, 40 nhân viên), trên tàu có 3.857 phòng.

Tàu Đô đốc Kuznetsov có lượng giãn nước tiêu chuẩn 43.000 tấn, lớn nhất là 61.390 tấn, chiều dài 305 m, bề ngang 72 m, mớn nước 10 m, thủy thủ đoàn 1.690 người (626 phi hành đoàn, 40 nhân viên), trên tàu có 3.857 phòng. Tàu được trang bị 8 động cơ nồi hơi và 4 động cơ turbin khí có tổng công suất khoảng 280.000 mã lực, đạt tốc độ tối đa tới 30 hải lý/giờ và tầm hoạt động đạt 15.700 km với tốc độ hành trình 18 hải lý/giờ.

Sân bay trên tàu thiết kế với boong phóng kiểu nhảy cầu, không cần máy phóng thủy lực. Khu vực boong tàu có diện tích 14.700 m2, được trang bị hai thang máy đẩy giúp nâng máy bay từ khoang chứa máy bay lên boong tàu. Kuznetsov không sử dụng hệ thống máy phóng máy bay như các tàu phương Tây mà hoạt động dựa trên một đường dốc có góc nghiêng 12 độ ở phía cuối boong tàu để tạo đà cho máy bay cất cánh.

>>>Xem thêm Video Kinh ngạc nhìn Tu-22M "hóa vàng" tàu sân bay trong tích tắc

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thể chở tổng cộng 41-52 chiếc máy bay gồm: Tối đa 14 tiêm kích hạm Su-33; 4 chiếc máy bay huấn luyện phản lực Sukhoi Su-25UTG/UBP; 24 trực thăng phục vụ cho nhiệm vụ săn ngầm, tìm kiếm cứu nạn bao gồm: 4 trực thăng Ka-27LD32, 18 trực thăng Ka-27PLO và 2 trực thăng Ka-27S.

Đô đốc Kuznetsov được vũ trang 12 ống phóng thẳng đứng VLS sử dụng tên lửa chống hạm P-700 Granit tầm bắn 625 km. Ngoài tên lửa chống tàu, Đô đốc Kuznetsov còn trang bị hỏa lực phòng không dày đặc gồm: 8 bệ pháo phòng không bắn nhanh AK-630; 8 bệ pháo – tên lửa phòng không Kashtan, 18 tên lửa phòng không 3K95 Kinzhal. Đặc biệt, Kuznetsov còn có khả năng chống tàu ngầm với bệ phóng rocket săn tàu ngầm RBU-12000 UDAV-1. Với hệ thống vũ khí trên, nó có thể độc lập tác chiến chống lại các loại tàu khác thay vì cần một đội tàu hộ tống.

Trong một diễn biến liên quan, Nga cũng vừa tăng cường tàu khu trục Smetlivy thuộc biên chế Hạm đội biển Đen tới Địa Trung Hải, gia nhập lực lượng đặc nhiệm Hải quân Nga.

H. Nam