Hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump có những quan điểm khác nhau về các khía cạnh thuế, việc làm, mức lương tối thiếu, di cư, thương mại, và nợ quốc gia.

So sanh chinh sach kinh te cua Clinton-Trump - Anh 1

Bài tổng hợp của VOA, AP, BBC, Business Insider, USA Today, The Guardian, Politifact, WSJ phân tích rất rõ chiến lược kinh tế của hai ứng viên này.

I. Thuế

Clinton: Nói một cách tổng quát, bà Clinton sẽ tiếp tục chính sách thuế của Tổng thống Barack Obama và sẽ giữ mức thuế như hiện nay đối với phần đông công dân Mỹ. Nhưng bà đòi hỏi lớp người giàu có với lợi tức hàng năm trên 5 triệu USD phải trả thêm 4% thuế. Lợi tức thu được từ nguồn thuế này sẽ dùng để tài trợ cho một số chương trình như giáo dục đại học cho sinh viên nghèo. Bà Clinton muốn giới hạn số lợi tức trừ thuế ở mức 28%. Những gia đình có lợi tức hàng năm tối thiểu là 2 triệu USD sẽ phải chịu một thuế suất tối thiểu là 30%.

Trump: Chủ trương cắt giảm thuế cho tất cả mọi người và giảm nhóm người đóng thuế từ bảy xuống còn ba. Ông Trump giảm thuế suất cao nhất từ 39.6% xuống còn 33%. Ngoài ra ông Trump còn muốn giảm thuế đánh vào những công ty Mỹ xuống còn 15% từ mức 35% hiện nay, một trong những thuế suất cao nhất thế giới, và loại bỏ thuế tài sản.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Thuế vụ (Tax Policy Center), một tổ chức độc lập, chính sách thuế vụ của ông Trump sẽ làm chính phủ mất đi 9.5 nghìn tỉ USD tiền thuế trong khi đó chính sách của bà Clinton giúp cho chính phủ thu thêm được 1.1 nghìn tỉ USD trong 10 năm tới.

II. Việc làm

Clinton: Để tạo công ăn việc làm, bà Clinton chủ trương dành một khoản ngân sách 250 tỉ USD để chi tiêu trong 5 năm vào những chương trình đào tạo nghề, giáo dục đại học cộng đồng, phát triển dịch vụ Internet và điện thoại di động, cơ sở hạ tầng, và năng lượng sạch. Bà hỗ trợ việc phát triển khu vực tư nhân để tạo việc làm trả lương cao và thành lập một ngân hàng phát triển hạ tầng cơ sở với số vốn là 25 tỉ USD.

Trump: Để tạo thêm việc làm cho công dân Mỹ, ông Trump chủ trương hạn chế di dân. Ngoài ra ông Trump còn ủng hộ việc gia tăng mạnh mẽ chi tiêu về quốc phòng và cơ sở hạ tầng và giảm chi tiêu về những chương trình ngoài lĩnh vực quốc phòng, ngoại trừ những lĩnh vực như chương trình y tế của cựu chiến binh, biên phòng, an sinh xã hội, và trợ cấp y tế Medicare. Ông Trump cho là chính sách tái thiết và xây dựng đường xá, cầu cống, phi trường với chi phí khoảng 1 nghìn tỉ USD, sẽ tạo ra 13 triệu việc làm. Một câu hỏi đặt ra là ông Trump làm thế nào để có 1 nghìn tỉ USD này, trong khi muốn giảm hơn 9 nghìn tỉ USD tiền thuế.

III. Mức lương tối thiểu

Kể từ năm 2009, mức lương tối thiểu liên bang là 7.25 USD/giờ. Một số dự luật đã đệ trình Quốc hội để sửa đổi mức lương này, nhưng chưa được xem xét. Trong khi đó Đảng Dân chủ đưa mức lương tối thiểu 15 USD/giờ vào cương lĩnh của đảng.

Clinton: Ủng hộ việc tăng mức lương tối thiểu tới 12 USD/giờ và cho phép các tiểu bang và thành phố đặt mức lương cao hơn mức tối thiểu này như một số địa phương đã thực hiện.

Trump: Thay đổi lập trường nhiều lần về vấn đề này. Trong giai đoạn bầu cử sơ bộ, ông Trump chủ trương giữ nguyên mức lương tối thiểu liên bang hiện tại là 7.25 USD/giờ. Sau đó ông ủng hộ việc tăng mức lương tối thiểu nhưng để các tiểu bang tự quyết định.

