PNO - Ngay sau khi biết tin T. và nhiều học sinh trong lớp 9A2 thường xuyên bị cô giáo Như dùng roi đánh, nhiều phụ huynh đã tỏ ra rất bức xúc và phẫn nộ.

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ, như bao học sinh (HS) khác, cả tuần qua em L.V.T., HS lớp 9A2, Trường THCS Trung Bình (xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), cũng xách cặp trở lại trường. Cha mẹ tưởng L.V.T đi học, nhưng ở lớp bạn bè chẳng thấy bóng dáng em đâu. Mới đây, khi sự việc bị phát giác, L.V.T mới cho biết: Không phải em tự ý bỏ học mà không dám đến lớp vì sợ… cô giáo đánh!

Cô giáo mà T. sợ đến mức phải bỏ học là cô Hồ Thị Huỳnh Như - giáo viên chủ nhiệm lớp 9A2 Trường THCS Trung Bình.

C., bạn học cùng lớp với T. xác nhận: “Lớp em có 33 bạn thì có đến 32 bạn đã từng bị cô Như đánh bằng cây có bề ngang to bằng hai ngón tay, bề dài khoảng nửa mét. Bạn bị đánh ít nhất là 2 roi, bạn bị đánh nhiều nhất là L.V.T với tổng số roi bị đánh nhiều lần là khoảng 70 roi”. Khi được hỏi vì sao gần hết HS bị cô giáo đánh, Q., một HS khác của lớp 9A2, cho biết: “Cô Như ra qui định là bất cứ hành vi vi phạm nào của HS cũng bị đánh. Đi trễ: đánh, xếp hàng không ngay hàng: đánh, nói chuyện trong lớp: đánh, không thuộc bài hoặc không làm bài: đánh. Mỗi lần phạm lỗi nhẹ nhất là 2 roi, nặng nhất là 10 roi. Cô không đánh ngay mà giao cho lớp trưởng ghi và tổng hợp lỗi vi phạm hàng ngày của từng bạn trong lớp rồi cuối tuần gộp lại đánh một lần. Cô kêu bạn vi phạm lên bảng, dùng cây đánh vào người. Có bữa cô đánh nhiều quá mỏi tay nên giao cho lớp trưởng đánh giúp”.

Kh., HS lớp 9A2, xen vào: “Tội nghiệp bạn T. lắm. Bạn ấy bị tổng hợp lỗi vi phạm với mức phạt là 70 roi. Khi cô giáo đánh đến 68 roi, T. đau quá chịu hết nổi xin cô cho nợ lại 2 roi. Thế nhưng cô không chịu và kêu lớp trưởng lên đánh nốt 2 roi cuối cùng. Sau lần đó, T. sợ quá bỏ học luôn!”. Khi được hỏi vì sao gần như cả lớp bị cô Như đánh đòn như thế mà không ai báo với cha mẹ hoặc ban giám hiệu nhà trường thì nhiều HS lớp 9A2 cùng cho biết: “Cô Như hăm tụi cháu là nếu ai về nhà kể cho phụ huynh hoặc báo cho người khác biết thì cô sẽ cấm không cho đến lớp học. Vì thế tụi cháu đứa nào cũng sợ”.

Biết vụ việc, nhiều phụ huynh HS vô cùng phẫn nộ. Chị H, mẹ HS N nói: “Chúng tôi rất bất ngờ khi nghe nói cô Như đánh các cháu mạnh tay như vậy. Chúng tôi không chấp nhận hành vi đánh HS như thế. Sau khi nghe các cháu nói, nhiều người đã khóc vì xót cho con em mình quá. Chúng tôi biết các cháu còn nhỏ, bồng bột, hiếu động, nghịch ngợm, thấy cô vất vả khi dạy các cháu nhưng đánh đòn như vậy là quá đáng, không thể nào chấp nhận được”.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, thầy Quách Thanh Huy - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Về thông tin cô Như đánh HS, chúng tôi có nhận được phản ánh của phụ huynh. Chiều thứ 5 vừa qua (21/2), nhà trường đã mời phụ huynh của lớp 9A2 đến họp với Ban giám hiệu và cô Hồ Thị Huỳnh Như. Tại buổi họp, sau khi nghe cô Như trình bày và xin lỗi, các phụ huynh đã chấp nhận và không có ý kiến gì thêm. Chuyện phạt roi HS, trước đây cô Như cũng có xin ý kiến cha mẹ các em và đã được phụ huynh đồng ý. Chúng tôi thừa nhận, trong phương pháp sư phạm, đánh HS dù chỉ một roi cũng đã là sai, tuy nhiên, cũng cần xác minh lại phản ánh của phụ huynh (hoặc không phải phụ huynh, vì trong cuộc họp họ không có ý kiến gì cả) có phần quá sự thật, khi cho rằng cô Như đánh con em mình đến ngất xỉu".

Ông Huy cũng thừa nhận, việc cô Như đánh HS đến hàng chục roi và việc cô giao cho lớp trưởng đánh các bạn. Ông nói, “Vì cô Như có ít tiêt dạy nên giao cho lớp trưởng đánh bạn để thể hiện vai trò và có thể quản lý lớp lúc cô vắng”. Theo ông Huy, nhận thức và việc làm của cô Như là sai. Nhà trường đang xem xét mức độ vi phạm để xử lý. Trước mắt, nhà trường và cô Như đã đến nhà em T, xin lỗi phụ huynh và vận động T trở lại lớp, hiện nay, T đã đi học bình thường.

Được biết, cô Hồ Thị Huỳnh Như tốt nghiệp cao đẳng sư phạm chuyên ngành Lịch Sử - Giáo dục công dân năm 2005. Cô Như về công tác tại Trường THCS Trung Bình từ đó đến nay. Năm học vừa qua, cô Như đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh.

TRUNG ĐỨC