Thông cáo báo chí khẳng định BIDV sẽ chính thức công khai, minh bạch thông tin theo đúng qui định của pháp luật đối với công ty đại chúng sau khi có kết luận chính xác bản chất sự việc từ cơ quan chức năng. Thông tin về sự việc chưa được tiết lộ nhiều.

So tiet kiem 32 ty dong 'bien mat', BIDV noi gi? - Anh 1

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã gửi Thông cáo báo chí về việc giải quyết khiếu nại của khách hàng Ngô Phương Anh tại BIDV chi nhánh Tây Hồ liên quan đến Sổ tiết kiệm trị giá 32 tỷ đồng.

Theo thông cáo từ BIDV, vào ngày 9/9/2016, khách hàng Ngô Phương Anh đã trực tiếp đến Phòng giao dịch D2 Giảng Võ, chi nhánh Tây Hồ đề nghị tất toán Sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đề nghị, đối soát với hồ sơ khách hàng hiện có, BIDV Tây Hồ nhận thấy một số dấu hiệu không khớp đúng trong các chứng từ giao dịch và lưu giữ giữa ngân hàng và khách hàng.

Xét thấy sự việc cần được xác minh để đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho khách hàng, BIDV đã thu thập thông tin, hồ sơ có liên quan đến vụ việc, báo cáo cơ quan Công an đề nghị làm rõ theo qui định của pháp luật.

Ngày 12/9/2016, đại diện cơ quan Công an đã có cuộc họp với BIDV chi nhánh Tây hồ. BIDV chi nhánh Tây Hồ đã nỗ lực, tích cực phối hợp với cơ quan Công an để làm rõ, nhanh chóng xác minh bản chất sự việc và giải quyết khiếu nại của bà Ngô Phương Anh.

Cũng tại thông cáo này, BIDV khẳng định mọi quyền lợi chính đáng, hợp pháp của khách hàng nói chung và của bà Ngô Phương Anh nói riêng luôn được đảm bảo. Ngân hàng này cũng cho biết sẽ chính thức công khai, minh bạch theo đúng qui định của pháp luật đối với công ty đại chúng sau khi có kết luận chính xác bản chất sự việc từ cơ quan chức năng.

Trong khi đó, theo thông tin từ đơn tố cáo và bà Ngô Phương Anh phản ánh với báo chí, ngày 20/4, bà Bùi Thị Anh Thư (35 tuổi, Đà Lạt) đề nghị bà Phương Anh đi cùng tới BIDV chi nhánh Tây Hồ để hoàn tất thủ tục sang tên sổ tiết kiệm 30 tỷ đồng để chi trả do bà Thư mua miếng đất trị giá 36 tỷ đồng của gia đình bà Phương Anh. Khoảng 17g30 (hết giờ giao dịch của ngân hàng), bà Anh Thư và bà Phương Anh gặp ông Phạm Thế Long, Giám đốc phòng giao dịch D2 Giảng Võ và ông Chung.

Trước đó, bà Anh Thư đã làm hợp đồng ủy quyền cho bà Phương Anh sở hữu một sổ tiết kiệm 30 tỉ đồng mang tên Bùi Thị Anh Thư, do phòng giao dịch D2 Giảng Võ BIDV chi nhánh Tây Hồ phát hành vào ngày 21/1 và ngày hết hạn là 21/4.

Tại cuộc gặp ngày 20/4, ông Long nói bà Anh và bà Thư đưa chứng minh nhân dân để photo và đưa một tờ giấy trắng không có nội dung yêu cầu bà ký phía dưới, mục đích mà theo bà Phương Anh thuật lại là để ngân hàng xác nhận xem có giống với mẫu chữ ký của bà Phương Anh từng đăng ký tại ngân hàng hay không.

Sáng 22/4, khi quay lại nhận sổ, ông Long đã yêu cầu bà Phương Anh ký hơn 10 tờ giấy có tiêu đề “giấy nộp tiền” nhưng không có nội dung, hai tờ giấy màu hồng cam kết không rút tiền trước thời hạn rồi đưa sổ tiết kiệm mới kèm theo 5 bản sao y do ông Long ký và đóng dấu.

Sổ tiết kiệm mới mang tên Ngô Phương Anh có kỳ hạn là 3 tháng, trị giá 32 tỉ đồng. Sổ tiết kiệm cũ mang tên Bùi Thị Anh Thư giao cho ông Chung cầm.

Sau đó vào tháng 7, bà Phương Anh phát hiện 32 tỷ đồng đã bị rút sạch vào trưa 22/4 sau khi ông Chung liên tục gửi nhiều tin nhắn. Ngày 21/6, ông Chung đã gửi tin nhắn, trong đó có viết, “Sổ ở BIDV tới thời hạn phải trả, cháu cho chị Thư mượn tiền để làm sổ cho cô, bây giờ đã đến hạn tất toán. Cô ra Hà Nội giúp cháu, nếu không tên cô sẽ bị treo trên toàn hệ thống ngân hàng, sau này không ai giao dịch với cô đâu”.

Ngày 9/9, sau khi đến phòng giao dịch D2 Giảng Võ BIDV Chi nhánh Tây Hồ, bà Phương Anh được ngân hàng cho xem toàn bộ chứng từ giao dịch tôi nộp tiền cho hơn 10 người không quen biết với số tiền là 32 tỉ đồng mà bà Phương Anh đã ký chuyển và nộp tiền vào ngày 22/4. Riêng tờ giấy trắng ký ngày 20/4 lại là là giấy báo mất sổ tiết kiệm.

Theo thông tin từ ông Vũ Hoàng Dương - giám đốc chi nhánh BIDV Tây Hồ, ông Phạm Thế Long hiện nay không còn là giám đốc phòng giao dịch D2 Giảng Võ. Camera ghi lại nhưng chỉ lưu trong khoảng 3 tháng nên không còn kiểm tra được.