Sau khi viết trên tài khoản Facebook cá nhân rằng: “Tôi sẽ giết tổng thống đắc cử” bằng một khẩu súng bắn tỉa, Matt Harrigan, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty an ninh mạng PacketSled, đã từ chức.

So phan cua CEO doa dung sung ban tia am sat ong Trump - Anh 1

Những lời dọa sát hại tổng thống đắc cử Mỹ của ông Matt Harrigon bị lưu lại.

Tuyên bố ám sát Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cùng lời thách thức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) của ông Harrigan được đưa ra ít ngày trước, nhanh chóng nhận được sự chia sẻ rộng rãi đến mức kinh ngạc trên mạng xã hội.

Nhưng sau đó, những dòng đe dọa này đã bị xóa. Ông Harrigan cũng lên tiếng xin lỗi về “trò đùa sai lầm” và “thiếu phán đoán”. Có lẽ vì áp lực quá lớn, ông Harrigan đã xin nghỉ việc vào ngày 14/11 và hôm sau thì viết đơn xin từ chức.

Tờ New York Post cho hay công ty PacketSled đã chấp thuận đơn từ chức của ông Harrigan và đang tiến hành các thủ tục liên quan.

Theo luật pháp Mỹ, đe dọa sát hại Tổng thống hay Phó Tổng thống đắc cử là một tội ác liên bang. Bất cứ ai đe dọa có chủ ý ám sát, bắt cóc hoặc gây tổn hại đến thân thể Tổng thống đắc cử đều có thể bị xử phạt và chịu án tù lên tới 5 năm.

Trước đó, một nữ cộng tác viên của tờ The Guardian đã khiến báo giới chấn động khi kêu gọi “ám sát tổng thống” Mỹ trên Twitter. Tuy nhiên, tài khoản của nữ nhà báo này nhanh chóng được xóa đi. “Đã đến lúc ám sát tổng thống”, Monisha Rajesh viết trên Twitter, gửi tới đồng nghiệp Mark C.O’Flaherty. “Haaaa, đó là tất cả những gì chúng tôi nói tới trong suốt giờ qua”, O’Flaherty trả lời.

Rajesh là cây bút tự do viết cho The Guardian, và đã tham gia viết bài cho các tờ báo lớn khác của Anh cũng như tờ The New York Times của Mỹ. Nhà báo O’Flaherty thì chuyên viết cho Financial Times, the Sunday Times và nhiều báo khác.

Xuân Chi