Ngày 19-11, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đến thăm đồng chí Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) TP Hồ Chí Minh. Đồng chí Đinh La Thăng cảm ơn những đóng góp to lớn của đồng chí Phạm Chánh Trực cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh, trong đó có lĩnh vực GD và ĐT, trong suốt quá trình công tác cũng như khi đã nghỉ hưu. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh mong đồng chí Phạm Chánh Trực tiếp tục đóng góp nhiều sáng kiến về giáo dục cũng như các lĩnh vực khác để TP Hồ Chí Minh thực hiện hiệu quả các chương trình đột phá và phát triển mạnh mẽ hơn, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế.

Soi noi chao mung Ngay Nha giao Viet Nam (20-11) - Anh 1

* Chiều 19-11, Bộ trưởng GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ tới thăm và chúc mừng GS, TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Bộ trưởng GD và ĐT. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thay mặt lãnh đạo Bộ GD và ĐT và ngành giáo dục chúc sức khỏe đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và mong muốn đồng chí dành thêm nhiều quan tâm đến GD và ĐT trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ, nhà giáo ngành giáo dục nhân dịp 20-11 và đề nghị Bộ GD và ĐT cần quan tâm vấn đề tự chủ đại học; mô hình giáo dục mới triển khai phải phù hợp từng địa phương, vùng, miền; các vấn đề về GD và ĐT xã hội quan tâm… Trước đó, chiều tối 18-11, Bộ trưởng GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đến thăm nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thị Bình.

* Ngày 19-11, Đại học Y Dược (ĐHYD) TP Hồ Chí Minh ra mắt cuốn sách “Nhà giáo Nhân dân, GS, TS, Bác sĩ Nguyễn Đình Hối - Cuộc đời và sự nghiệp”. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến dự và chung vui với thầy, trò nhà trường. Qua cuốn sách, người đọc có thể hình dung được một phần cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến mang đậm dấu ấn của nhà giáo Nguyễn Đình Hối đối với ngành y tế; nhất là việc xây dựng thành công mô hình trường học - bệnh viện trở thành mẫu mực, được các trường đại học y khoa trong nước tiếp nhận.

* Sáng 19-11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) tại Trường THCS Đác Plao (xã Đác Plao, huyện Đác GLong, tỉnh Đác Nông). Phó Thủ tướng gửi lời chúc toàn thể các thầy, cô giáo trên cả nước nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam và đặc biệt chia sẻ với các thầy, cô giáo đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, địa bàn đặc biệt khó khăn như ở Đác Plao. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đất nước rất cần những nhà khoa học giỏi để đào tạo ra nhiều thạc sĩ, tiến sĩ. Tuy nhiên, để có được điều đó, cũng cần những người thầy mang con chữ đến những nơi khó khăn nhất, với mong ước giản đơn là để tất cả các cháu, các con đều được học và học giỏi.

* Ngày 19-11, tại Hà Nội, Trường đại học Xây dựng tổ chức kỷ niệm 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập trường (1966-2016) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất (lần thứ hai). Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và trao phần thưởng cao quý.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương những kết quả mà trường đạt được trong thời gian qua; cho rằng, các thế hệ cán bộ và sinh viên nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư do trường đào tạo đã ghi dấu ấn trên các công trường thế kỷ của đất nước; các chương trình, đề tài khoa học, công nghệ được triển khai có hiệu quả. Phó Thủ tướng đề nghị Trường đại học Xây dựng tập trung đổi mới mô hình quản lý, phát huy tính dân chủ trong tổ chức và hoạt động; thường xuyên cập nhật, đổi mới chương trình, giáo trình, bảo đảm tăng tỷ lệ thực hành, phát triển kỹ năng mềm, năng lực ngoại ngữ cho sinh viên.

* Ngày 19-11, tại Hà Nội, Khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm truyền thống (1976 - 2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định: Trong bối cảnh tăng cường hội nhập quốc tế, đào tạo luật đang là một nhu cầu, đòi hỏi cấp bách của thực tiễn đời sống xã hội. Đây là thời cơ, nhưng cũng đặt ra thách thức phải đào tạo được đội ngũ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ luật vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn; đủ đức, đủ tài và có bản lĩnh, sẵn sàng tiếp cận, xử lý những vấn đề chính trị, pháp lý đặt ra trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước. Để thực hiện được mục tiêu trên, Khoa Luật cần đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của sinh viên; xác định sinh viên là chủ thể trung tâm của quá trình đào tạo;…

* Sáng 19-11, Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập (1986 - 2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất. Được xây dựng trong hoàn cảnh đầy gian khó, nhưng Trường THPT chuyên Trần Phú đã nhanh chóng trở thành đơn vị vững mạnh, toàn diện, có chất lượng giáo dục dẫn đầu toàn thành phố Hải Phòng. Nhà trường đã có 11 môn chuyên và là đơn vị 20 năm liền có học sinh đoạt giải quốc tế và khu vực.

* Ngày 19-11, Sở GD và ĐT TP Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tôn vinh 33 nhà giáo đoạt giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 19. Đây là giải thưởng được dành để trao tặng các thầy giáo, cô giáo đã vượt qua những khó khăn trong công tác lẫn cuộc sống đời thường, luôn xứng đáng là những tấm gương sáng cho đồng nghiệp học tập và học sinh noi theo.