Sáng 30/11, tại Hà Nội, Cục Thông tin KH&CN quốc gia (Bộ KH&CN) tổ chức khai mạc chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học (BIOTECHMART 2016) với quy mô khoảng hơn 40 gian hàng.

Soi noi Cho cong nghe va thiet bi chuyen nganh sinh hoc - Anh 1

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh và các đại biểu đi thăm các gian hàng

Tới dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Việt Thanh; Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân; cùng lãnh đạo các Ban, ngành và các doanh nghiệp trong cả nước.

Chương trình nhằm mục đích giới thiệu các kết quả nghiên cứu KH&CN sẵn sàng chuyển giao và các sản phẩm trên nền công nghệ sinh học; tạo điều kiện cho các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ sinh học thông báo và chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học của mình với các cộng đồng khoa học và xã hội; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu thông tin về dịch vụ KH&CN trong lĩnh vực sinh học và các lĩnh vực khoa học liên quan.

Phát biểu tại chương trình BIOTECHMART 2016, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cho rằng: “Công nghệ sinh học đã và đang làm thay đổi thế giới, vì vậy có thể khẳng định thế kỷ XXI là thế kỷ của công nghệ sinh học. Ở Việt Nam, công nghệ sinh học cũng đã và đang góp phần quan trọng trong việc tạo ra các giống cây trồng vật nuôi có năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế cao; công nghệ sinh học đã nghiên cứu, phát triển các loại enzyme và protein để sản xuất các loại thực phẩm, vắc xin, sinh phẩm phục vụ điều trị bệnh”.

Soi noi Cho cong nghe va thiet bi chuyen nganh sinh hoc - Anh 2

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh phát biểu tại Lễ khai mạc

Thứ trưởng Trần Việt Thanh khẳng định, công nghệ sinh học tạo ra những chế phẩm vi sinh ứng dụng trong xử lý ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, công nghệ sinh học chính là giải pháp hiện đại hóa công nghệ truyền thống trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều loại nông sản sạch và an toàn thực phẩm.

Đây là lần thứ hai Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học được tổ chức. Sự kiện này sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển các Techmart chuyên ngành tại Sàn giao dịch công nghệ trong thời gian tới, đồng thời thúc đẩy giao dịch công nghệ sâu rộng hơn.

Ngay tại Lễ khai mạc đã diễn ra Lễ kí kết hợp đồng và biên bản ghi nhớ của các đơn vị tại Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học. Tiêu biểu như Lễ kí kết giữa Công ty Cổ phần Công nghệ vi sinh và môi trường với Công ty Lebio về chuyển giao dây chuyền thiết bị sản xuất chế phẩm vi sinh trị giá trên 1 tỷ đồng; Công ty Cổ phần vi sinh ứng dụng kí kết hợp đồng với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ kĩ thuật môi trường về triển khai ứng dụng công nghệ vi sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ và Ứng dụng chế phẩm vi sinh Emuniv trong việc xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi gia súc, gia cầm tại các tỉnh phía Bắc trị giá 6 tỷ 500 triệu.

BIOTECHMART 2016 sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày (từ ngày 30/11 đến 3/12), với chủ đề “Công nghệ sinh học trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng” BIOTECHMART 2016.

Ánh Tuyết – Văn Nguyên