Liên quan đến vụ hai hành khách đánh nữ nhân viên hàng không, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu hai người can ngăn xuất hiện trong clip có bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Theo đó, trong clip ghi lại hình ảnh hai hành khách bóp cổ và đánh mạnh vào nữ tiếp viên hàng không tại Sân bay Quốc tế Nội Bài có xuất hiện hai thanh niên đến can ngăn và dùng chân đá vào người ông Trần Dương Tùng (người tát nữ tiếp viên hàng không).

Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu hai thanh niên được cư dân mạng đặt cho biệt danh là “soái ca” hay “Lục Vân Tiên” này có bị xử lý hành chính hoặc hình sự vì tội danh gây rối trật tự công cộng.

Trước vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, hành vi gây rối trật tự công cộng được hiểu là hành vi của người có lời nói, cử chỉ tiếp xúc với người khác ở nơi công cộng tỏ ra coi thường trật tự chung, gây mất trật tự hoặc là những hành vi càn quấy, hành hung người khác (nhưng không gây thương tích, nếu đã gây thương tích thì đó là tội khác), gây lộn ở nơi công viên, rạp hát, vườn hoa, quảng trường, sân bay, trụ sở cơ quan nhà nước, trường học…

Người phạm tội gây rối trật tự công cộng được thực hiện với lỗi cố ý “nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra”.

'Soai ca' cuu nu nhan vien hang khong lieu co bi xem xet hanh vi gay roi? - Anh 1

"Soái ca" ra tay khống chế người đàn ông lao vào đánh nữ nhân viên hàng không - Ảnh cắt từ clip.

“Xét hành vi của người khách trong vụ việc này thấy rằng đây là hành vi can ngăn và ngăn chặn người đang có hành vi phạm tội xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của nữ nhân viên sân bay.

Đó cũng là trách nhiệm của công dân khi thấy bất kỳ đối tượng nào có hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe người khác một cách trái pháp luật thì đều có quyền ngăn chặn hành vi vi phạm đó.

Khi thấy nữ nhân viên sân bay bị các đối tượng đánh nơi công cộng (Sân bay) thì người khách này đã xông vào ngăn chặn bằng cách đánh lại đối tượng vi phạm nhằm triệt tiêu sự nguy cấp đến tính mạng người khác.

Tuy nhiên, nếu sự ngăn chặn này của người khách mà thái quá, không tương xứng , quá mức cần thiết mà xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe của đối tượng (thiệt hại sức khỏe từ 11% trở lên) thì người khách vẫn có thể sẽ bị xem xét xử lý về Tội cố ý gây thương tích hay gây tổn hại cho người khác theo Điều 104 Bộ luật hình sự.

Như vậy, xét hành vi can ngăn của người khách đánh lại đối tượng nhằm triệt tiêu sự côn đồ hung hãn đang xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe nữ nhân viên sân bay thì không có dấu hiệu Tội gây rối trật tự công cộng và cũng không có căn cứ để xử lý hành chính là có căn cứ, đúng pháp luật”, luật sư Thơm phân tích.

Cũng theo luật sư Thơ, trong vụ việc này, hành vi của các đối tượng đánh nữ nhân viên sân bay tại Cảng hàng không Nội Bài đã có dấu hiệu xâm hại đến 02 khách thể Bộ luật hình sự bảo vệ đó là sức khỏe của con người và gây mất an ninh trật tự nơi công cộng, gây bất bình trong dư luận xã hội.

“Trong trường hợp nữ nhân viên sân bay không yêu cầu xử lý các đối tượng và từ chối giám định thương tích thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Bởi lẽ, hành vi của các đối tượng tham gia đánh nữ nhân viên bay đã gây mất trật tự chung làm náo loạn sân bay nơi có rất đông các hành khách trong nước và quốc tế. Hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm Tội gây rối trật tự công cộng. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 245 Bộ luật hình sự”, luật sư Thơm nói.

Lê Phương