IV. Nhập cư

Hoa Kỳ có khoảng 42 triệu người nhập cư. Khoảng 1/4 trong số này nhập cảnh bất hợp pháp gây ra tình trạng khó xử cho những nhà lập pháp.

Clinton: Bênh vực quyền của di dân. Bà từng ủng hộ lệnh hành pháp (executive order) của Tổng thống Obama ngăn cấm trục xuất bốn triệu người nhập cư bất hợp pháp. Nhưng lệnh này bị Tối cao Pháp viện bác bỏ. Bà Clinton chủ trương cải tổ luật di trú để cho phép di dân có thể trở thành công dân Mỹ, giúp hàng triệu công nhân làm việc công khai, gia đình đoàn tụ và đóng cửa những trung tâm giam giữ di dân.

Trump: Chủ trương trục xuất khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp và xây bức tường dài dọc theo biên giới Mexico. Sau vụ khủng bố ở San Bernardino, California, ông Trump muốn cấm tất cả người Hồi giáo vào nước Mỹ. Để ngăn chặn việc nhập cảnh bất hợp pháp, ông Trump chủ trương tăng số nhân viên kiểm tra di dân và quan thuế gấp ba lần và thêm 5.000 nhân viên tuần tra biên giới.

V. Thương mại

Clinton: Thường hay thay đổi lập trường về thương mại. Bà Clinton từng chống lại hiệp định thương mại với Hàn Quốc vào năm 2007, nhưng lại ủng hộ hiệp định này khi làm ngoại trưởng. Bà từng ủng hộ Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (North America Free Trade Agreement - NAFTA), sau đó lại chỉ trích hiệp định này. Tương tự như vậy, bà từng ủng hộ Hiệp định Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership – TPP) khi còn là ngoại trưởng, nay lại tuyên bố chống lại vì cho TPP không phải là hiệp định tốt nhất cho Mỹ.

Trump: Chủ trương thương thuyết lại những hiệp định thương mại đang áp dụng như NAFTA để có lợi hơn cho Mỹ và từ bỏ những hiệp định nào không đạt được mục tiêu này. Ngoài ra ông Trump còn chủ trương tăng thuế nhập khẩu đối với những hàng hóa của những quốc gia buôn bán lớn nhất với Mỹ như Mexico và Trung Quốc. Nói chung, ông Trump là một người chống tự do thương mại với nước ngoài nhằm bảo vệ thị trường nội địa.

VI. Nợ quốc gia

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008 đến nay, nợ quốc gia đã tăng lên gấp đôi, tới mức 13.6 nghìn tỉ USD, tương đương với 75% của tổng sản phẩm nội địa (GDP) tính đến đầu năm 2016, một phần vì lợi tức thu từ nguồn thuế giảm, trong khi đó chính phủ lại phải chi tiêu để kích thích phát triển kinh tế.

Nếu kể cả số nợ chính phủ vay của Federal Trust Funds, nợ quốc gia lên tới khoảng 19 nghìn tỉ USD, tương đương với 104% của GDP. Nợ quốc gia buộc bất cứ ứng cử viên nào thắng cử vào Nhà Trắng phải suy nghĩ về tăng hay giảm thuế và chi tiêu để dự trù ngân sách nhà nước.

Clinton: Theo Ủy ban Ngân sách Trách nhiệm Liên bang (Committee for a Responsible Federal Budget), một tổ chức độc lập, bất vụ lợi, lưỡng đảng, chính sách thuế vụ và tài chánh của bà Clinton sẽ giúp cho nợ quốc gia ở mức luật lệ hiện hành cho phép. Bà không đưa ra những biện pháp cụ thể để cân bằng ngân sách. Tuy nhiên thuế mới áp dụng trên lớp người giàu sẽ dùng để tài trợ những chương trình chi tiêu do bà chủ xướng.

Trump: Vào tháng 3.2016, ông Trump tuyên bố rằng phát triển kinh tế qua việc thực hiện những kế hoạch của ông sẽ cho phép quốc gia thanh toán được nợ công. Theo những chuyên gia phân tích về ngân sách, điều ông Trump mong muốn khó có thể thực hiện.

K.M