Dư luận Malaysia đã vô cùng bất bình trước hình thức giáo dục kỹ năng có phần phản cảm dành cho các em học sinh tiểu học

Soc: Hoc sinh tieu hoc bi ep loi qua ranh nuoc day ran de 'ren luyen long dung cam' - Anh 1

Các em học sinh nữ la hét khi phải lội qua một rãnh nước với nhiều con rắn được thả vào đó (ảnh cắt từ clip)

Mới đây, trên các trang mạng xã hội tại Malaysia xuất hiện đoạn video ghi lại hình ảnh các em học sinh nữ tầm 10 tuổi khóc lóc sợ hãi khi phải đi qua một rãnh nước với nhiều con rắn được thả vào trong đó. Ngoài ra, các em còn bị xịt nước và bị các hướng dẫn viên nam yêu cầu phải “nhảy vào và lặn xuống”.

Theo Independent, hoạt động này là một phần của chương trình làm việc nhóm cho trẻ em, được tổ chức bởi các trường học và Cơ quan Phòng vệ Dân sự Malaysia.

Ngay sau khi được chia sẻ trên các trang mạng xã hội tại Malaysia, đoạn video có thời lượng 3 phút đã khiến dư luận nước này phẫn nộ. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Russia Today, chủ tịch Hiệp hội Phụ huynh – Học sinh Malaysia Mohamad Ali Hassan lên tiếng chỉ trích các hoạt động có phần phản cảm này.

“Chính phủ nên cấm các hình thức rèn luyện này. Cấm hoạt động cả trung tâm đào tạo và đưa những người hướng dẫn vào danh sách đen,” ông Hassan cho biết. “Họ cần phải được gửi vào các trại hồi phục. Đó là một con rắn sống. Không phải là rắn đồ chơi. Họ nghĩ gì vậy?”

Đoạn video ghi lại hình thức rèn luyện kỹ năng phản cảm ở Malaysia (nguồn: Youtube)

Phản hồi lại những phản ứng gay gắt từ phía dư luận, Giám đốc Cơ quan Phòng vệ Dân sự Malaysia Mohd Noor Hassan Ashaari Sulaiman cho biết 4 huấn luyện viên và 6 trợ lý của chương trình huấn luyện trên đã bị đình chỉ công tác và chờ kết quả một cuộc điều tra nội bộ.

Mặc dù vậy, trả lời hãng thông tấn Bernama, ông Sulaiman trấn an rằng các điều phối viên đã phác thảo cuộc diễn tập trên những đoạn video huấn luyện được tìm thấy trên YouTube và các con rắn trong hồ cũng không phải rắn độc. Tuy nhiên, quan chức trên cho rằng vụ việc trên “không thể bị xem nhẹ bởi việc sử dụng rắn không được cơ quan trên cho phép và cũng không nằm trong học phần về tự phát triển dành cho trẻ.

“Chúng tôi cảm thấy rất tiếc vì những gì đã xảy ra. Đây là một hành động cá nhân và không bị cơ quan xử phạt. Thực tế, hành động này đã vi phạm lại quy trình đào tạo học sinh tiểu học,” ông Sulaiman thừa nhận.

Bên cạnh đó, người đứng đầu cơ quan cũng cho biết các học phần rèn luyện dành cho học sinh tiểu học thường bao gồm kỹ năng xử lý khi gặp sự cố khẩn cấp, một số kỹ năng sơ cứu và nhận biết hỏa hoạn.

Trong thời gian tới, các quan chức thuộc Cơ quan Phòng vệ Dân sự Malaysia sẽ tới gặp phụ huynh của các em học sinh có liên quan để giải thích về vụ việc này.

Vân Hồng (theo Independent)