Ice Cream Sandwich và iOS 5, cái nào tốt hơn? Thật khó để đánh giá bởi chúng đều có ưu điểm riêng, và hướng phát triển hệ điều hành của Google và Apple cũng khác nhau.

Đánh giá so sánh giữa iOS 5 và Ice Cream Sandwich là một điều nên làm, bởi Apple và Google đang bắt đầu theo đuổi những triết lý điện thoại riêng, mạnh mẽ hơn, nhưng ở khía cạnh nào đó chúng lại có nhiều điểm tương đồng. Chỉ ra điểm mạnh và yếu của từng hệ điều hành cũng giúp người dùng dễ dàng lựa chọn cho mình chiếc điện thoại ưng ý nhất.

Trước khi so sánh, có một điều chúng ta có thể nhận ra rằng cấu hình phần cứng cũng đáng để lưu tâm. iOS 5 có thể chạy trên nhiều thiết bị, nhưng mạnh mẽ nhất hiện nay là iPhone 4S. Và cũng như vậy đối với Ice Cream Sandwich, sự ra đời của Samsung Galaxy Nexus giúp cho hệ điều hành này đủ điều kiện để phô diễn tất cả các tính năng của mình, bởi đây là chiếc smartphone được xây dựng để làm đòn bẩy cho Ice Cream Sandwich. Điều này chứng tỏ trong tương lai, các thiết bị sẽ được xây dựng phần cứng theo hướng hỗ trợ phần mềm.

Thứ 2, các hệ điều hành ngày càng phát triển nhiều tính năng thông dụng hơn để người dùng không phải phụ thuộc vào các ứng dụng từ các hãng thứ 3. Ví dụ một số ứng dụng như Find My Friends hay Google Voice.

Giao diện cứng cáp, mạnh mẽ

Một đặc điểm của Ice Cream Sandwich là dễ dùng, đặc biệt đối với những người đã từng dùng qua Android. Không một hệ điều hành nào có thể qua mặt Android về khả năng tinh chỉnh màn hình, các widget và rất nhiều ứng dụng. Ice Cream Sandwich giờ đây cho phép người dùng phóng to thu nhỏ các widget này.

Thế còn iOS 5? Apple đi theo hướng khác hẳn, sự đơn giản. Người dùng có thể sắp xếp các ứng dụng tùy ý, lựa chọn ứng dụng nào cho phép thông báo notification.

Chỉ đường bằng giọng nói

Đây là con át chủ bài của Android, tính năng chỉ đường của Google rất hiệu quả và có thể thay thế bất kỳ một thiết bị chỉ đường khác, thậm chí còn giúp bạn tiết kiệm được một khoảng tiền kha khá.

Đối với iOS 5, việc cho phép làm việc với Google maps là một bước tiến mới, nhưng vẫn chưa có tính năng chỉ đường bằng giọng nói.

Các dịch vụ của Google

Sau khi đăng nhập vào tài khoản Google, bạn sẽ có thể truy cập trực tiếp vào Gmail, Google Maps, danh bạ, lịch, Latitude và tính năng chat đều rất tuyệt vời.

Còn trên iOS 5, Gmail đã được nhúng vào, bạn có thể đồng bộ hóa lịch, Google maps cũng là một phần của hệ điều hành này (ngoại trừ tính năng giọng nói). Bạn cũng có thể tải những ứng dụng của Google từ App Store. Giao diện Google Voice trên iOS đẹp hơn, nhưng chậm và thiếu ổn định hơn.

Công cụ camera

Ice Cream Sandwich cung cấp rất nhiều công cụ ảnh mới, đáng kể nhất là tính năng chỉnh sửa anh trong gallery. Bao gồm loại bỏ mắt đỏ, các bộ lọc đặc biệt cho hiệu ứng ảnh khác nhau. Ứng dụng chụp ảnh có thêm chế độ panorama rất hữu dụng dành cho chụp phong cảnh.

iOS 5 thì có khả năng xử lý hình ảnh rất tốt, nhưng cũng phải kể đến bộ cảm biến và ống kính của máy. Ứng dụng chụp ảnh cho phép chuyển nhanh giữa 2 chế độ chụp ảnh và quay phim. Người dùng có thể điều chỉnh mức độ sáng của đèn flash, bật khung ảnh hoặc HDR. Ngoài ra có thêm tính năng tạo slideshow, crop, xoay ảnh, bỏ mắt đỏ, tự động cân bằng màu sắc. Dường như iOS 5 có nhiều tính năng chụp ảnh hơn so với Ice Cream Sandwich.

