Chiến thắng tại California - tiểu bang có số phiếu đại cử tri lớn nhất, cũng không đủ để giúp bà Hillary Clinton có thể chiến thắng. Và nay người dân sống tại tiểu bang này đang tìm các giải pháp để có thể tránh nằm dưới quyền "Tân tổng thống" Trump.

Soc vi chien thang cua ong Trump, dan California ru nhau doi 'ly khai' khoi My - Anh 1

Nếu bạn nhìn vào bản đồ kết quả bầu cử Mỹ, có thể dễ dàng nhận thấy một khối lớn màu xanh nằm ở bờ Tây, khá nổi bật so với những mảng đỏ còn lại trên khắp nước Mỹ. Khối ấy gồm các tiểu bang miền Tây California, Oregon, Nevada và Washington, những nơi cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton giành chiến thắng.

Vì vậy cũng không có gì là quá bất ngờ nếu người dân sống trong khối các bang "thân" đảng Dân chủ trên đang tìm kiếm các lựa chọn khác cho mình, trong đó có việc ly khai.

Từ khi thông tin ông Trump thắng cử được công bố, từ khóa #Calexit đã trở thành một trào lưu trên mạng xã hội Twitter, do những cử tri người California quá thất vọng với kết quả bầu cử muốn thành lập một nhà nước riêng cho mình.

Soc vi chien thang cua ong Trump, dan California ru nhau doi 'ly khai' khoi My - Anh 2

Thất bại của bà Clinton khiến cử tri tại California hết sức thất vọng

Chỉ trong một thời gian ngắn, ý tưởng trên đã nhận được đông đảo ý kiến ủng hộ từ cộng đồng mạng.

"Dường như California đã tìm ra lý do để có thể tách khỏi Mỹ một cách hợp pháp. Thú vị đây", người dùng David Latchman nhận định.

"Phân biệt chủng tộc, giai cấp, kỳ thị đồng giới, chuyển giới. Nếu tất cả những điều trên làm cho nước Mỹ 'vĩ đại trở lại', thì chúng ta chẳng còn là nước Mỹ nữa rồi", người dùng SagisAngel chua chát.

Bên cạnh đó còn xuất hiện các ý kiến kêu gọi các tiểu bang khác thuộc "khối màu xanh" kể trên cùng tiếp bước California.

"Cộng Oregon và Washington lại, khối các tiểu bang 'đỏ' sẽ xoay sở thế nào nếu không có chúng ta cứu giúp? Mọi nguồn lực về tri thức và tài chính đều tập trung tại các tiểu bang miền Tây", người dùng Ann Archie nhận xét.

Vậy trên thực tế thì sao?

Hoàn toàn có thể, không có một lệnh cấm cụ thể nào với việc ly khai của tiểu bang trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Trên thực tế, không có bất cứ điều gì liên quan đến ly khai được nêu cả.

Bên cạnh đó, cũng có một chút có thể gọi là "kẽ hở" của luật pháp Mỹ trong chuyện này.

Trong trường hợp vụ bang Texas đòi ly khai khỏi Hoa Kỳ vào năm 1869, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết như sau:

"Khi trở thành một tiểu bang của Hoa Kỳ, Texas đã tham gia vào một mối quan hệ 'không thể chia cách'. Sự thống nhất giữa Texas và các tiểu bang khác của Hoa Kỳ bên chặt không khác gì giữa 13 tiểu bang ban đầu. Không có chỗ cho sự xem xét lại hay hủy bỏ, trừ trường hợp thông qua cách mạng hoặc được Liên bang chấp nhận".

Điểm mấu chốt chính là ở câu cuối cùng. Người dân California hoàn toàn có thể đỏi hỏi ly khai khỏi Mỹ thông qua một cuộc cách mạng, đồng nghĩa với việc thu thập được một lượng người ủng hộ phong trào đủ đông đảo, tương tự như phong trào "Brexit" - đòi rời khỏi EU của dân Anh.

Đây cũng không phải lần đầu tiên có một phong trào vận động bờ Tây ly khai khỏi Mỹ. Trước đây từng có phong trào kêu gọi sự ly khai của các tiểu bang miền Tây, thành lập một nhà nước mới gọi tên là Cascadia.

Tuấn Ngọc (Theo METRO)