Các bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, TP. HCM đã sốc nặng khi chứng kiến một bé gái vừa chào đời mọc 2 chiếc răng ở hàm dưới, một hiện tượng hiếm gặp.

Bé vừa chào đời đã mọc răng ở hàm dưới là con của chị N.T.T.P (27 tuổi, ngụ tại quận Tân Phú, TP. HCM) Theo BS Nguyễn Hữu Trung, người trực tiếp đỡ đẻ chị P, cho biết, chị P sinh khi đã mang thai 9 tháng. Khoảng 13h chiều ngày 22/11, chị sinh thường bé gái nặng 3,1 kg sau 6 tiếng nằm theo dõi, theo tin tức trên báo Khám phá.

Soc: Be gai vua chao doi da moc 2 chiec rang o ham duoi - Anh 1

Bé gái vừa chào đời đã mọc 2 chiếc răng ở hàm dưới. Ảnh Khám phá.

"Khi sinh, chị P có nguy cơ bị băng huyết nhưng may mắn không xảy ra bất cứ biến chứng gì. Có điều bất ngờ khiến tôi ngạc nhiên là bé gái vừa chào đời đã mọc nhú 2 răng cửa hàm dưới. Đây thật sự là trường hợp hiếm gặp với tỉ lệ chỉ là 1/2.000 bé.", BS Trung chia sẻ.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, giảng viên khoa Phụ sản, trường ĐH Y Dược TP HCM cho biết, thông thường răng của trẻ bắt đầu phát triển từ giai đoạn phôi thai nhưng khi đó chỉ là mầm răng chứ chưa phát triển thành răng hoàn chỉnh.

Sau khi sinh và lớn lên, bé mới bắt đầu quá trình mọc răng. Có sự khác nhau về thời gian mọc răng giữa bé trai và bé gái. Một số trường hợp trẻ mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường.

''Thông thường, trẻ mọc răng trong khoảng từ 4 đến 8 tháng tuổi với 2 chiếc răng đầu tiên là 2 răng cửa hàm dưới. Việc trẻ mọc răng sớm hay muộn là hoàn toàn bình thường, không phải bệnh lý'', bác sĩ nói.

Các nghiên cứu cho thấy thời gian mọc răng của trẻ phụ thuộc vào yếu tố di truyền từ bố và mẹ. Bên cạnh đó còn do chất dinh dưỡng, trường hợp không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, bé trẻ có thể mọc răng chậm hơn bình thường. Việc mọc răng sớm hay muộn không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, do vậy phụ huynh không nên lo lắng, theo bác sĩ Trung.

Dã Quỳ (Tổng hợp theo báo Khám phá, Vnexpress)