Ngày 13-11, Campuchia khai mạc Lễ hội đua thuyền truyền thống trên đoạn sông Tonle Sap phía trước Cung điện Hoàng gia ở Thủ đô Phnom Penh. Lễ hội đua thuyền được tổ chức vào thời điểm kết thúc mùa mưa, khi nước sông Tonle Sap đổi dòng, chảy ngược trở lại vào sông Mê Công, xuôi về hạ lưu, rồi đổ ra Biển Đông.

Tham gia tranh tài trong ba ngày lễ hội năm nay có 257 thuyền đua với hơn 17.700 tay chèo từ khắp các địa phương trong cả nước và một số ban ngành của Campuchia.

Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Somrin, Thủ tướng Samdech Hun Sen dự lễ khai mạc, động viên các tay chèo.

Ngày khai mạc đã thu hút hàng nghìn người dân “đất nước Chùa Tháp” cùng nhiều du khách quốc tế đến xem và cổ vũ các đội đua. Ông Pao Sok, thành viên Đội quản lý đua thuyền cho biết, năm nay chính phủ cho phép tổ chức lễ hội này, người dân cùng các tay chèo đều rất phấn khởi.

Năm ngoái, do mực nước trên sông Tonle Sap xuống thấp, Chính phủ Campuchia không tổ chức lễ hội đua thuyền tại Thủ đô Phnom Penh. Trước đó một năm, lễ hội này được tổ chức trở lại kể từ sau thảm họa 353 người bị giẫm đạp đến chết trong cơn hoảng loạn trên một cây cầu gần đoạn sông nơi các tay chèo đang so tài trong Lễ hội đua thuyền năm 2010.

Soi dong Le hoi dua thuyen tai Campuchia - Anh 1

257 thuyền đua tranh tài tại lễ hội.

Trong đêm khai mạc lễ hội năm nay, pháo hoa rực sáng soi bóng xuống hàng nghìn hoa đăng được thả trôi trên đoạn sông Tonle Sap trước Cung điện Hoàng gia. Tại nhiều địa điểm công cộng ở Thủ đô, các chương trình biểu diễn ca nhạc thu hút đông khách xem.

Để bảo đảm an toàn cho lễ hội và giữ gìn an ninh trật tự, có hơn 10.000 nhân viên an ninh được triển khai trên địa bản Thủ đô.