Nghề y được xã hội tôn vinh là nghề cao quý. Để có được sự tôn vinh đó, biết bao thế hệ cán bộ y tế đã thầm lặng cống hiến, không quản ngại khó khăn, vất vả để cứu chữa người bệnh. Tuy vậy, không thể phủ nhận thực tế hiện nay vẫn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ nhân viên y tế có những biểu hiện, ứng xử chưa đẹp, làm tổn hại đến danh dự nghề y, khiến cho nhân dân, người bệnh và người nhà bệnh nhân không hài lòng.

So tay ky nang giao tiep, ung xu nganh y te - Anh 1

Ca làm việc của các bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: QUẾ CHI

Năm 2008, Bộ Y tế ban hành Quy tắc ứng xử đối với cán bộ, công chức viên chức Y tế các đơn vị sự nghiệp. Ngày 25.2.2014, Bộ Y tế đã ban thành Thông tư 07/2014/TT-BYT Quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, NLĐ làm việc tại các cơ sở y tế. Năm 2015, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định 2151 về việc phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Ngay sau khi có Quyết định này, CĐ Y tế Việt Nam đã phối hợp với Vụ Tổ chức (Bộ Y tế) biên soạn cuốn tài liệu tập huấn đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Sau khi ban hành, CĐ Y tế Việt Nam đã tổ chức 4 lớp tập huấn cho các cán bộ chủ chốt (lãnh đạo các Sở Y tế tỉnh, thành phố, giám đốc các bệnh viện TƯ). Đây là những báo cáo viên nòng cốt để triển khai tại các cơ sở. Ngoài ra, CĐ Y tế Việt Nam còn triển khai 6 lớp tập huấn cho cán cán bộ CĐ, những vị trí lãnh đạo của các đơn vị y tế cho 63 tỉnh thành trong cả nước.

Theo BS.CKII Trần Thị Bích Hằng - Chủ tịch Công đoàn y tế VN - sau một năm thực hiện Quyết định của Bộ Y tế đã có nhiều chuyển biến: Tinh thần, thái độ của cán bộ y tế đã tốt hơn; người bệnh hài lòng hơn; thủ tục nhanh gọn hơn… Tuy nhiên, do cuốn tài liệu tập huấn quá to, quá dày, không thuận lợi cho cán bộ y tế có thể mang theo mình, nên CĐ Y tế VN đang biên soạn cuốn sổ tay về kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành y tế. Đúng với tên gọi sổ tay, theo dự kiến, tài liệu này chỉ nhỏ bằng khổ A5. CĐ Y tế đã tổ chức 4 hội nghị để lấy ý kiến đóng góp vào cuốn sổ tay. Tuy chưa thống nhất nội dung, nhưng về cơ bản, cuốn sổ tay gồm có các phần: Các khái niệm chung; kỹ năng giao tiếp, ứng xử chung của cán bộ y tế; kỹ năng giao tiếp ứng xử riêng của từng vị trí trong ngành y tế… Những nội dung này dự kiến sẽ được thể hiện nhiều hơn bằng hình ảnh để dễ tiếp thu hơn.

“Mong muốn của CĐ Y tế VN khi xây dựng cuốn sổ tay này là làm sao có một tài liệu thật dễ nhớ, dễ hiểu đối với các cán bộ y tế để họ áp dụng vào thực tế công việc hằng ngày, thực hiện tốt kỹ năng ứng xử, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” - BS.CKII Trần Thị Bích Hằng cho biết. Không dừng ở đó, BS.CKII Trần Thị Bích Hằng tiết lộ thêm, sau khi ban hành cuốn sổ tay này, CĐ Y tế Việt Nam sẽ cùng với Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) sẽ chuyển tải những nội dung của cuốn sổ tay bằng hình ảnh, video clip để tạo sự trực quan hơn, giúp các cán bộ y tế dễ dàng áp dụng hơn.

Cuốn sổ tay này dự kiến sẽ được trang bị tới các đơn vị đầu mối để triển khai hiệu quả “Đổi mới phong cách, thái độ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đặc biệt là chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, qua đó tạo dựng niềm tin, uy tín với cộng đồng xã hội, góp phần giúp đơn vị và ngành y tế ngày một phát triển.

QUẾ CHI