Các doanh nghiệp Mỹ tăng cường tuyển dụng và tăng lương cho nhân viên trong tháng 10. Điều này củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tăng lãi suất vào tháng tới.

Kinh tế Mỹ được ước tính đã tạo thêm 175.000 việc làm trong tháng 10, cao hơn so với mức tăng 156.000 việc làm hồi tháng 9, theo khảo sát của Reuters được công bố ngày 4.11. Tỷ lệ thất nghiệp được ước tính giảm 0,1% xuống còn 4,9%.

“Lương tăng đồng nghĩa với việc thị trường lao động tiếp tục được cải thiện. Điều này dẫn đến hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12,” ông Harm Bandholz, nhà kinh tế trưởng của UniCredit Research tại New York, nói với Reuters.

Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo thị trường lao động vào 8:30 sáng thứ 6 (giờ Mỹ, tức 8:30 tối giờ Việt Nam), 4 ngày trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ.

Báo cáo này tiếp nối những dữ liệu hồi tuần trước cho thấy kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng trong Quý 3/2016. Tuy nhiên các nhà kinh tế nhận định những số liệu này không tác động nhiều đến cuộc tranh cử tổng thống đầy kịch tích và mang màu sắc chia rẽ của 2 ứng viên, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump.

So viec lam tai My tang cao trong thang 10 - Anh 1

Tỷ lệ thất nghiệp được ước tính giảm 0,1% xuống còn 4,9% trong tháng 10

“Có quá nhiều ồn ào trong cuộc đua này, mọi người đang đứng trên các nóc nhà la hét. Tôi không biết liệu có bất cứ dữ liệu nào sẽ tạo ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử không nữa,” ông Sam Bullard, nhà kinh tế cấp cao của Wells Fargo Securities ở TP. Charlotte, tiểu bang Bắc Carolina, nói.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang được dự báo sẽ tăng lãi suất huy động vào tháng tới, quyết định này nhiều khả năng sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử vào thứ 3 tới. Cuộc đua căng thẳng giữa ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ bên Đảng Cộng hòa là Donald Trump đã làm rung chuyển các thị trường tài chính trên thế giới.

Fed hôm thứ 4 quyết định giữ nguyên lãi suất nhưng cũng nói thêm rằng khả năng nâng lãi suất quỹ liên bang tiếp tục được củng cố.