Năm 2001, nước Mỹ đã ra lệnh truy nã 22 tên trùm khủng bố mà họ cho là nguy hiểm nhất thế giới, đứng đầu là Osama Bin Laden. Cho tới thời điểm này, rất nhiều người trong số đó vẫn chơi "đuổi bắt" với nước Mỹ.

Sau cú sốc 11/9, nước Mỹ đã toàn lực truy nã 22 tên trùm khủng bố mà theo họ đã, đang và sẽ gây nguy hiểm chí mạng cho họ. Osama Bin Laden là kẻ đứng đầu danh sách. Lúc đó, nước Mỹ treo thưởng tới 25 triệu USD cho kẻ nào chặt được đầu của Bin Laden.

So phan 22 trum khung bo be lu Bin Laden gio ra sao? - Anh 1

Danh sách truy nã 22 trùm khủng bố được nước Mỹ công bố vào 2001.

Mặc dù Bush chỉ làm tổng thống thêm 9 tháng, song Ngoại trưởng Colin Powell và Giám đốc FBI Robert Mueller phát biểu trên trường hình rằng, xứ sở cờ hoa sẽ vẫn tiếp tục chiến dịch quét khủng bố đó: “Chúng phải được tìm ra, chúng sẽ phải được ngăn chặn và bị trừng phạt. Thế nên, không có góc khuất nào trên thế giới đủ tối để che giấu chúng”.

Kể từ đó, 9 trong 22 tội phạm truy nã nguy hiểm nhất hành tinh đã bị bắt và tử hình, nổi tiếng nhất chắc chắn là Bin Laden: 4 người nữa bị tiêu diệt bởi những cuộc tấn công bằng đường hàng không của quân đội Mỹ tại Afghnistan hoặc máy bay không người lái của CIA ở Pakistan, 5 kẻ khác chết bởi những chiến dịch không tiết lộ của người Mỹ.

Thêm 4 người đã bị bắt, chưa xử. 9 kẻ vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Danh sách 9 kẻ vẫn đang thành công lẩn trốn sự truy bắt của người Mỹ:

Ayman al-Zawahiri

So phan 22 trum khung bo be lu Bin Laden gio ra sao? - Anh 2

Al-Zawahiri là nhân vật quan trọng thứ hai của Al-Qaeda, chỉ đứng sau Bin Laden. Nước Mỹ đang treo đầu của nhân vật chóp bu này giá 25 triệu USD. Vị bác sỹ Ai Cập này bị cáo buộc là người vạch kế hoạch ám sát tổng thống Ai Cập Anwar Sadat. Al-Zawahiri đang nổi lên như thủ lĩnh mới của Al-Qaeda sau khi Bin Laden chết.

Zawahiri cũng được cho là người có vai trò quan trọng trong vụ đánh bom sứ quán năm 1998 và là bộ não chỉ huy vụ tấn công 11/9.

Abdullah Ahmed Abdullah

So phan 22 trum khung bo be lu Bin Laden gio ra sao? - Anh 3

Liên quan đến vụ tấn công đại sứ quán còn có Abdullah Ahmed Abdullah, người Ai Cập, là một trong những nhân vật quan trọng của Al-Qaeda. Sau hơn 10 năm bị quản thúc ở Iran, có tin đồn là Abdullah vừa trốn thoát đến Syria với nhiều chiến binh Al-Qaeda khác, đầu năm nay.

Saif al-Adel

So phan 22 trum khung bo be lu Bin Laden gio ra sao? - Anh 4

Cựu đại tá quân đội Ai Cập, Saif cũng được cho là bị chính phủ Iran quản thúc, từ năm 2010 hoặc 2013. Năm nay, ông ta đã được cử đến Syria, đảm đương trọng trách quan trọng trong quân đội của Al-Qaeda.

Hassan Izz al-Din

So phan 22 trum khung bo be lu Bin Laden gio ra sao? - Anh 5

Al-Din, một thành viên của tổ chức Hezbollah, được cho là có liên quan đến vụ bắt cóc máy bay số hiệu TWA 847, khi nó bay qua Lebanon.

Ali Atwa

So phan 22 trum khung bo be lu Bin Laden gio ra sao? - Anh 6

Thành viên Hezbollah này bị truy nã vì tham gia vào vụ bắt có máy bay TWA, khi nó bay vào không phận Lebanon.

Abdul Rahman Yasin

So phan 22 trum khung bo be lu Bin Laden gio ra sao? - Anh 7

Yasin bị nước Mỹ đưa vào danh sách đen do liên quan đến vụ tấn công Trung tâm thương mại thế giới năm 1993. Cảnh sát nghi ngờ người đàn ông này đã lái chiếc xe chở đầy chất nổ, chạy vào tầng hầm trước khi nó nổ tung, giết 6 người và làm hàng ngàn người khác bị thương.

Chuyên gia chế tạo bom này sinh ra ở Mỹ, nhưng sau đó lại quay trở lại Iraq, rồi sống và học tập ở đó. Năm 2002, khi Mỹ tiến vào Iraq, họ không tìm thấy bất cứ dấu vết nào của Yasin, như thể kẻ này biến mất khỏi thế giới.

Ali Saed bin Ali al-Hoorie

So phan 22 trum khung bo be lu Bin Laden gio ra sao? - Anh 8

Người ta tin rằng, Al-Hoorie chính là liên lạc viên kỳ cựu giữa hai tổ chức khủng bố Al-Qaeda và Hezbollad.

Ali được cho là có vài trò quan trọng trong cuộc tấn tông Khobar Towers, khi nhân dạng bị nhận diện qua các dấu vết có trong xe tải chứa bom, được lái bởi Ahmed Ibrahim Al-Mughassil, mà cả hai đã bỏ lại và chạy trốn trong một xe hơi đã chờ sẵn, trước khi xe tải chứa bom nổ dữ dội.

Ibrahim Salid Mohammed al-Yacoub

So phan 22 trum khung bo be lu Bin Laden gio ra sao? - Anh 9

Al-Yacoub bị truy nã bởi liên quan đến cuộc tấn công tòa nhà Khobar, dường như kẻ này là một thành viên của tổ chức sống ngoài vòng pháp luật Saudi Hezbollah.

Abdelkarim Hussein Mohamed al-Nasser

So phan 22 trum khung bo be lu Bin Laden gio ra sao? - Anh 10

Al-Nasser bị đuổi giết vì có tham gia vào vụ tấn công Khobar Towers. Hiện tại kẻ này vẫn đang trốn chạy và có thể ẩn nấp tại Iran.

Kể từ năm 2001 đến nay, đã có thêm 22 kẻ khủng bố bị định tội và thêm vào danh sách truy nã của FBI.

Sa Mộc (Theo Mirror)