Giới chức quân sự Nga và đại diện chính quyền Syria cho ý kiến về công việc giúp sơ tán người dân ở Aleppo bị phiến quân IS sử dụng như "lá chắn sống".

Người phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết sau 3 ngày thực hiện thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo, chỉ 48 phụ nữ và trẻ em rời khỏi thành phố Aleppo trong sự hộ tống của nhân viên Trung tâm Hòa giải và chính quyền Syria.

"Gần 50 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em đã được sơ tán. Khi xe chúng tôi chạy, bọn trẻ khóc lóc và giật mình vì ánh sáng. Các bé rất sợ ánh sáng, nhưng sau đó các em bắt đầu mỉm cười", ông Sergei Kapitsyn, Phó Giám đốc Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến kể.

Đối với những người này, chạy khỏi đông Aleppo dưới họng súng bắn tỉa là quyết định đầy nguy hiểm, cán bộ quân sự Nga cho biết.

So tan nguoi dan khoi vung chien su Aleppo: Buoc lam tuyet vong - Anh 1

Người dân sơ tán khỏi Aleppo.

Ngày 23/10, lực lượng chính phủ Syria đã mở cuộc tấn công ở phía nam Aleppo. Chiến sự khôi phục sau 3 ngày thực hiện thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo kêu gọi phiến quân và cư dân rời khỏi phía Đông Aleppo.

Tuy nhiên, những kẻ khủng bố đã từ chối đầu hàng và đe dọa thường dân muốn sơ tán. Phiến quân đã thủ tiêu những người dân địa phương rủ nhau rời thành phố theo hành lang nhân đạo. Theo giới chức quân sự Nga, càng sớm giải phóng Đông Aleppo thì sẽ càng cứu được nhiều hơn sinh mạng người dân của thành phố.

"Ba ngày tạm dừng đáng tiếc đã không đem lại kết quả. Người Mỹ không thể hỗ trợ, các bên đàm phán cũng không đạt được thỏa thuận. Và đáng buồn là mỗi phút dừng cuộc tiến công thì các nạn nhân ngày mọt tăng lên", ông Anwar Makhmutov nhận xét.

Chuyên gia cho rằng, các tổ chức nhân đạo quốc tế phải tích cực hành động hơn nữa để đạt sự ngừng bắn ở Aleppo. "Theo tôi họ chưa đủ nỗ lực, như Hội Chữ thập đỏ, họ có thể thông qua các cơ chế của mình tích cực khuyến khích các quốc gia có ảnh hưởng đối với các bên xung đột để tạo cơ hội ngừng bắn", chuyên gia Makhmutov kết luận.

Trước đó, Liên Hợp Quốc ngày 25/10 tuyên bố từ bỏ kế hoạch sơ tán những người ốm yếu và bị thương khỏi vùng chiến sự ở thành phố Aleppo của Syria, đồng thời đổ lỗi cho các bên xung đột tại Syria đang làm cản trở nỗ lực của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu trước báo chí, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc Stephen O'Brien cho biết trong ba ngày qua, không có bệnh nhân hay người nhà của họ được sơ tán khỏi Aleppo. Từ ngày 7/7 đã không có đoàn xe cứu trợ nào của Liên Hợp Quốc được vào Aleppo và nếu không được cứu trợ, đến cuối tháng này, lương thực sẽ cạn kiệt.

Thu Phương (Theo Sputnik News)