(Ba bau) - Ở tuần 29, nếu so sánh ra bé đã bằng một quả bí đỏ loại nhỏ rồi đấy!

Sự phát triển chung

Thai nhi tuần 29 đã có thể mở mắt và quay đầu ra phía có nguồn sáng phát ra liên tục. Các móng tay, chân đang mọc và lớp mỡ dưới da bắt đầu hình thành, chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình bé rời khỏi bụng mẹ. Nếu tin rằng mẹ con có thể hiểu nhau ngay từ trong bụng, hãy hát và đọc sách cho bé nghe. Nhưng cũng đừng lo lắng nếu bạn không muốn vậy – không ai giống ai cả mà.

Thai nhi tuần 29 bằng khoảng quả bí.

Có hai điều thú vị về trọng lượng của thai nhi đã được phát hiện thời gian này đó là: thai nhi mang giới tính nam nặng hơn nữ và trọng lượng trẻ sơ sinh tỉ lệ thuận với số lần người mẹ mang thai hoặc số con mà người mẹ đã sinh.

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên của thai nhi, bạn sẽ cần bổ sung nhiều chất đạm, vitamin C, axit folic và sắt vì xương của trẻ đang cần nhiều canxi. 3 tháng này, có khoảng 250g canxi được giữ lại trong bộ xương cứng cáp của bé mỗi ngày.

Kích thước thai nhi

Thai nhi của bạn bây giờ nặng khoảng 1,2 - 1,25 kg và chiều dài tính từ đầu đến gót chân đạt 32 - 35cm (từ đầu đến mông khoảng 24 - 26 cm).

Triệu chứng người mẹ

- Thời gian này, triệu chứng dễ thấy nhất ở mẹ bầu là đau đầu và chóng mặt do mất ngủ hoặc do lượng đường trong máu thấp.

- Ngứa da bụng – đây là triệu chứng của rạn da do da bụng bạn đang mỏng hơn rất nhiều.

Lúc này, chiều dài tính từ đầu đến gót chân của bé đạt 32 - 35cm.

- Thai nhi càng lớn nguy cơ bạn mắc bệnh trĩ càng tăng cao do áp lực của em bé lên hệ thống tiêu hóa. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh và chất xơ để giảm nguy cơ mắc bệnh.

- Khó ngủ

- Giãn tĩnh mạch.

Những việc phải làm

- Tiêm phòng uốn ván (thường được chỉ định tiêm từ tháng thứ 6 thai kỳ và tiên lại mũi tiếp theo sau 1 tháng)

- Khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ.

- Theo dõi những cú đạp của thai nhi để biết bé đang khỏe mạnh bình thường.

Những việc tốt đẹp nên làm

- Tham gia lớp học tiền sản

- Thực hành các bài tập trước khi sinh nở.

- Chụp ảnh bầu bí

- Lên danh sách sắm đồ cho bé sơ sinh.