NFC

Có lẽ hiện NFC chưa phổ biến lắm, nhưng đây chính là tương lai của thiết bị di động. Nếu bạn có một chiếc điện thoại hỗ trợ NFC thì có thể dùng Google Wallet để thanh toán tiền chỉ với một cái lướt điện thoại.

Dĩ nhiên vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết, và Android không chỉ là hệ điều hành duy nhất hỗ trợ NFC (Windows Mobile, BlackBerry, Symbian đều có tính năng này). Nhưng những mối quan hệ và phần mềm giúp cho Google có một vị trí ưu tiên để ngay lập tức đưa tính năng này đến Mỹ.

Còn với iOS 5, hệ điều hành này vẫn chưa hỗ trợ NFC, đây là một điểm thiếu sót mà người dùng sẽ phải chờ đợi ở phiên bản sau.

Tính mở

Tính mở của Android đem lại nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất điện thoại, họ có thể thiết kế giao diện mới, những tính năng đa dạng hơn dành cho Android. Một vài người dùng vẫn ưa thích Android nguyên bản của Google hơn, nhưng số khác lại thích những công cụ khác mà Google chưa thể đem lại.

iOS 5 thì nổi tiếng là một hệ điều hành đóng, tùy theo quan điểm cá nhân mà người dùng có thể ghét hoặc thích điều này. Người dùng sẽ phải tuân theo cách làm việc của iOS, nhưng điểm lợi là việc hỗ trợ người dùng sẽ dễ dàng hơn.

Mở khóa bằng nhận dạng khuôn mặt

Android Beam khá hay, tuy nhiên tính năng mở khóa bằng nhận dạng khuôn mặt vượt trội hơn hẳn. Nó dùng camera trước của máy để nhận dạng và cho phép người dùng sử dụng điện thoại.

Còn iOS 5 thì vẫn chỉ chứa tính năng cũ, mở máy bằng cách lướt ngón tay.

Giao diện sử dụng đơn giản

Chỉ cần cầm iPhone lên, người ta đã có thể hình dung được cách sử dụng máy. Có khá nhiều các thủ thuật nhỏ như: chụp ảnh màn hình, mở mục làm việc đa nhiệm, truy cập vào chức năng tìm kiếm, tinh chỉnh notification và sử dụng tính năng làm việc bằng giọng nói (hoặc Siri). Nhưng đa phần thì những gì người dùng nhìn thấy đều là tất cả các tính năng của máy.

Còn với Ice Cream Sandwich, khay ứng dụng không đặt ở màn hình chính, hệ thống menu có thể bổ sung nhiều lớp khác nhau và nhiều lựa chọn đa dạng hơn cho người dùng thỏa sức khám phá. Đối với những người thiếu kiên nhẫn thì Androdi có thể hơi khó dùng.

Nhạc

Từ khi ra mắt, sự kết hợp cùng với iTunes và iPod đã khiến cho iPhone trở thành một địch thủ đáng gờm. Người dùng có thể lưu trữ, mua và chơi nhạc. Khả năng đồng bộ hóa không dây của iOS 5 giải phóng người dùng khỏi mớ dây rợ. Và giờ đây người dùng có thể vừa sạc máy vừa đồng bộ nhạc với iTunes.

Trên Ice Cream Sandwich, Android cũng bắt chước theo iPhone để trở thành một chiếc máy chơi nhạc. Nhưng về mảng này Android vẫn còn thua kém nhiều, Google Music vẫn là một dự án beta và đang trong giai đoạn phát triển.

Camera

Như đã nhắc tới ở trên, đây là một mảng khó đánh giá bởi nó phụ thuộc vào cả phần cứng lẫn phần mềm. Ứng dụng camera trên iOS 5 dễ dùng nhưng không thật sự chuyên sâu. Tuy nhiên khả năng xử lý ảnh tốt đem lại cho người dùng những bức hình sáng rõ, chi tiết và màu sắc tốt ngay cả đối với iPhone 4 dùng iOS 5. Chế độ chụp HDR cũng khá hấp dẫn, tuy nhiên chất lượng ống kinh và bộ cảm biến cũng có ảnh hưởng lớn tới việc chụp ảnh.

Còn trên Ice Cream Sandwich, hệ điều hành này có nhiều tính năng ảnh hơn iOS, như phần mềm chỉnh sửa ảnh và chế độ chụp panorama. Tuy nhiên việc có nhiều hãng sản xuất điện thoại Android khiến cho chất lượng hình ảnh giữa các máy dùng Android 4.0 trở nên khá đa dạng.

