UBND tỉnh liên tục có chỉ đạo phải làm rõ trách nhiệm, sai phạm, khuyết điểm của từng tập thể, từng cá nhân, liên quan nạn "trục lợi" BHYT nhưng Sở Y tế thì "chây ì".

So Y te 'chay i' xu ly trach nhiem nan 'truc loi' BHYT o Ca Mau - Anh 1

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cà Mau bị yêu cầu điểm điểm trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế gây xôn xao dư luận.

Mới đây UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh yêu cầu thực hiện lại quy trình xử lý trách nhiệm liên quan đến việc “trục lợi” bảo hiểm y tế (BHYT) đã và đang gây xôn xao dư luận.

Theo nguồn tin cho biết, đây là công văn thứ 3 của UBND tỉnh này chỉ đạo xử lý trách nhiệm trong cùng một vụ việc nói trên.

Trước đó, ngày 2/8, tỉnh Cà Mau cũng đã có công văn chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh, xử lý, đề xuất xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, cả Sở và Bảo hiểm xã hội tỉnh đều không có báo cáo.

Ngày 20/10, UBND tỉnh tiếp tục ra công văn đóng dấu “hỏa tốc” yêu cầu xử lý trách nhiệm như nói trên.

Công văn nêu rõ: Phải tổ chức kiểm diểm trách nhiệm các tập thể cá nhân, trong đó có Ban Giám đốc và đơn vị nghiệp vụ tại Sở Y tế có liên quan đến việc quản lý khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh để xảy ra sai phạm trong thời gian qua, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Cà Mau, trong đó có Phòng Khám đa khoa Phương Nam (địa chỉ phường 4, TP.Cà Mau).

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước, tăng cường kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh…

Kiểm điểm hoặc đề nghị kiểm điểm Tổ trưởng và các thành viên trong Tổ kiểm tra hoạt động Phòng khám Đa khoa Phương Nam vì trong quá trình kiểm tra làm đã làm không hết trách nhiệm, chưa kết luận, làm rõ các vấn đề đặt ra, dẫn đến phải kiểm tra, báo cáo sự việc nhiều lần, kéo dài, gây dư luận không tốt…

Đối với Bảo hiểm xã hội tỉnh: Giám đốc Bảo hiểm xã hội phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến việc quản lý, thanh toán Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh thời gian qua…

Công văn mới truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trục UBND tỉnh do ông Trần Văn Trung (Phó Văn phòng) ký ngày 4/11 với nội dung cho rằng, việc tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác khám chữa bệnh và quỹ bảo hiểm y tế như báo của Sở Y tế là chưa nghiêm túc; chưa xác định được vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân có liên quan trực tiếp khi thực hiện nhiệm vụ được giao và chỉ đạo Sở Y tế tổ chức thực hiện lại.

Đối với từng tập thể, từng cá nhân có liên quan phải thực hiện trên tinh thần nghiêm túc, gắn với trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân (phải xử lý trách nhiệm tương xứng với sai phạm, khuyết điểm); người trực tiếp phụ trách phải chịu trách nhiệm cao hơn những người gián tiếp, người có liên quan và phải báo cáo chậm nhất ngày 15/11.

Thời gian qua, dư luận Cà Mau xôn xao về hình thức "khám bệnh có quà", "khuyến khích" tái khám... đã thu hút lượt khám "khủng" và kèm theo đó là các đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế cũng "khủng" tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam và cho rằng phòng khám này có dấu hiệu trục lợi bảo hiểm y tế.

Tháng 5/2016, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau thông báo với Phòng Khám Đa khoa Phương Nam dừng khám chữa bệnh trái tuyến (trừ trường hợp cấp cứu). Đồng thời, đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân, giám đốc, phó giám đốc phụ trách công tác Bảo hiểm y tế, trưởng phòng giám định về công tác quản lý quỹ Bảo hiểm y tế, giám định Bảo hiểm y tế…vì không phát hiện, kịp thời xử lý các sai sót xảy ra tại Phòng khám nói trên.

Nguyễn Linh