Nga tập trận lớn trên biển giới phía Tây, Mỹ lần đầu tiên chuyển xe tăng đến Ba Lan thông qua đường biển.

Theo kế hoạch luân chuyển quân thường niên, Mỹ đã chuyển 87 xe tăng đến Ba Lan hôm thứ Tư vừa qua. Binh lính và trang thiết bị từ lữ đoàn xe bọc thép số 2 của sư đoàn bộ binh số 1 từ Fort Riley, Kansas (Mỹ) đến thay thế cho lữ đoàn xe bọc thép số 4 đã ở châu Âu được 9 tháng.

So Nga tan cong My dieu tang den Ba Lan - Anh 1

Xe tăng được chuyển đến cảng Gdansk, Ba Lan hôm 13/09/2017

Hoạt động lần này là để quân đội Mỹ luân chuyển lực lượng nhằm đảm bảo sự hiện diện của một lữ đoàn xe bọc thép  tại châu Âu thường xuyên và tăng cường cho khả năng phòng thủ chung của châu Âu.

Thông thường, xe tăng và xe bọc thép được chuyển bằng tàu biển đến Đức, tại đây chúng sẽ được vận chuyển bằng đường sắt đến các địa điểm triển khai.

Người phát ngôn Steven Shapiro cho biết, việc sử dụng cảng Gdansk là nhằm giúp Ba Lan kiểm tra khả năng quân sự của cảng này và để quân đội biết chắc khả năng tác chiến tại Ba Lan là như thế nào.

So Nga tan cong My dieu tang den Ba Lan - Anh 2

Hàng nghìn trang thiết bị được tập kết tại cảng Gdansk, Ba Lan hôm 14/09/2017

Theo bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, đợt luân chuyển này bao gồm 87 xe tăng M1 Abrams, 103 xe chiến đấu Bradley, 18 xe tự hành Howitzers, xe tải và hàng nghìn trang thiết bị bảo đảm khác.

Bộ chỉ huy châu Âu cho biết việc đồn trú, huấn luyện và chiến đấu bên cạnh các đồng minh tại các vị trí chiến lược nhằm đảm bảo cho khả năng triển khai và phối hợp tác chiến khi châu Âu cần phòng thủ.

Hoạt động thay quân của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Nga và Belarus đang tiến hành tập trận Zapad 2017 tại khu vực sát với biên giới Ba Lan.

Theo thông tin từ phía quân đội Nga, đợt tập trận này gồm gần 13000 lính bộ binh, chưa đến ngưỡng phải mời quan sát viển quốc tế.

Tuy nhiên Mỹ và NATO tin rằng có đến 100.000 lính tham gia đợt diễn tập lớn nhất kể từ sau chiến tranh lạnh.

Như Ý