App Store

Chưa có một hệ điều hành nào vượt qua cột mốc 500 triệu ứng dụng của iOS. Tuy không phải tất cả đều hữu dụng, nhưng điều này khiến cho người dùng ấn tượng với hệ điều hành này.

Android thì có kho ứng dụng lớn thứ 2 thế giới với 250.000 ứng dụng, bằng 1 nửa so với iOS.

Nhắn tin

BlackBerry là người tiên phong trong lĩnh vực nhắn tin với BlackBerry Messenger (BBM), nhưng Apple mới là kẻ thành công trong việc tạo dựng một ứng dụng nhắn tin toàn diện. Máy tự động chuyển đổi giữa iMessage và ứng dụng nhắn tin thường, nếu như nó kiểm tra được rằng người dùng kia cũng đang dùng iOS 5.

Còn với Ice Cream Sandwich, Google Talk lại là một ứng dụng riêng lẻ của Android, tách biệt so với ứng dụng nhắn tin.

Điện toán đám mây

Một trong những điểm vượt trội nhất của iOS 5 chính là iCloud, cho phép đồng bộ hóa dữ liệu tại mọi nơi có kết nối mạng (không cần cắm dây vào máy tính nữa). Người dùng còn có thể chỉnh sửa ảnh, email, tạo và xóa lịch trực tuyến. iCloud là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để đồng bộ nhạc.

Với Ice Cream Sandwich, Android đã trang bị tính năng over-the-air, Android Market cũng cho phép người dùng cài ứng dụng trực tuyến bằng over-the-air. Google Music cũng là một tính năng dựa trên điện toán đám mây, tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

Điều khiển bằng giọng nói

Đây có lẽ là tính năng đáng bàn nhất của iOS 5, Siri là một ứng dụng sử dụng giọng nói để hỗ trợ người dùng, thay thế cho Voice Control. Siri có thể tạo ra các thẻ nhắc nhở, tìm đường đi, nhắn tin cho mọi người hay gọi taxi hộ bạn. Cải tiến đáng kể nhất là các câu hỏi rất đa dạng, ví dụ người dùng có thể hỏi: “Hôm nay tôi có cần mang theo ô không?” thay vì “Thời tiết tại San Francisco hôm nay ra sao?”. Siri là một tính năng ấn tượng, tuy nhiên nó vẫn còn bị hạn chế với những câu hỏi có sẵn, và cũng như các ứng dụng điều khiển bẳng giọng nói khác, Siri chưa hoàn hảo.

Trên Ice Cream Sandwich, Android cũng cung cấp ứng dụng điều khiển bằng giọng nói có khả năng tìm đường, gọi điện, nhắn tin và nhiều loại câu lệnh khác. Tuy nhiên nó lại không có “tính cách” như Siri.

Nói chuyện video

Nếu người dùng iPhone đang có Wifi, FaceTime là một công cụ nói chuyện rất tốt, và nó cũng chẳng có cải tiến gì đáng kể. Nói chuyện video vốn đã tồn tại được khá lâu rồi.

Còn đối với Ice Cream Sandwich, người dùng có thể sử dụng tính năng Hangouts của Google+.

Tổng kết

Với sự xuất hiện của iOS 5 và Ice Cream Sandwich, chúng ta có thể nhận ra rằng 2 hệ điều hành này đều tự tìm cách học hỏi lẫn nhau. Điều này có nghĩa rằng những chiếc smartphone của người dùng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, và thị trường smartphone sẽ có thêm nhiều lựa chọn rất tốt.

Có cảm giác rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng ta chứng kiến những hệ điều hành này trở nên rất giống nhau. Tuy nhiên cả Apple lẫn Google đều tìm kiếm những tính năng riêng dành cho mình, ví dụ như Siri trên iOS hay mở khóa bằng nhận dạng khuôn mặt của Ice Cream Sandwich. Việc lựa chọn hệ điều hành nào đều tùy thuộc vào quan điểm cá nhân của từng người.

Có thể nói cả 2 hệ điều hành này đều là sự lựa chọn đúng đắn. Nhưng nếu 1 trong 2 bỗng nhiên vượt lên và tỏ ra hơn hẳn so với đối thủ thì mọi chuyện sẽ khác, tuy nhiên hiện tại chưa hệ điều hành nào đủ khả năng bứt hẳn so với kẻ còn lại, đây là điều đáng mừng đối với người dùng.

Tham khảo Cnet