SoftBank sẽ hợp tác với Quỹ Đầu tư công (PIF) của Ả Rập Saudi để thành lập quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới.

Tập đoàn SoftBank đã thâu tóm được hãng thiết kế chip di động ARM với giá trị 31 tỷ USD, trở thành thương vụ có giá trị lớn nhất trong lịch sử của tập đoàn Nhật Bản này. Nhưng chưa dừng lại ở đó, SoftBank tiếp tục muốn thành lập một quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới với tổng giá trị lên đến 100 tỷ USD.

Đây là dự án hợp tác giữa SoftBank và Ả Rập Saudi, nhằm giúp quốc gia này mở rộng các lĩnh vực kinh tế. Giá dầu giảm thấp trong thời gian qua đã khiến nền kinh tế Ả Rập Saudi gặp nhiều khó khăn, buộc nước này phải đầu tư để phát triển các ngành công nghiệp phi dầu.

SoftBank tham vong thanh lap quy dau tu cong nghe lon nhat the gioi, gia tri 100 ty USD - Anh 1

Quỹ Đầu tư công (PIF), quỹ thịnh vượng hàng đầu của Ả Rập Saudi, sẽ là nhà đầu tư chính với khoản đầu tư lên đến 45 tỷ USD. SoftBank dự kiến sẽ đầu tư ít nhất là 25 tỷ USD, các nhà đầu tư khác cũng sẽ góp vốn để đưa tổng số tiền đầu tư trong quỹ lên đến mốc 100 tỷ USD.

CEO SoftBank, ông Masayoshi Son cho biết: “Với việc thành lập quỹ SoftBank Vision Fund, chúng tôi có thể đẩy mạnh việc đầu tư vào các công ty và startup công nghệ trên toàn cầu. Trong thập ký sắp tới, SoftBank Vision Fund sẽ là quỹ đầu tư lớn nhất thế giới trong lĩnh vực công nghệ”.

Masayoshi Son chính là người đã biến SoftBank từ một công ty trị giá 50.000 USD trở thành tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu thế giới với giá trị ước tính 68 tỷ USD, bằng cách đổ rất nhiều tiền vào những startup công nghệ mới nổi.

Tham khảo: Reuters