Thịt là thực phẩm bổ dưỡng mà mẹ không thể bỏ qua trong chế độ ăn của trẻ. Tuy nhiên, mỗi loại thịt khác nhau lại có giá trị dinh dưỡng không giống nhau nên mẹ cần nắm rõ để lựa chọn cho trẻ loại thịt phù hợp nhất.

Thịt bò

So sanh gia tri dinh duong cua 4 loai thit pho bien danh cho tre - Anh 1

Ảnh minh họa

Độ giàu dinh dưỡng: Thịt bò 8 điểm; Thịt bê: 6 điểm

Các loại thịt đỏ như thịt bò được xem là nguồn cung cấp chất sắt và folate dồi dào, an toàn cho trẻ nhỏ. Thịt bò cũng là một trong những loại thịt mà trẻ sơ sinh thích ăn và dễ tiêu hóa nhất. Tuy nhiên, không phải miếng thịt bò nào cũng có giá trị dinh dưỡng như nhau. Thịt bò được phân loại dựa theo lớp thịt và hàm lượng chất béo có trong thịt. Càng nhiều chất béo thì thịt càng mềm.

Thông thường khi lựa chọn thịt bò cho trẻ, mẹ nên chọn loại thịt nạc. có khoảng 80% nạc và 20% chất béo. Để biết đâu là miếng bò nhiều chất béo, mẹ có thể nhìn màu sắc của miếng thịt: những miếng thị có màu sáng và các sợi mỡ chạy dọc như vân cẩm thạch thì sẽ có nhiều chất béo hơn, thịt màu càng tối thì càng có ít chất béo.

Những phần thịt bò nhiều chất béo nhất là: Dẻ sườn bò, Ức bò. Phần thịt bò hợp cho trẻ nhất là filet hay còn gọi là thăn bò. Phần thịt thăn bò này vừa mềm, lại không có quá nhiều sợi mỡ, rất phù hợp với bữa ăn của trẻ.

Thịt gà

So sanh gia tri dinh duong cua 4 loai thit pho bien danh cho tre - Anh 2

Ảnh minh họa

Độ giàu dinh dưỡng: 6 điểm

Thịt gà thường là lựa chọn số một của mẹ khi cho trẻ ăn dặm vì loại thịt này ít mỡ và nạc hơn thịt đỏ. Tuy nhiên, khi chọn thịt gà cho trẻ, mẹ nên lưu ý:

Về loại thịt: Từng phần thịt gà lại có lượng calo và chất béo khác nhau. Thường những phần thịt trắng như ức hay lườn sẽ ít calo, chất béo và cholesterol hơn thịt nâu như đùi và má đùi. Thịt cánh gà bỏ da cũng thuộc loại ngon bổ và là lựa chọn tốt cho bữa ăn của trẻ.

Màu sắc: Mỗi vùng thịt trắng hay thịt nâu của gà đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Thịt trắng thì nạc và ít cholesterol hơn thịt nâu. Tuy nhiên thịt nâu lại chứa nhiều vitamin B, sắt, chất béo và calo. Khi mua gà cho con, mẹ có thể chọn loại thịt đùi nếu muốn tăng năng lượng cho trẻ mà thay thế thịt đỏ như bò.

Da gà: Trên thực tế, da gà không phải là thực phẩm có hại với những trẻ đã trên 1 tuổi. Tuy nhiên trong quá trình nấu nướng, chất béo có trong thịt gà sẽ thoát hết ra da, do đó mẹ không nên cho trẻ ăn da gà hoặc nên lọc bỏ da trước khi chế biến.

Phần thịt gà nhiều chất béo và calo nhất là đùi nguyên da. Phần ít nhất là ức gà bỏ da.

Xem thêm: Tuyệt chiêu nấu cháo dinh dưỡng không tốn thời gian mà vẫn đủ chất cho trẻ

Thịt lợn

So sanh gia tri dinh duong cua 4 loai thit pho bien danh cho tre - Anh 3

Ảnh minh họa

Độ giàu dinh dưỡng: 8 điểm

Cũng như thịt bò và thịt gà, từng phần khác nhau của thịt lợn cũng có hàm lượng calo và chất béo khác nhau. Phần thịt heo nạc nhất là thịt thăn, tuy nhiên, những phần thịt khác như sườn nạc cũng rất hợp để mẹ nấu cho trẻ ăn.

Phần thịt mà trẻ nên tránh ăn là thịt ba chỉ vì nó có thể khiến trẻ bị khó tiêu, đầy bụng. Thịt thăn heo có rất nhiều vitamin B1 (thiamin) rất tốt cho trẻ biếng ăn, kích thích vị giác. Ngoài ra, thăn heo còn giàu phốt pho, vitamin B12, protein cao và ít chất béo.

Thịt vịt

So sanh gia tri dinh duong cua 4 loai thit pho bien danh cho tre - Anh 4

Ảnh minh họa

Độ giàu dinh dưỡng: 4 điểm

Mặc dù trông vịt có vẻ rất béo và nhiều mỡ, nhưng nếu lọc da, một miếng thịt vịt nạc cũng chỉ chứa lượng chất béo bằng một miếng thịt cừu nướng. Vịt cũng có nhiều sắt nhưng không phải quá giàu, thêm vào đó, hàm lượng cholesterol của thịt vịt khá cao, gấp đôi thịt bò. Do đó, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn vịt để đổi món và làm phong phú thực đơn của con.

TH