Tập đoàn công nghệ Yahoo ngày hôm qua 22/9 đã ra một thông báo gây sốc rằng dữ liệu "liên quan đến thông tin tài khoản của khoảng 500 triệu người dùng" của hãng đã bị đánh cắp, sự cố được cho là môt trong những vụ tấn công an ninh mạng lớn nhất trong lịch sử.

Soc: Yahoo thua nhan du lieu cua gan 500 trieu tai khoan nguoi dung 'bi danh cap' - Anh 1

"Thông tin tài khoản có thể bao gồm họ tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật khẩu, và trong một số trường hợp là các câu hỏi bảo mật đi kèm câu trả lời", Yahoo cho biết trong một thông cáo. Hãng này hối thúc người dùng của mình thay đổi mật khẩu và câu hỏi an ninh và kiểm tra lại tài khoản của mình để phát hiện các hành động đáng ngờ.

Một chút "ánh sáng cuối đường hầm" là việc Yahoo khẳng định các thông tin tài chính nhạy cảm như số tài khoản ngân hàng, tài khoản tín dụng không nằm trong khối dữ liệu bị đánh cắp.

Nhận định về thủ phạm thực hiện vụ tấn công khổng lồ trên, Yahoo cho rằng nó được thực hiện bởi một cá nhân được chống lưng bởi một chính phủ nào đó. Yahoo cũng thừa nhận vu tấn công và đánh cắp dữ liệu trên xảy ra từ hồi cuối năm 2014.

"FBI biết về vụ âm nhập trên và đang tiến hành điều tra", một người phát ngôn của Cục Điều tra Liên bang Mỹ cho biết. "Chúng tôi đánh giá sự việc là rất nghiêm trọng và sẽ xác định thủ phạm cũng như cách thức thực hiện".

Được biệt vụ tấn công trên lần đầu tiên bị đưa ra nghi vấn hồi tháng 8 vừa qua sau khi một tin tặc mang tên "Peace" tuyên bố rao bán dữ liệu về 200 triệu tài khoản người dùng Yahoo.

Tuấn Ngọc (Theo CNN)