(Ba bau) - Tuần 15, em bé có thay đổi đáng kể trong bụng mẹ như xuất hiện tóc và đã biết nắm tay, liếc mắt, mút ngón tay và biết biểu cảm bằng nét mặt.

Sự phát triển chung

Thai nhi 15 tuần, tóc đã bắt đầu mọc, bạn có thể nhận ra điều này khi thấy mình có những cơn ho khan không rõ nguyên nhân. Em bé lớn lên từng ngày, không chỉ ở từng bộ phận nhất định mà toàn bộ cơ thể đang vận động không ngừng nghỉ.

Quanh người thai nhi lúc này đang được bao phủ một lớp lông tơ mịn màng, tuy nhiên, ngay sau khi sinh lớp lông tơ này sẽ dần dần rụng đi. Thai nhi 15 tuần, em bé đã có thể nắm tay, liếc mắt, biết biểu cảm bằng nét mặt và mút ngón tay. Những phát triển đáng kể này cho thấy bộ não của thai nhi đã dần hoàn thiện và điều khiển được các hoạt động của cơ thể.

Tuần 15, thai nhi bằng khoảng quả cam

Nếu đi siêu âm, bạn sẽ thấy những hành động đáng yêu của em bé như mút tay, cử động cơ thể, nắm tay… Làn da của bé mỏng manh đến mức bạn có thể nhìn rõ các mạch máu đang chuyển động dưới lớp da. Tai bé phát triển ra phía hai bên giống như cơ thể lúc ra đời, mắt cũng đã về đúng vị trí. Xương không còn ở dạng sụn nữa mà cứng dần lên và chắc chắn hơn, duy trì lượng canxi cần thiết.

Thai nhi 15 tuần, bạn chưa thể thấy rõ những di chuyển của em bé khi ở trong bụng mẹ, nhưng chỉ vài tuần nữa thôi là bạn có thể cảm nhận rõ ràng.

Kích thước thai nhi

Tính từ đỉnh đầu đến mông vào tuần 15, chiều dài của bé khoảng 10,5cm và nặng khoảng 70g. Trong khi phần đầu gần như không thay đổi nhiều so với tuần 14 thì phần thân của em bé đã lớn rất nhanh và phát triển dài hơn phần đầu.

Triệu chứng của mẹ

- Ở những tuần này, mẹ bầu có thể bị chảy máu cam do khối lượng máu trong cơ thể tăng mạnh khiến mũi nhạy cảm.

- Ợ nóng và khó tiêu là những hiện tượng phổ biến khi thai nhi lớn dần.

Thai nhi tuần này đã bắt đầu mọc tóc.

- Sưng nướu răng cũng là một trong những vấn đề thường gặp khi mang thai tuần 15. Vì vậy hãy chắc chắn bạn đang chăm sóc răng tốt và có cuộc kiểm tra với nha sĩ nếu bạn có bất cứ vấn đề gì về răng, lợi.

Việc bạn phải làm

- Khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ.

Những điều tốt đẹp nên làm

- Thời gian này, bạn có thể bắt đầu trò chuyện với bé bằng cách xoa bụng, gõ gõ tay vào bụng cũng như đặt headphone lên bụng trong khi chính bạn cũng đang nghe bản nhạc đó.

- Sắm sửa quần áo cho mẹ bầu.