Đứng trước tình hình diễn biến phức tạp của vi rút Zika, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

Trước đó, ngày 8/10/2016, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới nhiễm vi rút Zika tại Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Mới đây, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm mới tại Q.2 và Q.12 (TP.HCM). Như vậy, Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành của vi rút Zika, với 7 trường hợp mắc bệnh được phát hiện.

So Y te Ha Noi: Tich cuc, chu dong phong chong dich benh do vi rut Zika - Anh 1

Sở Y tế HN yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc việc đo và ghi chép vòng đầu cho tất cả các trẻ sơ sinh vào sổ sách, hồ sơ bệnh án.

Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước nên nguy cơ dịch bệnh do vi rút Zika xâm nhập là rất lớn, trong khi đó trên địa bàn thành phố dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tích cực giám sát dịch để phát hiện sớm trường hợp nhiễm vi rút Zika tại cộng đồng, tại cơ sở y tế.

Để dự phòng tích cực, phát hiện sớm trường hợp nhiễm vi rút Zika, sẵn sàng đáp ứng nếu xảy ra dịch, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai nhằm hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng do bệnh gây ra, Sở Y tế yêu cầu các phòng khám sản khoa, khoa sản, khoa nhi sơ sinh chú ý khám sàng lọc, chăm sóc, quản lý thai, khám thai phát hiện sớm các ca có triệu chứng phát ban, sốt, đau mỏi cơ, khớp, đau mắt đỏ hoặc siêu âm nghi ngờ có đầu nhỏ, đặc biệt là những đối tượng đi, đến, hoặc đi qua vùng có vi rút Zika lưu hành. Thực hiện nghiêm túc việc đo và ghi chép vòng đầu cho tất cả các trẻ sơ sinh vào sổ sách, hồ sơ bệnh án.

Trong trường hợp phát hiện các ca nghi ngờ nhiễm vi rút Zika hoặc siêu âm nghi ngờ có đầu nhỏ, hoặc phát hiện trẻ sơ sinh có chứng đầu nhỏ thì liên hệ để TTYT Dự phòng thành phố lấy mẫu thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán, có biện pháp xử lý kịp thời và tiến hành thu thập thông tin về người phụ nữ mang thai và thông tin về bà mẹ, trẻ sơ sinh gửi TTYT Dự phòng và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập huấn hoặc phổ biến về sàng lọc trước sinh, phát hiện hội chứng đầu nhỏ cho cán bộ y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các tuyến.

Hồng Thương

Trang Thu