(Kiến Thức) - Cùng tìm hiểu tại sao người già chậm chạp và nhanh quên hơn người trẻ bằng những "thước phim" sau.

Con người sở hữu một hệ thống lọc trong não được gọi là hệ thống kích hoạt dạng lưới RAS, hoạt động như một phễu lọc tất cả những gì não bạn phải xử lý, ưu tiên tầm quan trọng cho những việc bạn đang chủ động tập trung ở hiện tại, và bỏ qua tất cả những thông tin không cần thiết.

Bằng những điều này, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho hay, bộ não “cũ” không phải là đang xấu đi. Nó sẽ vẫn hoạt động năng suất nếu như bạn biết cách tập luyện.

Khi các nhà khoa học nghiên cứu những dữ liệu trong quá khứ, họ nhận ra một số điều. Não của những người già xử lý thông tin chậm chạp hơn bộ não ở độ tuổi 19. Hơn nữa, não của những người già kém đa nhiệm hơn não những người trẻ tuổi.

Một phần thực tế đã được tiết lộ, lý do bộ não già không hoạt động hiệu quả là vì những tế bào thần kinh không thể tồn tại được mãi. Khi các tế bào thần kinh này già nua và chết đi, cơ thể không còn khả năng sản xuất những tế bào mới và gây nên sự thiếu hụt dây dẫn truyền thần kinh đến não gây ra phản ứng chậm.

Từ năm 1997 đến 2007, các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi sức khỏe tâm thần và trí tuệ của hơn 6.000 người cả nam lẫn nữ ở lứa tuổi từ 45 đến 70.

Họ thực hiện những bài kiểm tra trí nhớ theo định kỳ, khả năng tiếp nhận ngôn ngữ và âm thanh, khả năng đọc hiểu và vốn từ vựng của những người trong diện nghiên cứu.

Kết quả cho thấy, nhóm tuổi 45 đến 49, khả năng trí tuệ giảm 3,6%. Từ đó trở đi, quá trình này diễn ra liên tục. Ở lứa tuổi 65 đến 70, khả năng trí tuệ giảm đến 9,6% ở đàn ông và 7,4% ở phụ nữ.

Các nhà y học nhận xét rằng, việc giảm các hoạt động của bộ não là do hiện tượng gọi là lão suy (marasma), mà họ chưa biết cách làm thế nào để ngăn cản. Song chắc chắn là liên quan đến sự lão hóa bộ não