Vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thế mạnh về giao thông đường thủy vì có mạng lưới sông ngòi khá dày đặc với hai trục sông chính là sông Tiền và sông Hậu cùng với nhiều con sông lớn khác.

Giao thông đường thủy ở vùng này đã phát triển từ rất sớm nhưng khi nền kinh tế chưa phát triển mạnh thì nó chỉ cần những bến tàu nhỏ, đáp ứng nhu cầu vận tải nội vùng với các tàu bè chạy trên sông rạch. Sự phát triển về quy mô và cơ cấu kinh tế ở ĐBSCL mà năng lực của giao thông đường bộ và đường hàng không chỉ đáp ứng được một phần nhỏ, còn lại phần lớn hơn phải nhờ vào đường thủy. Vì vậy, giao thông đường thủy là yếu tố quan trọng nhất đối với nhu cầu phát triển của ĐBSCL.

Hiện nay ở khu vực ĐBSCL có nhiều cảng nhưng là cảng nhỏ, cảng sông và phân bố không đồng đều, năng lực vận chuyển, bốc dỡ rất thấp. Các cảng tập trung chính ở thành phố Cần Thơ (tới 14 cảng). Việc đầu tư xây dựng cảng biển ở ĐBSCL là một nhu cầu cấp thiết, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của khu vực này phát triển nhanh, khai thác hết tiềm năng vốn có của vùng đất trù phú nay. Tại hội thảo "Bãi Xàu (Ba Xuyên)-Sóc Trăng: Từ cảng biển Quốc tế đầu tiên nhìn đến tương lai” được tổ chức trong khuôn khổ Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ II, tổ chức ngày 11-11-2011, các nhà khoa học cũng trao đổi về vấn đề xây dựng cảng Trần Đề thuộc tỉnh Sóc Trăng. Theo kỹ sư Doãn Mạnh Dũng (Phó Chủ tịch Hội KHKT và Kinh tế biển TP. HCM), luồng Trần Đề rất thuận lợi cho xây dựng siêu cảng nước sâu. Việc đặt cảng nước sâu tại cửa sông Hậu ra biển Đông là phù hợp, thu hút được hàng hóa đi và đến các nơi vùng ĐBSCL thuận tiện và ngắn nhất. Cửa biển Trần Đề sẽ lợi thế hơn các nơi khác khi mạng lưới giao thông thủy-bộ được qui hoạch rất thuận tiện và liên hoàn: QL.60 nối Sóc Trăng – TP.HCM, QL.1A nối Sóc Trăng – TP.Cần Thơ, QL.Nam Sông Hậu nối Sóc Trăng – TP.Cần Thơ – Campuchia, QL.Quản Lộ-Phụng Hiệp nối Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau, Cao tốc Sóc Trăng – TP.Cần Thơ – Campuchia. Tất cả những tuyến vận tải thủy chính đi qua các tỉnh, thành phố ở ĐBSCL đều nối với sông Hậu ra cửa biển Trần Đề. Mở được luồng tàu ra cửa Trần Đề sẽ giải quyết thuận lợi cho việc chuyên chở hàng vạn tấn than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Trước mắt, có thể tạo ra 6 khu công nghiệp của tỉnh hoạt động có hiệu quả, thu hút nguồn nhân lực, đem lại công ăn việc làm, mức sống ngày một nâng cao của của người dân trong tỉnh và khu vực. Thời gian qua, Chính phủ đã đầu tư trên 40 tỉ đồng xây dựng cảng Trần Đề là một trong 15 cảng cá trọng điểm của cả nước và đầu tư trên 90 tỉ đồng xây dựng khu tránh bão cho tàu thuyển khi có bão. Năm 2010, tỉnh Sóc Trăng đã có kế hoạch xây dựng cảng sông trên đầu kinh Saintard, nơi tiếp giáp với rạch Bãi Xàu, thuộc phường 8, thành phố Sóc Trăng.

Xuân Lương

Gửi cho bạn bè

Bản in