Quán xôi vỉa hè ở quận 5 Sài Gòn nườm nượp khách suốt 50 năm qua nhờ vào vị cay đến xé lưỡi nhưng tạo nên vị khác lạ, hấp dẫn thực khách.

'Soi' bi quyet quan xoi cay via he moi ngay het 40 kg nep o Sai Gon - Anh 1

Một gói xôi mặn như rất nhiều nơi khác ở TP.HCM, nhưng có thêm vị cay đến xé lưỡi do được chan thứ nước sốt gia truyền. Khách quen lâu năm vẫn gọi vui đây là xôi cay “Hai Cô” vì do hai chị em gái bán.

'Soi' bi quyet quan xoi cay via he moi ngay het 40 kg nep o Sai Gon - Anh 2

Quán xôi vỉa hè không có bàn ghế cho khách, đã bán được 50 năm, mở từ 6h đến 10h, luôn nườm nượp khách. Chủ quán chia sẻ mỗi ngày chị nấu hết 40 kg gạo, ngày chủ nhật thì ít hơn. Gạo nấu xôi phải đảm bảo độ dẻo, thơm mùi nếp.

'Soi' bi quyet quan xoi cay via he moi ngay het 40 kg nep o Sai Gon - Anh 3

Xôi ở đây thường được gói trong lá chuối, đúng kiểu ăn truyền thống. Nếu khách cần tiện lợi, chủ quán cũng đựng trong hộp xốp.

'Soi' bi quyet quan xoi cay via he moi ngay het 40 kg nep o Sai Gon - Anh 4

Quán chỉ có một nồi xôi được thêm liên tục, một cái bàn đựng tất cả nguyên liệu gồm: chà bông (ruốc heo), pate, mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ đều do nhà làm.

'Soi' bi quyet quan xoi cay via he moi ngay het 40 kg nep o Sai Gon - Anh 5

Nước sốt sa tế là thứ làm nên sức hút của món xôi cay suốt nửa thế kỷ qua. Chủ quán dùng loại ớt hiểm, rất cay, một nửa ớt được phơi khô và xay ra thành bột, nửa còn lại thì giã nhuyễn và phi với hành tím. Tóp mỡ và một số gia vị cùng công thức gia truyền tạo nên độ hấp dẫn.

'Soi' bi quyet quan xoi cay via he moi ngay het 40 kg nep o Sai Gon - Anh 6

Chả lụa được chọn từ mối quen, mang đến từ sáng sớm và bán đến đâu chủ quán mới thái mỏng đến đó, để giữ độ nóng và vị đậm cho món xôi cay.

'Soi' bi quyet quan xoi cay via he moi ngay het 40 kg nep o Sai Gon - Anh 7

Quán đông đúc khách mua đi học và đi làm. Có người đã ăn ở đây 30 năm, nay có con nhỏ lại đến mua mỗi ngày. Một gói xôi cho học sinh giá 10.000 đồng, gói cho người lớn giá 15.000-20.000 đồng.

Theo Thanh Tuyết (VNE)