Cả nước đang phải đối mặt với đợt nắng nóng kéo dài. Tại các tỉnh phía Bắc, theo dự báo, mùa hè năm nay sẽ còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt. Điều này đã khiến người dân ở các đô thị đổ xô đi mua các thiết bị "hạ nhiệt”.

Thị trường quạt điện phong phú

Ảnh: Hải Linh

Theo nhiều đơn vị kinh doanh điện máy tại Hà Nội, các loại máy điều hòa nhiệt độ dòng tiết kiệm điện là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để "hạ nhiệt” cho gia đình trong mùa nắng nóng năm nay.

Bên cạnh đó, quạt hơi nước, quạt phun sương cũng là sản phẩm được nhiều người quan tâm bởi sự tiện dụng, giá cả phải chăng, tiết kiệm điện năng và dễ di chuyển. Tại một siêu thị điện máy ở Hà Nội, quạt điện Mitsu hay điều hòa một chiều của LG được nhiều khách hàng lựa chọn. Quạt công nghiệp có giá khoảng 1,6 triệu đồng/chiếc hay quạt cây giá 370.000 đồng/chiếc được người tiêu dùng lựa chọn.

Dù kinh tế tiếp tục khó khăn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, sức mua hàng hóa thị trường thấp song đứng trước thời tiết thất thường, nắng nóng gay gắt, nên người dân sống ở đô thị không ngần ngại "vung” tiền mua sắm hàng điện lạnh, hàng giải nhiệt. Giám đốc maketing siêu thị điện máy Pico Plaza - ông Nguyễn Quang Đức cho biết, tại một số siêu thị điện máy của Hà Nội sức mua các loại mặt hàng này tăng từ 20 - 30% so với những tháng đầu năm 2013 và tăng 20 - 25% so với cùng kỳ năm 2012, dù giá cả các mặt hàng giải nhiệt năm nay cũng đã tăng so với năm 2012 khoảng từ 10-18%. Lý giải việc tăng giá này, nhiều doanh nghiệp điện máy cho rằng đa số các dòng sản phẩm là hàng nhập khẩu chịu sự chi phối của tỉ giá, rồi giá xăng, dầu tăng, thậm chí còn bởi các thiết bị đã được cải tiến với nhiều sự tiện ích mới nên giá thành cũng tăng lên...

Ví dụ các hãng đang liên tục đưa ra nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản phẩm. Nếu công nghệ Inverter trước đây chỉ có trong các dòng máy lạnh và tủ lạnh dung tích lớn, thì hiện nay đã có dòng sản phẩm tủ lạnh công nghệ Inverter 220 lít của Samsung rất tiện lợi cho những gia đình nhỏ cần tiết kiệm chi phí điện năng. Nổi bật nhất thị trường máy lạnh năm nay vẫn là những dòng Inverter tiết kiệm điện năng thông minh của các thương hiệu như LG, Panasonic, Daikin, Mitsubishi, Reetech... Những dòng sản phẩm tủ lạnh, quạt của các thương hiệu Panasonic, Daikin, Trendline, Fujiyama, Asia... với nhiều công năng mới, giá cả phải chăng cũng thu hút sự quan tâm của khách hàng…

Tuy nhiên, người sính đồ ngoại cũng có thể bị nhầm. Chị Phương ở khu tập thể Nam Đồng (Hà Nội) đã phải từ bỏ ý định mua đồ ngoại để mua hàng trong nước sản xuất khi quyết định mua đồ trên phố Nguyễn Lương Bằng – một khu phố quạt điện nổi tiếng của Thủ đô. Theo chị Phương, các sản phẩm mang nhãn mác nước ngoài đều không rõ nguồn gốc và mỗi nơi một giá. Một chiếc quạt điện nhãn hiệu Mitsubishi điều khiển từ xa ở phố Nguyễn Lương Bằng được người bán hàng giới thiệu sản xuất tại Thái Lan với giá 550.000 đồng. Khi thấy khách lưỡng lự định đi tham khảo giá nơi khác thì chủ hàng nhanh chóng hạ giá xuống còn 500.000 đồng/chiếc, rồi xuống mức 350.000 đồng/chiếc.

Cùng một loại quạt điện dán nhãn National được giới thiệu là của Thái Lan sản xuất, có nơi đưa ra mức 1.200.000 đồng/chiếc, nơi khác lại chỉ có 900.000 đồng. Thậm chí nếu khách có chút thắc mắc, chủ cửa hàng khéo "lách”: "Nếu em mua mà không cần hóa đơn thì sẽ có giá khác”. Một người thợ chuyên lắp quạt trên phố Nguyễn Lương Bằng cho biết, sở dĩ có sự khác nhau về giá của cùng một chủng loại quạt là do các linh kiện có được lắp ráp bởi hàng chính hãng hay không, chẳng hạn như cánh quạt, lồng quạt...

Chị Phạm Thanh Thủy ở phố Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân - Hà Nội) cho biết, trận nắng nóng dữ dội vừa qua kéo dài 4-5 ngày liên tục ở Hà Nội đã khiến gia đình chị đảo lộn mọi sinh hoạt. Đêm nóng lại đột ngột mất điện. Bức xúc, chị đi mua quạt tích điện - chị Thủy cũng chọn phố Nguyễn Lương Bằng. "Tuy nhiên khi khảo sát qua mấy cửa hàng ở đây thấy giá cả quá chênh lệch, mà nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng nên tôi quyết định vào siêu thị điện máy trên phố Nguyễn Trãi để mua cho an toàn, lại có chế độ bảo hành cẩn thận”, chị Thủy cho biết.

Còn anh Nguyễn Hoài Nam ở phố Phó Đức Chính cho biết, do sợ cảnh Hà Nội đột ngột mất điện trên diện rộng như tại 22 tỉnh, thành ở miền Nam vừa qua nên đã vội vàng vào siêu thị điện máy để mua máy phát điện. "Bỏ ra hơn chục triệu đồng mua máy này kể cũng hơi xót ruột, vì chỉ để "phòng”. Nhưng chỉ một đêm không có điện, cả nhà mất ngủ, vợ con nheo nhóc thì cái giá đó cũng không đắt”, anh Nam chia sẻ.

Nhiều người tiêu dùng có kinh nghiệm cho rằng, những thương hiệu quạt điện ngoại nổi tiếng như National, Mitsubishi... dễ bị nhái nhất. Dù giới thiệu hoành tráng là hàng "made in Thailan” hay "made in Japan”, nhưng các chủ cửa hàng thường không chứng minh được quạt do những nước này sản xuất. Vì thế, để các thiết bị "hạ nhiệt” cho mua hè không làm "tăng nhiệt” trong mỗi gia đình, người tiêu dùng nên lựa chọn các cơ sở kinh doanh uy tín.

Trần Hằng