“Tôi khẳng định cá hồ Linh Đàm chết do thay đổi thời tiết, sáng nắng to chiều lại mưa. Ô nhiễm hồ này không đến mức như các hồ khác”, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục nói.

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 1/11, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thông tin về hiện tượng cá chết tại hồ Linh Đàm.

So Xay dung Ha Noi: Ca ho Linh Dam chet do 'thoi tiet' - Anh 1

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục trả lời báo chí chiều 1/11. Ảnh: PT.

Theo ông Dục, cá chết rải rác trên mặt hồ từ đầu giờ sáng 27/10, số lượng không nhiều, khoảng 200 kg. Công ty Thoát nước Hà Nội đã vớt và bàn giao cho Công ty Môi trường đô thị vận chuyển về bãi rác Nam Sơn xử lý theo quy định.

Đề cập nguyên nhân cá chết, ông Dục nói: “Tôi khẳng định cá hồ Linh Đàm chết do thay đổi thời tiết, sáng nắng to chiều lại mưa. Một ngày thay đổi thời tiết, 200 kg cá chết trên hồ có diện tích hơn 70 ha là điều bình thường. Ô nhiễm hồ này không đến mức như các hồ khác”.

Liên quan đến sự cố 200 tấn cá chết ở hồ Tây, Giám đốc Sở Xây dựng cho hay cơ quan chức năng đang điều tra, khi có kết quả sẽ công bố. Toàn bộ 99 nhà hàng, khách sạn, 27 cống xả thải quanh hồ Tây đều bị kiểm tra và trong thời gian tới nước thải khu vực hồ Tây sẽ được xử lý triệt để.

So Xay dung Ha Noi: Ca ho Linh Dam chet do 'thoi tiet' - Anh 2

Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, đã vớt được khoảng 200 kg cá chết ở hồ Linh Đàm trong sáng 27/10. Ảnh: Ngọc Thành.

Ông Võ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng thông tin thêm, 12 quận nội thành có khoảng 120 hồ, gồm cả tự nhiên và nhân tạo. Trong đó có 84 hồ đã được cải tạo, 10 hồ đang cải tạo.

Các hồ đã cải tạo kè đá do được nạo vét kết hợp xây dựng hệ thống cống tách nước thải nên chất lượng nước được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, do những hồ này làm chức năng điều hòa nên ngay cả khi tách nước thải hoàn toàn thì vẫn tiếp nhận hỗn hợp nước mưa lẫn nước thải khi mưa chảy vào hồ. Bên cạnh đó, có một số hồ chưa tách nước thải hoàn toàn như hồ Tây, Trúc Bạch, Linh Đàm…

Với các hồ chưa cải tạo, môi trường nước đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống gây ô nhiễm.

Hồ Linh Đàm rộng 73 ha, đóng vai trò tạo cảnh quan môi trường và điều hòa, điều tiết mực nước cho hạ lưu sông Kim Ngưu và tiểu vực sông Lừ. Hệ thống thoát nước gồm 17 cửa thu nước vào hồ và một cửa xả từ hồ.

Theo Vnexpress