Bàn tính bằng gỗ, vi tính tiền và máy tính cơ khí là các thiết bị được người Việt sử dụng để thay thế máy đếm tiền vào thời xưa.

Soi cac loai 'may dem tien' cuc doc cua nguoi Viet xua - Anh 1

Bàn tính bằng gỗ là một loại " máy đếm tiền" cổ xưa đã được sử dụng ở Việt Nam và các nước Á Đông trong nhiều thế kỷ. Công cụ này làm bằng khung tre với các hạt trượt, có thể thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia theo quy ước một cách chính xác. Hiện vật trưng bày tại Bảo tàng TP HCM.

Soi cac loai 'may dem tien' cuc doc cua nguoi Viet xua - Anh 2

Ngày nay, trong thời đại của máy vi tính, bàn tính cổ xưa không bị dẹp bỏ mà vẫn được thương nhân ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng hẻo lánh sử dụng vì ưu điểm linh hoạt chuẩn xác và cách vận hành đơn giản.

Soi cac loai 'may dem tien' cuc doc cua nguoi Viet xua - Anh 3

Bên cạnh bàn tính, một công cụ tính tiền khác được người Việt xưa sử dụng là vi tính tiền.

Soi cac loai 'may dem tien' cuc doc cua nguoi Viet xua - Anh 4

Vi tính tiền có cấu tạo đơn giản, chỉ là thanh gỗ có các rãnh chứa tiền xu. Tiền xếp đầy một rãnh sẽ ứng với số lượng nhất định, thường là 100 đồng tiền. Công cụ này thường dùng trong những giao dịch giá trị lớn.

Soi cac loai 'may dem tien' cuc doc cua nguoi Viet xua - Anh 5

Kể từ cuối thế kỷ 19, các loại máy tính cơ khí đã được du nhập từ phương Tây vào Việt Nam.

Soi cac loai 'may dem tien' cuc doc cua nguoi Viet xua - Anh 6

Khởi nguồn từ chiếc máy tính đầu tiên do Pascal phát minh năm 1642, các dòng máy tính cơ khí liên tục được cải tiến và trở thành sản phẩm thương mại từ năm 1851.

Soi cac loai 'may dem tien' cuc doc cua nguoi Viet xua - Anh 7

Từng được coi là tinh hoa của nền văn minh công nghiệp phương Tây, máy tính cơ khí có cấu tạo phức tạp, có khả năng tính toán chính xác các con số lớn.

Soi cac loai 'may dem tien' cuc doc cua nguoi Viet xua - Anh 8

Đây là công cụ không thể thiếu của các công ty thương mại ở Việt Nam và thế giới trong những thập niên nửa đầu thế kỷ 20.

Soi cac loai 'may dem tien' cuc doc cua nguoi Viet xua - Anh 9

Từ thập niên 1970, với sự phổ biến của máy tính điện tử, máy tính cơ khí đã trở nên lỗi thời và dần dần trở thành món đồ sưu tầm dành cho người chơi cổ vật.